AFF Suzuki Cup 2018
Bên ngoài đường Piste>

Tuyệt chiêu giúp yên tâm uống rượu bia dịp Tết

BONGDAPLUS | 09:18 21/02/2018

Tết là dịp chúng ta thưởng thức nhiều món ngon và bên các mâm cỗ gia đình, các cuộc hội họp bạn bè không thể thiếu rượu bia. Nhưng uống nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh mà còn làm rối loạn tiêu hóa và gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm.

Khi uống nhiều rượu bia biểu hiện đầu tiên là bị đau bụng, kèm theo các rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng thường gặp là bụng đau âm ỉ, có lúc dữ dội, phân lúc táo, lỏng, sống phân, buồn nôn, đầy bụng, trướng hơi, đi vệ sinh hơn 2 lần trong ngày,… Chính những biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài do uống rượu bia sẽ dẫn đến các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, viêm gan và xơ gan.

Thực tế, nhiều người chưa biết dạ dày chỉ có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn, còn việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng là do lợi khuẩn ở ruột non và ruột già (đại tràng). Khi ăn nhậu, các món ăn thường nhiều đạm, dầu mỡ cùng với lượng cồn lớn đi vào đường ruột gây quá tải cho lợi khuẩn, dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là những người bị bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa mạn tính thì việc uống rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tái lại.

Việc uống nhiều rượu bia và ăn uống, ngủ nghỉ thất thường trong những ngày tết cùng với các loại thực phẩm thường có nhiều chất bảo quản và phụ gia độc hại, các loại bánh kẹo, mứt nhiều đường là nguyên nhân làm giảm số lượng lợi khuẩn trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, phá vỡ tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại) dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Tuyệt chiêu giúp bạn yên tâm uống rượu bia dịp Tết
Trong đường ruột của chúng ta có một hệ lông nhung dày đặc, đó là nơi cư trú của lợi khuẩn. Hệ lông nhung đó cũng chính là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể, vì các chất độc hại từ nguồn thức ăn và nồng độ cồn từ rượu bia đi vào đường ruột sẽ được lợi khuẩn bám trên lớp lông nhung hút, giữ lại và phân hủy trước khi qua gan, giúp giảm tải cho gan, thận.

Chính vì vậy, để tránh những triệu chứng của các bệnh đường ruột tái phát và phòng ngừa rối loạn tiêu hóa khi uống rượu bia chúng ta cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) từ các loại men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này, vì Bifido là lợi khuẩn chính yếu, chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn để cân bằng cán cân hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa tất cả những thức ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ khó tiêu trong dịp Tết.

Khi đại tràng được bổ sung đủ m