Việt Nam>

Vị trí hậu vệ trái của U22 Việt Nam: Cờ đến tay Văn Hậu

Đức Nguyễn | 09:31 17/07/2017

Nếu Đoàn Văn Hậu được chọn vào vị trí hậu vệ cánh trái của U22 Việt Nam thì đó không phải là điều quá ngạc nhiên bởi ở thời điểm hiện tại anh xứng đáng với lựa chọn ấy.

Cơ hội bất ngờ

Trước tiên, vẫn phải thẳng thắn mà nói, nếu A Hoàng của HAGL không gặp chấn thương thì cơ hội của Văn Hậu sẽ ít đi hơn nhiều. Thật ra, A Hoàng không phải là người có sở trường đá cánh trái, mà cầu thủ này thường án ngữ bên hành lang phải. 

Và ở ĐT Việt Nam cũng như U22 Việt Nam, A Hoàng dường như không có đối thủ ở vị trí mà anh nắm giữ.  Sự không may của A Hoàng khiến BHL U22 Việt Nam phải tính toán đến việc thay đổi nhân sự. Theo đó, Vũ Văn Thanh - người thường chiếm giữ vị trí hậu vệ trái trong suốt thời gian qua - có thể sẽ được chuyển sang đá hậu vệ phải. 

Bước đầu, phương án trên mới là sự thử nghiệm, mới nhất là trong trận giao hữu giữa U22 Việt Nam với CLB Viettel (thắng 2-1 ngày 12/7). Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Đoàn Văn Hậu trong màu áo U20 Việt Nam tại U20 World Cup 2017, việc trao cơ hội cho cầu thủ sinh năm 1999 này cũng là hợp lý. 

Dĩ nhiên, U22 Việt Nam còn có những phương án khác. Chẳng hạn như HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể sử dụng Nguyễn Phong Hồng Duy vào vị trí hậu vệ cánh trái. Nguyên do là cầu thủ này từng được tin tưởng trong màu áo U19 Việt Nam trước đây hay ở HAGL hiện nay. Hoặc một phương án khác là Văn Thanh vẫn chơi ở vị trí cánh trái, còn cánh phải sẽ giao cho đội phó Hồ Tấn Tài của U20 Việt Nam đảm nhiệm…

Những phương án nói trên đều có thể trở thành sự thật. Dù vậy, có vẻ như phương án sử dụng Đoàn Văn Hậu đang được cân nhắc kỹ khi mà cầu thủ này có những ưu thế về thể hình cùng khả năng công thủ khá toàn diện. Sự thua thiệt (nếu có) so với các đàn anh là ở chỗ, “cậu út” của U22 Việt Nam đang non hơn về kinh nghiệm trận mạc.

Mùa giải vừa qua, Đoàn Văn Hậu đang có những nỗ lực và tiến bộ rất đáng ghi nhận Ảnh: ĐỨC CƯỜNG
Mùa giải vừa qua, Đoàn Văn Hậu đang có những nỗ lực và tiến bộ rất đáng ghi nhận Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Niềm tin dành cho “cậu út”

Trong một lần trả lời giới truyền thông về câu chuyện cạnh tranh ở từng vị trí, HLV Nguyễn Hữu Thắng khẳng định: “Tôi không ưu ái cho bất kỳ ai, cho dù đó là những cầu thủ danh tiếng nhất, nổi tiếng nhất bóng đá nội vào thời điểm này. Mọi người đều bình đẳng, kể cả đó là cầu thủ nhiều tuổi hơn. 

Vì thế, ở U22 Việt Nam sẽ phải cạnh tranh lành mạnh trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Các lứa U20, U22 hay U23 không quá chênh lệch, nhưng theo tôi, đừng nghĩ về thành công của họ ở một giải đấu để bắt họ phải thể hiện ngay, quan trọng là họ phải thể hiện được họ xứng đáng được lên đây cùng các đồng đội. Chúng ta không thể nghĩ rằng, các cầu thủ đã thành công ở một giải đấu cấp độ trẻ nên được lên đây một cách nghiễm nhiên. Hoàn toàn không phải vậy”.

Trong những buổi tập gần đây, Văn Hậu đã thể hiện được những phẩm chất của mình trong những pha xử lý bóng kỹ thuật, phối hợp nhóm… HLV Hữu Thắng cũng không ít lần dành những lời khen cho “cậu út” của U22 Việt Nam. Và như đã nói, chàng trai này mới chỉ được ướm thử cho vị trí hậu vệ trái. Song, nếu cầu thủ này được chọn thì hoàn toàn có quyền hy vọng bởi không ngẫu nhiên mà Đoàn Văn Hậu luôn được đánh giá là một trong những cầu thủ hay nhất của U20 Việt Nam ở các giải đấu gần đây.

Văn Hậu vào ĐHTB châu Á tại U20 World Cup 
Tại U20 World Cup 2017, kênh FOX Sports Asia đã bình chọn đội hình 11 cầu thủ châu Á tiêu biểu nhất, trong đó Đoàn Văn Hậu được chọn cho vị trí hậu vệ cánh trái. “Văn Hậu là cầu thủ trẻ nhất nhưng cũng nhiều triển vọng nhất của U20 Việt Nam. Anh ấy có đủ tố chất để chơi bóng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc và sẽ tiến bộ nhiều hơn nữa trong tương lai”, FOX Sports Asia nhận xét.
QC:
Từ khóa:
Văn Hậu U22 Việt Nam
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Duoc tri luc
Cùng chuyên mục