Champions League>

Tottenham: Đừng tự nhận mình là đại gia

Hà Trang | 19:52 04/10/2018

11 tháng trước, Mauricio Pochettino tuyên bố Tottenham đã lên một đẳng cấp khác, thuộc tốp đầu châu Âu. Hiện tại, lời nói của ông vẫn chỉ dừng lại là gió thoảng qua tai.

Pochettino từng có cơ sở để khẳng định điều lớn lao trên. Ngày 1/11 năm ngoái, Tottenham quật ngã Real Madrid - đội sau này trở thành nhà vô địch Champions League 2017/1, với tỷ số 3-1 tại Wembley. Trong men say chiến thắng, Pochettino cao hứng: "Chúng tôi không còn chỉ là một trong những đội mạnh của nước Anh mà là của cả châu Âu. Việc chúng tôi cần làm bây giờ là tiến tới đẳng cấp tiếp theo, đó là giành danh hiệu. Chúng tôi đang rất vui mừng với chiến thắng nhưng sẽ chẳng là gì nếu không có danh hiệu".

Xét trên điều kiện mà Pochettino đặt ra, Spurs vẫn giậm chân tại chỗ. Và sau thất bại mới nhất 2-4 trước Barcelona cũng tại chính Wembley, cơ sở của Pochettino còn suy yếu thấy rõ. Một Barca trong thời kỳ chuyển mình vẫn quá mạnh so với đoàn quân của chiến lược gia người Argentina. Rõ ràng, Tottenham vẫn chưa vươn đến đẳng cấp mà họ nghĩ mình đã đạt được.

Tottenham chẳng là gì dưới chân Messi
Tottenham chẳng là gì dưới chân Messi

Thua Barca thì đại gia nước Anh nào cũng từng thua. Lấy ra một vài lý do để bào chữa cũng là điều quá dễ dàng. Đơn giản nhất, đội khách có Lionel Messi, chỉ như vậy là đủ.

Nhưng vấn đề là Pochettino cùng tham vọng của mình đang đi giật lùi. Cuối mùa trước, sau khi đảm bảo một suất dự Champions League mùa sau nhưng vẫn trắng tay toàn tập sau 4 năm đến London, Pochettino nhấn mạnh việc phải "chấp nhận rủi ro" để tạo đột phá.

Tuy nhiên, giữa Pochettino và ông chủ của Spurs dường như có sự không hiểu ý, hoặc một bên cố tình không hiểu. Thế mới dẫn đến việc kể cả khi Pochettino đăng đàn chỉ trích chính sách chuyển nhượng của đội nhà, chủ tịch Daniel Levy vẫn thản nhiên bước qua cả kỳ chuyển nhượng mùa Hè mà không một lần mở ví.

Một đội bóng có tham vọng đổi đời, manh nha lấn sang phân khúc cao cấp lại bỏ bẵng cả một kỳ chuyển nhượng trong thời đại kim tiền thao túng. Không riêng gì Pochettino, người hâm mộ cũng có quyền thắc mắc. 

Pochettino chỉ là kẻ cô đơn với tham vọng của mình
Pochettino chỉ là kẻ cô đơn với tham vọng của mình

Để rồi những hệ quả đến sớm phũ phàng. Kể cả khi Harry Kane hay Dele Alli tự nguyện rút ngắn kỳ nghỉ phép, họ cũng chỉ giúp Spurs tạo ra chút hứng khởi đầu mùa. Kane phá dớp ghi bàn trong tháng 8, Lucas Moura tỏa sáng chói lọi trong màn hủy diệt Man United 3 bàn không gỡ ngay tại Old Trafford.

Nhưng ngay sau đó, là 2 thất bại liên tiếp trước Watford và Liverpool. Trong 5 trận tiếp theo, Spurs thua tiếp 2 trận, đều ở Champions League và đứng trước nguy cơ lớn dừng cuộc phiêu lưu ngay sau vòng bảng.

Trước Barca, Tottenham thi đấu mà không có 3 trụ cột Jan Vertonghen, Christian Eriksen và Dele Alli. Nhưng thú thật, ai quan tâm? Đây là sân chơi chuyên nghiệp nhất trong số những sân chơi chuyên nghiệp, chấn thương là một phần tất yếu và nếu không hiểu được bài học này, đừng tự nhận mình là một đội bóng lớn.

Pochettino cùng chút tham vọng gom góp của mình có lẽ vẫn sẽ tạo ra ít nhiều tích cực trong mùa này. Nhưng chính ông cũng hiểu, Tottenham vẫn đi vòng tròn, chứ không phải là tiến lên.
Từ khóa:
Tottenham Tottenham vs Barca Ngoại hạng Anh Mauricio Pochettino Champions League Bình luận bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục