AFF Suzuki Cup 2018
Thế giới>

Vì sao Ronaldo xứng đáng đoạt Quả bóng Vàng?

Kinh Thi | 13:32 07/12/2017
Hiếm khi Cristiano Ronaldo rơi vào tình trạng bết bát như hiện nay - cả về phong độ lẫn mức độ thành công. Vì sao anh vẫn là ứng cử viên số 1, chuẩn bị nhận Quả bóng vàng 2017?

Đội hình xuất sắc nhất mọi thời đại của Ramsey
Giả sử Ronaldo đoạt Quả bóng vàng năm nay, đồng nghĩa bắt kịp kỷ lục 5 lần đoạt giải thưởng này của Lionel Messi, thì đấy vẫn chưa phải là tận cùng của một giấc mơ hoành tráng mà CR7 hướng đến. Anh nói: “Tôi muốn có 7 đứa con, và đoạt 7 Quả bóng vàng”. Đấy là giấc mơ đẹp, hay một mong ước điên cuồng - tùy bạn. Nhưng trước mắt, nếu có được “lần thứ 5” thì đấy đã là điều quá may mắn rồi. Ronaldo chưa chắc vào được Top 10 nếu có một cuộc bình chọn: đâu là cầu thủ số 1 thế giới “hiện thời”!

“Hiện thời” nghĩa là trong vài tháng gần đây, hoặc từ đầu mùa bóng 2017/18. Có đến 51 cầu thủ đang đứng trên Ronaldo về số bàn thắng ghi được ở La Liga mùa này. Khi Ronaldo ghi bàn đầu tiên, người ta lập tức thống kê và dễ dàng thấy rằng có đến hàng trăm cầu thủ khắp châu Âu không cần sút quá nhiều như Ronaldo, để có được 1 bàn thắng! Không phải so sánh với 13 bàn của Messi cho Barcelona, vẫn có kết luận hiển nhiên: Ronaldo đang trải qua một giai đoạn thật sự đáng quên ở Real Madrid.

Vậy, nếu Ronaldo đoạt Quả bóng vàng 2017, thì điều đó có nghĩa là anh chiến thắng nhờ thành tích trong nửa cuối của mùa bóng trước (2016/17)? Vẫn có thể tranh cãi. Mùa trước, Ronaldo ghi 25 bàn ở La Liga trong khi Messi là Vua phá lưới với 37 bàn - hơn đến 50%!

Kỳ thực, ghi bàn chỉ là một trong rất nhiều khía cạnh đáng chú ý nơi một cầu thủ - kể cả khi đấy là tiền đạo. Hãy xem lại 13 bàn “nóng hổi” của Messi ngay trong mùa này: chỉ có 2 bàn quan trọng. Bỏ đi 11 bàn thắng còn lại của Messi, điểm số của Barcelona vẫn không thay đổi chút nào.

Những bàn thắng của Ronaldo mùa trước là yếu tố quan trọng sẽ giúp anh chiến thắng ở QBV năm nay
Những bàn thắng của Ronaldo mùa trước là yếu tố quan trọng sẽ giúp anh chiến thắng ở QBV năm nay

Ngược lại, cả hai bàn thắng của Ronaldo đều có ý nghĩa chuyển hóa thành thắng cho Real - tương đương 4 điểm, tức quan trọng hơn cả 3 điểm mà 2 bàn thắng “quan trọng” của Messi đem về cho Barcelona. Phân tích này, suy cho cùng, cũng... chẳng dẫn đến kết luận quan trọng nào. Đấy chẳng qua chỉ là một trong rất nhiều ví dụ cho thấy cái hay trong môn bóng đá không nhất thiết phải được định nghĩa bằng chi tiết cụ thể nào.

Ronaldo góp công quan trọng giúp Real vô địch cả La Liga lẫn Champions League 2016/17. Dù đã được FIFA công nhận là CLB vĩ đại nhất thế giới trong thế kỷ 20, siêu CLB Real cũng không hề làm được như thế trong gần 60 năm qua. Đấy là “điểm nhấn” khi nhìn lại năm 2017 của Ronaldo, và của các đối thủ chính trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2017. “Cú đúp” vừa nêu chẳng có gì lạ so với cơ man những “cú ăn ba” ở châu Âu xưa nay. Nhưng, chúng ta đang nói về năm 2017, mà cụ thể ở đây là “điểm nhấn” vừa nêu của Ronaldo.

Dấu ấn sâu đậm đến đâu, không quá quan trọng. Điều quan trọng là hãy xem và so sánh với “điểm nhấn” - cả trong lẫn ngoài sân cỏ - của các đối thủ cạnh tranh. Nếu không ai tạo được điều gì đáng kể (hơn Ronaldo), thì Ronaldo xứng đáng đoạt Quả bóng vàng 2017!

Champions League là quan trọng nhất?
Trong 10 năm qua (2007-2016), có đến 7 lần danh hiệu Quả bóng vàng được trao cho nhà vô địch Champions League. Nếu không có danh hiệu vô địch Champions League thì các nhà vô địch World Cup hoặc EURO đều không có Quả bóng vàng trong giai đoạn này.
Từ khóa:
Quả Bóng Vàng Ronaldo Real Madrid La Liga Cristiano Ronaldo Lionel Messi messi CR7
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục