Đức> 24

Bayern bỏ xa Leipzig 10 điểm, Bundesliga buồn nhiều hơn vui

MẠNH ĐỨC | 09:56 14/03/2017
Bayern đã chạm một tay vào chức vô địch khi hơn đội xếp ngay sau RB Leipzig tới 10 điểm khi mùa giải chỉ còn 10 vòng đấu nữa. Tuy nhiên, lợi thế lớn mà Bayern có được tại Bundesliga lại đi kèm với những rủi ro trong tham vọng hướng tới “cú ăn ba”…

10 bàn thắng đẹp nhất tuần: Cú nã đại bác sấm sét của De Bruyne
Lịch sử Bundesliga chưa từng chứng kiến đội bóng nào bỏ lỡ chức vô địch khi đã tạo ra khoảng cách 10 điểm với đội xếp ngay sau và mùa giải chỉ còn 10 vòng đấu. Kỷ lục hiện đang là Schalke, đội bóng để mất chức vô địch ở mùa 2006/07 vào tay Stuttgart dù hơn đội bóng miền Tây Nam 7 điểm sau 24 vòng. Chính vì thế mà sau vòng 24 mùa này, HLV Ralph Hasenhuettle của RB Leipzig đã thừa nhận việc san bằng khoảng cách với Hùm xám giờ đây là bất khả thi. 

Như vậy, có thể thấy mọi thứ đã dọn ra cho Bayern để họ hướng tới chức vô địch Đức thứ 27 trong lịch sử. Đó được xem là thành quả xứng đáng mà thầy trò HLV Carlo Ancelotti xứng đáng được hưởng. Nhưng niềm vui này đi kèm với nỗi lo mà như chính huyền thoại Franz Beckenbauer từng nhận định thì “việc Bundesliga sớm an bài chính là cái bẫy cho Bayern tại Champions League”.

Những gì diễn ra với Bayern dưới triều đại của Pep Guardiola đã chứng minh điều đó. Bayern luôn chơi rất tưng bừng ở khoảng 2/3 mùa giải và sớm chạm một tay vào chức vô địch. Thậm chí, ở mùa 2013/14, Hùm xám còn đăng quang trong tháng 3 và sớm tới 7 vòng đấu. Nhưng tại đấu trường cúp châu Âu, Bayern càng vào sâu càng sa sút và trong cả 3 mùa gần đây đều phải dừng chân ở bán kết Champions League.


Việc lựa chọn điểm rơi phong độ không tốt được xem là điểm yếu của Pep Guardiola và nó xuất phát một phần nguyên nhân bởi Bayern đã sớm mất động lực tại Bundesliga. Những khoảng cách quá an toàn hay thậm chí là việc vô địch sớm đã khiến Pep thường xuyên sử dụng biện pháp xoay tua cầu thủ và điều này đã khiến Bayern càng chơi càng chệch choạc. Sự tập trung cao độ cũng không được các cầu thủ Bayern duy trì và nó khiến đội bóng xứ Bavaria không thể đạt phong độ tốt nhất ở những trận đấu quyết định.

Tất nhiên, trong sự sa sút của Bayern vào giai đoạn cuối mùa ở 3 mùa giải gần đây, thì ngoài yếu tố khách quan còn có cả những nguyên nhân chủ quan, với những sai lầm mà Pep mắc phải. Với kinh nghiệm của HLV Carlo Ancelotti, NHM đội bóng xứ Bavaria hy vọng chiến lược gia Italia sẽ không lặp lại vết xe đổ của người tiền nhiệm. 

Lịch sử cũng từng ghi nhận Ancelotti rất giỏi trong việc giúp đội bóng vượt khó để đăng quang. Còn việc duy trì phong độ cao ở đấu trường châu Âu sau khi tạo khoảng cách an toàn hoặc vô địch ở giải quốc nội là điều mà chính Ancelotti cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi vậy, đối với Bayern thì việc sớm hạ màn cuộc đua vô địch Bundesliga không chỉ mang tới niềm vui mà còn cả nỗi lo!

2,46 - Lịch sử Bundesliga chưa từng chứng kiến đội bóng nào giành trung bình 2,3 điểm/trận mà không thể đăng quang. Bayern 
mùa giải này đang đạt trung bình 2,46 điểm/trận.
10 - Khoảng cách 10 điểm mà Bayern tạo ra trước RB Leipzig chính là khoảng cách lớn nhất giữa đội nhất và nhì bảng tại Bundesliga 2016/17.
Từ khóa:
Bayern Champions League Guardiola Ancelotti Bundesliga RB Leipzig
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
x
Gửi
Xem thêm
Cùng chuyên mục