AFF Suzuki Cup 2018
Đam mê> Công nghệ> Điện thoại>

Vertu bị kẻ thù của Nokia mua lại với giá bèo

Xuân Hoàng | 08:57 14/03/2017

Mới đây, hãng điện thoại xa xỉ Vertu đã bị “kẻ thù của Nokia” là Hakan Uzan thâu tóm với giá chỉ có 61 triệu USD.

Theo The Verge, chủ nhân mới của thương hiệu điện thoại xa xỉ Vertu là Hakan Uzan (thuộc gia tộc Uzan đầy tai tai tiếng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ). Trong đó, giá trị của thương vụ này ước tính vào khoảng 61 triệu USD.

Được biết, Uzan vẫn cho phép Vertu được giữ cách thức hoạt động như hiện tại, trong đó bao gồm cả việc đặt trụ sở tại Vương quốc Anh.

“Vertu là một thương hiệu mạnh, đã được nhiều người biết đến. Tôi không thể chờ đợi để được làm việc với họ và cung cấp các khoản đầu tư để Vertu phát huy hết tiềm năng”, người đại diện của Uzan cho hay.


Uzan là một gia tộc có nhiều tai tiếng trong kinh doanh. Gia tộc này từng bị chính Nokia - hãng khai sinh Vertu - cáo buộc gian lận và ông chủ của Uzan từng bị bị xử án vắng mặt 15 tháng tù vào năm 2002.

Trong những năm 90 thế kỷ trước, gia đình Uzan đã vay tiền từ Nokia và Motorola để thành lập một nhà mạng có tên Telsim, tạo tiền đề cho Vodafone kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ. Telsim sau đó đã bị chính Nokia và Motorola kiện vì nợ lên đến 2,7 tỷ USD.

Trận chiến với Nokia chỉ là một phần trong những thương vụ không minh bạch của gia đình này. Họ từng sở hữu một ngân hàng, một đài phát thanh, một nhà mạng và hàng chục công ty khác trước khi bị nhà chức trách điều tra năm 2003.


Tài sản của họ đã bị phong tỏa và gia đình Uzan đang sống lưu vong. Theo nhiều nguồn tin, Uzan sống tị nạn chính trị tại Pháp nhưng không ai biết nơi ở thực tế của ông này.

Trong khi đó, Vertu được biết đến là nhà sản xuất điện thoại siêu sang nổi tiếng hàng đầu thế giới với những sản phẩm có cấu hình thông thường nhưng được thiết kế thủ công với những chất liệu cao cấp như da đà điểu, cá sấu …

Vào năm 2015, công ty đã bán được 450.000 thiết bị với giá bán trung bình khoảng 6.000 USD/máy. Hãng vẫn duy trì trụ sở chính ở Anh cũng như nhiều cửa hàng bán lẻ khắp toàn cầu.


Tuy nhiên, hiện tại hãng đang phải vật lộn để tạo ra lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường điện thoại thông minh, chi phí sản xuất cao và sự cạnh tranh từ các dịch vụ cho phép tùy chỉnh những thiết bị rẻ hơn.

Vertu đã từng bán mình 2 lần, vào năm 2012, Nokia bán Vertu cho tập đoàn EQT VI của Thụy Điển với giá khoảng 175 triệu bảng, đến năm 2015, EQT sang tay Vertu cho tập đoàn Godin Holdings (Hồng Kông) với mức giá cụ thể không được tiết lộ.
QC: Vào cửa tự do xem chung kết AFF với màn LED khổng lồ tại SVĐ C500 Hà Nội
QC:
Từ khóa:
Vertu Nokia
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục