Bóng đá & Cuộc sống>

Vụ Di Maria: Của quý hay... của nợ?

Kỳ Lâm | 19:30 13/01/2014

Có người mô tả: Cơ thể con người là tạo tác tuyệt vời của Thượng Đế, là vũ trụ thu nhỏ với 365 lóng xương tương ứng với 365 ngày, đủ cả âm dương, ngũ hành, bát quái hầm bà lằng.

Di Maria

Tạo tác đó còn là một bộ máy tinh vi, hoàn chỉnh, không có cái nào thừa hay vô ích cả nên mọi bộ phận đều quý giá. Ấy thế mà nó lại có một linh kiện nhiều lúc chẳng biết nên gọi là của quý hay của nợ.

DI MARIA CHẾT VÌ “CỦA QUÝ”
Như đã nói ở trên, Thượng Đế là một nhà sáng chế tạo đại tài và cũng mắc phải chứng lẩm cẩm và đãng trí như những nhà khoa học khác như đạo luận văn tiến sỹ hay rủ học sinh vào nhà nghỉ, WC xem điểm… Cái lẩm cẩm, đãng trí của Thượng Đế khi chế tạo con người là tích hợp cả khu vệ sinh, khu giải trí và khu bảo tồn vào một linh kiện.

Do phải chạy đa nhiệm như thế, linh kiện này nhiều khi bị loạn chức năng khiến người dùng thường phải băn khoăn trong việc cân nhắc sử dụng sản phẩm. Và theo kết quả một cuộc điều tra xã hội học, người ta vừa kết luận rằng, giới cầu thủ bóng đá thuộc nhóm người tiêu dùng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi linh kiện này nhất, đặc biệt trên sân bóng.


Di Maria gãi đúng chỗ  hiểm

“Nói có sách, mách có chứng”, mới chỉ cách đây vài ngày, chỉ vì dám ngang nhiên dùng tay sờ vào linh kiện này trong lúc bị thay người, tiền vệ Di Maria của Real Madrid đã bị báo chí Tây Ban Nha và cộng đồng mạng của Real Madrid đánh cho lên bờ xuống ruộng.

Sau khi nhận băng ghi hình do BTC sân Bernabeu cung cấp, 2 tờ báo thể thao lớn nhất, uy tín nhất TBN là Marca và AS đã tập trung toàn bộ trí lực vào việc “mổ băng”, khoanh vùng điều tra hành vi “phức tạp” của Di Maria là vừa cười, vừa chạy, vừa bắt tay đồng đội, vừa nắn chỉnh linh kiện, rồi lại đập tay “ồ dê” với người vào thay…

Báo chí lập luận: Một cầu thủ giỏi, có tư cách đạo đức tốt, ở trạng thái tâm lý bình thường thì không thể một lúc làm được nhiều việc như thế, đặc biệt là 2 hành vi gần như song song nhau là dùng tay trái bắt tay đồng đội, còn tay phải sờ của quý. Theo y học, điều khiển tay phải là bán cầu não trái, điều khiển tay trái là bán cầu não phải. Vậy việc Di Maria dám dùng cả 2 bán cầu não cùng một lúc là rất bố láo,  y hệt Chu Bá Thông dùng chiêu Song Thủ Hỗ Bác để sỉ nhục HLV không biết dùng người tài. Trớ trêu thay, theo lý thường những gì quý giá thì phải được “nâng như nâng trứng mỏng”, ấy thế mà chỉ vì “nâng niu thằng nhỏ” mà Di Maria mắc họa, bị CLB điều tra, phải viết tường trình gửi HLV, viết kiểm điểm gửi đồng đội, viết tâm thư gửi NHM, và muối mặt đi giải trình trên truyền thông.

“CỦA NỢ” TRÊN SÂN BÓNG

Rõ ràng, qua tai nạn của Di Maria và sự sốt sắng của báo chí TBN, càng thấy cái linh kiện mà người đời vẫn tôn xưng là “của quý” chẳng có ích gì cho cầu thủ trên sân bóng. Bởi khi đó, “của quý” lại biến thành “của nợ”.

Khi thi đấu cầu thủ dùng chân, tay, đầu để chơi bóng, để ghi bàn hoặc tiễn đối thủ vào bệnh viện; dùng vai để hích, ngăn cản tì đè; dùng miệng lưỡi để thanh minh, đòi thẻ đỏ hay chửi trọng tài; dùng răng để cắn đối phương… Nhưng tuyệt nhiên, cái linh kiện “của quý” chẳng có tác dụng gì mà còn gây hại.


Paul Gascoigne (phải) bị Vinnie Jones chơi xấu

Vì cứ nghĩ là “quý” nên khi lập hàng rào, thay vì dùng 2 tay để bịt kẽ hở, để ngăn cản trái bóng bay vào khung thành thì cầu thủ lại phải dùng để che chắn “của quý”. Thật là phí phạm và phản cảm vô cùng. Nếu không phải che “của quý” chắc chắn nhiều bàn thắng đã chẳng được ghi.

Chưa hết, cầu thủ còn bỏ lỡ cơ hội ghi bàn hay bị loại khỏi trận đấu vì bị đối phương “bóp của quý”. Điển hình như vụ Paul Gascoigne bị Vinnie Jones triệt hạ năm 1988 hay McFadden bị Martin Scott “bóp bộ ấm chén” cách đây không lâu. Các hậu vệ lão luyện cũng truyền nhau tuyệt chiêu “búng thằng nhỏ” để hạ tiền đạo đối phương trong vòng cấm.

Đối với những cầu thủ có “của quý” quá to đấy lại là một gánh nặng đúng nghĩa bởi nó cản trở tốc độ của những pha nước rút. Hồi còn khoác áo Tottenham, đã có lúc tiền vệ Gareth Bale bị bầm tím hai bên đùi một cách rất khó hiểu. Mãi sau này, các bác sỹ mới phát hiện ra đó là hậu quả những pha nước rút của Bale, trong khi quần lót của anh không đủ chặt để kìm hãm “thằng nhỏ”.

Thế nên, với giới cầu thủ, cái “của quý” mà Thượng Đế trao tặng chỉ là một thứ “của nợ” mà thôi.
Từ khóa:
Tết năm mới 2014 Bóng đá Ngôi sao Chuyển nhượng Premier League Serie A Ligue 1 Bundesliga La Liga
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục