Anh>

Tottenham trông cậy vào tài nghệ Pochettino

Kinh Thi | 08:59 02/08/2018

Tottenham đã khép lại ICC 2018 bằng chiến thắng 1-0 trước Milan dù dùng tới 6 cầu thủ trẻ trong đội hình xuất phát. Với việc nhiều khả năng sẽ không mua thêm cầu thủ nào trước khi bước vào Premier League, xem ra BLĐ Tottenham đã đặt trọn niềm tin vào tài xoay xở của “ngôi sao” Mauricio Pochettino.

Marcos Rojo ghi bàn bằng Rabona đã mắt trên sân tập
Chẳng những không hề mua cầu thủ mới, Tottenham còn mất đến 9 hảo thủ trụ cột trong những trận giao hữu đầu mùa. Nhưng đội bóng của HLV Mauricio Pochettino vẫn kết thúc giải giao hữu ICC 2018 bằng kết quả khả quan: thắng AC Milan (1-0), AS Roma (4-1) và hòa Barcelona (2-2, sau đó thua ở loạt sút luân lưu).

Tất nhiên, bóng đá giao hữu trước sau vẫn chỉ có giá trị tham khảo. Nhưng với những gì đã thể hiển từ trong ra ngoài sân cỏ, đội bóng của Pochettino ít ra cũng làm cho giới hâm mộ của họ hào hứng, và đấy rõ ràng là một thành công đáng kể về mặt tinh thần. Một ví dụ nhỏ: khí thế do Pochettino tạo dựng trước mùa bóng mới là điều mà M.U của Jose Mourinho không có.

Cái “được” đáng ghi nhận đầu tiên trong cách cầm quân của Pochettino là việc chọn lối chơi, chiến thuật phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Tất nhiên, đấy không thể là một đội bóng nhuần nhuyễn (hoặc dù họ chơi nhuần nhuyễn thì cũng… vô ích, đơn giản vì đấy sẽ không phải là lực lượng chủ lực của Tottenham trong mùa bóng này).

Với một lực lượng chủ yếu chỉ gồm cầu thủ dự bị và các cầu thủ đôn lên từ đội trẻ, Tottenham nhìn chung đã phòng ngự khá tốt trong các trận đấu vừa qua. Chơi theo kiểu gì, hoặc triết lý nào đi nữa, xuất phát điểm cần có của một đội bóng vẫn luôn là một nền tảng phòng ngự tốt. Mặt khác, các cầu thủ Tottenham đã tập trung tinh thần tốt và luôn cố gắng tận dụng cơ hội ghi bàn từ các tình huống bất chợt. Đấy là chi tiết đáng khen nơi các cầu thủ. Nhưng đấy cũng là chi tiết phản ánh công việc của Pochettino. Cũng có thể gọi là một “dấu ấn”, như người ta thường nói. 


Điều quan trọng là với một HLV đã chứng tỏ được khả năng cầm quân trong hoàn cảnh ngẫu nhiên như thế, Tottenham có thể yên tâm trước mùa bóng mới mà không phải quá lo về vấn đề lực lượng. Chỉ với những lựa chọn ngẫu nhiên về nhân sự, Tottenham vẫn chơi thành công trước các đối thủ đáng gờm, vậy Tottenham sẽ còn mạnh như thế nào khi Pochettino có đủ lực lượng ăn ý, quen thuộc?

Một mặt, Tottenham có thể sẽ không mua cầu thủ nào bởi đội bóng này thường chỉ mua sắm ngôi sao vào cuối mùa chuyển nhượng, trong khi năm nay Premier League lại đóng cửa thị trường chuyển nhượng từ rất lâu trước khi “cửa sổ mùa hè” thật sự khép lại ở châu Âu. Sẽ không có ngôi sao giá rẻ hoặc các cầu thủ gấp rút chuyển nhượng cho Pochettino lựa chọn như mọi khi. Nhưng mặt khác, Tottenham có thể không cần mua sắm ngôi sao vì họ quá tin vào Pochettino, nhất là khi ông đã chủ động gọi hàng loạt cầu thủ trẻ từ lò đào tạo của Tottenham vào đội lớn, và bước đầu tỏ ra ưng ý.

Nhìn lại các mùa vừa qua, giới quan sát ghi nhận: Tottenham luôn có bước tiến đều đặn cả về phòng ngự lẫn tấn công (và số liệu thống kê hoàn toàn khớp với nhận định này). Đấy là lý do vì sao Tottenham hoàn toàn có quyền chờ đợi: ngôi sao của họ trong mùa bóng này sẽ là Pochettino chứ không cần bất cứ sự tăng cường nào khác. Cũng cần lưu ý: từ khi được… thăng chức, từ “head coach” lên “manager”, thì Pochettino chính là nhân vật có quyền quyết định mọi cuộc chuyển nhượng cho Tottenham.
Từ khóa:
Mauricio Pochettino Tottenham Premier League Ngoại hạng Anh Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục