Thế giới> 30

6 SVĐ tại World Cup 2014 dính nghi vấn tham nhũng hàng tỷ USD

Quang Minh | 15:30 15/04/2017
Cuộc điều tra nhằm vào nhà xây dựng lớn nhất của Brazil đã tìm ra bằng chứng mới về tham nhũng xảy ra trong quá trình xây dựng và tài trợ cho một nửa số sân vận động tại World Cup 2014.

Mãn nhãn với pha solo ghi bàn đẹp mắt của Giroud
Lời khai của các nhà điều hành Odebrecht đã được Tòa án Tối cao Brazil công bố hôm thứ Tư tuần trước, theo đó, có 6 sân vận động bị nghi vấn là: Maracana ở Rio de Janeiro, nơi tổ chức trận chung kết, Arena Corinthians tại Sao Paulo, Brasilia, Recife, Fortaleza và Manaus.

Những lời khai mở ra cánh cửa để điều tra về việc tham nhũng, cấp ngân sách bất hợp pháp và gian lận bị cáo buộc liên quan đến các chính trị gia đã lên kế hoạch và tổ chức giải đấu.

Tại sân Maracana, cựu thống đốc bang Rio de Janeiro, Sergio Cabral (đã bị bắt vì tội tham nhũng, rửa tiền, nhận hối lộ năm 2016) bị cáo buộc đã nhận hối lộ liên quan đến hợp đồng xây dựng. Cụ thể, việc cải tạo sân vận động mang tính lịch sử của bóng đá Brazil chỉ mất khoảng 200 triệu USD, nhưng nó được công bố với số tiền hơn 300 triệu USD. Hiện tại, các luật sư của cựu thống đốc Cabral đã phủ nhận tất cả những thông tin kể trên liên quan tới thân chủ mình.

Hơn 100 triệu USD được hối lộ khi sửa chữa sân Maracana
Hơn 100 triệu USD được hối lộ khi sửa chữa sân Maracana

Đối với Arena Corinthians, giám đốc điều hành của Odebrecht cho biết chi phí sửa chữa, xây dựng khoảng 100 triệu USD, nhưng được công bố ở mức hơn 300 triệu USD. Cựu Giám đốc điều hành Odebrecht, Marcelo Odebrecht, cho biết số tiền này là là "vô lý" và còn tiết lộ thêm quyết định cấp ngân sách đã được quyết định trong một bữa ăn tối giữa các chính trị gia cao cấp.

Sân Brasilia là sân có số tiền xây dựng đắt nhất trong số 12 sân vận động để tổ chức World Cup 2014 không do Odebrecht thi công, nhưng giám đốc điều hành của công ty này cho biết số tiền hoàn thành hơn 400 triệu USD phần lớn được kỹ sư Andrade Gutierrez trả cho các chính khách. Andrade sau đó cũng được tưởng thưởng một công việc ở Brasilia.

Toà án Tối cao Brazil đã mở các cuộc điều tra về khoảng 100 chính trị gia trong tuần này, dựa trên hàng trăm giờ lấy lời khai từ phía các nhà điều hành trước đây cũng như hiện tại của Odebrecht.
Từ khóa:
Brazil World Cup 2014 Maracana
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
x
Gửi
Xem thêm
Cùng chuyên mục