Việt Nam> V-League>

VFF thưởng, AFC chấm điểm cao hành động đẹp của trọng tài FIFA Ngô Duy Lân

Phan Hồng | 19:57 14/05/2019

Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định khen thưởng trọng tài Ngô Duy Lân sau hành động đẹp trên sân Bình Dương. Cũng với hành động này, ông Lân đã được AFC “chấm điểm đậu” trong cuộc sát hạch vòng 2 trọng tài Elite (cao cấp nhất).

Bạn gái mới nựng má Phan Văn Đức trên ô tô tiền tỉ
Cụ thể, LĐBĐ Việt Nam đã quyết định tặng giấy khen cùng với phần thưởng 5 triệu đồng cho trọng tài Ngô Duy Lân. Trước đó, Vua áo đen này đã có pha xử lý tình huống rất nhanh nhạy sau sự việc có thể ảnh hưởng đến tính mạng cầu thủ trong trận đấu giữa B.BD và Hà Nội tại vòng 8 giải VĐQG Wake-up 247 – 2019. 

Cụ thể khi ở phút thứ ba, Thiện Đức của B.BD ngồi bất động giữa sân sau một pha va chạm với Omar của Hà Nội. Nhận thấy cầu thủ của B.BD mất kiểm soát và có nguy cơ cắn lưỡi, gây nguy hiểm đến tính mạng, trọng tài Ngô Duy Lân đã nhanh chóng cho dừng trận đấu, tiến tới, chèn tay vào miệng của Đức Thiện nhằm ngăn chặn nguy cơ cầu thủ này có thể cắn lưỡi, ảnh hướng đến tính mạng. Ngay sau đó, hậu vệ của B.BD đã được đưa vào bệnh viện ở Bình Dương, sau đó di chuyển lên TP.HCM và được xác định lún thái dương. 

Ông Ngô Duy Lân là 1 trong những trọng tài FIFA của Việt Nam đang trong diện ứng cử viên trọng tài Elite. Trong trận đấu trên, AFC đã cử đại diện sang Bình Dương để “chấm điểm”. Giám sát trọng tài Việt Nam đánh giá, ông Lân hoàn thành nhiệm vụ nhưng lại chấm dưới điểm 8. Lý do được đưa ra là từ phút 65 trở đi, trọng tài Ngô Duy Lân “có dấu hiệu căng cơ nên xa tình huống”. 

Trọng tài Ngô Duy Lân 

Tuy nhiên, AFC lại chấm điểm ông Lân đủ tốt để vượt qua vòng đánh giá thứ hai của các tiêu chí trọng tài Elite. Lý do được AFC đưa ra là ông Lân đã hoàn thành tốt trận đấu. Đặc biệt, trọng tài người Long An này được chấm điểm cao bởi tình huống xử trí nhạy bén ấy. 

Để trở thành trọng tài Elite (cấp cao nhất), ông Ngô Duy Lân buộc phải trải qua 4 vòng sát hạch. Vòng đầu tiên, ông Lân đã vượt qua đợt kiểm tra lý thuyết ở Malaysia. Vòng thứ 2 là kiểm tra thực tế thông qua việc cầm còi ở 1 trận đấu, cụ thể là trận đấu giữa B.BD và Hà Nội vừa qua, dưới sự giám sát của giám sát AFC. 

Ở vòng 3, ông Lân sẽ tiếp tục được thử thách dưới sự giám sát của một giám sát AFC. Nếu vượt qua vòng 3, trọng tài này tiếp tục bước vào vòng sát hạch cuối cùng dưới sự giám sát của 2 giám sát AFC. Nếu giành được điểm đạt của cả 2 vị “giám khảo” ấy thì ông Lân mới trở thành trọng tài Elite. Trong trường hợp chỉ nhận được điểm đạt từ một giám sát, ông Lân sẽ không thể trở thành trọng tài Elite.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ có duy nhất một trọng tài đạt đẳng cấp Elite là trọng tài Võ Minh Trí. Ông Trí trở thành trọng tài Elite từ năm 2007 đến 2017.  
Từ khóa:
Ngô Duy Lân LĐBĐ Việt Nam AFC V.League
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục