Đức>

Bayern loay hoay với bài toán HLV: Tuổi trẻ hay kinh nghiệm? Tuchel hay Loew?

Vịnh San | 08:30 11/10/2017
BLĐ Bayern đang rốt ráo tìm kiếm HLV mới. Thế nhưng họ lại bị chia rẽ bởi hai luồng tư tưởng. Trong khi GĐĐH Karl-Heinz Rummenigge mong đợi một chiến lược gia phá cách thì chủ tịch Uli Hoeness lại ưu tiên tính ổn định.

Bayern Munich 1-1 Augsburg
Phải là người Đức
2.726 ngày trong tổng số 3.451 ngày của hơn 8 năm qua, Bayern được dẫn dắt bởi các HLV ngoại quốc. Thành công không ít nhưng tranh cãi và thất vọng cũng nhiều. Vì vậy, đã đến lúc họ quay về với những HLV bản địa. 

Jupp Heynckes, người mới được bổ nhiệm vào tuần trước và có kinh nghiệm 312 lần cầm quân tại Allianz Arena, tiên phong ủng hộ ý tưởng này. Trong ngày đầu chỉ đạo các học trò ở trung tâm huấn luyện Sabener Strasse, chiến lược gia 72 tuổi nói rằng Bayern không phải tìm đâu xa, trong khi “ở Bundesliga có rất nhiều HLV làm việc có phương pháp, xây dựng cấu trúc tốt và mang quốc tịch Đức”. 

Như vậy, đã có thể loại bỏ Louis van Gaal hay Luis Enrique ra khỏi danh sách ứng viên tiềm năng cho “ghế nóng” ở Bayern. Người kế nhiệm Heynckes vào tháng 7 năm sau sẽ là một trong số những cái tên như Thomas Tuchel và Joachim Loew, hoặc Julian Nagelsmann. 

Đến đây, mọi việc lại lâm vào bế tắc. Giữa GĐĐH Karl-Heinz Rummenigge và chủ tịch Uli Hoeness đang có xung đột về tiêu chí lựa chọn. Từng đặt niềm tin rất lớn vào Carlo Ancelotti nhưng rồi buộc phải sa thải ông, Rummenigge quyết định chuyển sự ủng hộ sang thế hệ trẻ. Vị GĐĐH 62 tuổi mong muốn một sự đổi mới Bayern theo hướng hiện đại, năng động, với người cầm lái phá cách và không sợ đưa ra các phát kiến táo bạo. 

Ngược lại, Hoeness - người trực tiếp đàm phán để đưa Heynckes trở lại tiếp quản Bayern lần thứ tư - cho rằng sẽ thích hợp hơn nếu ngồi trên ghế huấn luyện Bayern là một “thuyền trưởng” đủ uy tín để thuần phục đám học trò giàu cá tính và phát triển những truyền thống tốt đẹp của đội bóng xứ Bavaria trong sự ôn hòa.  

Bayern-Pep và Bayern- Heynckes khác nhau như thế nào?Mâu thuẫn khó dung hòa
Tiêu chí khác nhau đương nhiên lựa chọn cũng khác nhau. Hoeness hiện đang thiên về giải pháp Joachim Loew. HLV của ĐT Đức không chỉ hoàn hảo về chuyên môn mà còn có thể đối phó với áp lực lớn, đồng thời đã có kinh nghiệm làm việc với các cầu thủ Bayern (hiện tại có 7 người trên ĐTQG). Tới Allianz Arena, Loew hứa hẹn sẽ khôi phục lại chất Đức vốn đã mai một nhiều trong những năm gần đây và phát huy triệt để nguồn nhân lực ở Học viện. Xét trên mọi khía cạnh, Loew vượt trội Julian Nagelsmann, một mục tiêu yêu thích khác của Hoeness. 

Khó khăn lớn là Loew còn hợp đồng với LĐBĐ Đức tới năm 2020. Mới đây, giám đốc đội tuyển Đức Olivier Bierhoff đã tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn khả năng bị nẫng mất HLV 57 tuổi này. Tuy nhiên, đây không phải nhiệm vụ bất khả thi với một người tham gia điều hành Bayern từ năm 27 tuổi như Hoeness. 

Về phía Rummenigge, Thomas Tuchel là ưu tiên hàng đầu. Trong phát biểu mới đây, GĐĐH của Bayern nói rằng “mọi chuyện chưa kết thúc và cơ hội vẫn mở ra” cho chiến lược gia tuổi 44. Chọn Tuchel cũng đồng nghĩa với việc Rummenigge ủng hộ sự cách tân và sẵn sàng trao cho HLV nhiều quyền lực, điều mà Hoeness cực lực phản đối. 

Từ nay đến cuối mùa giải vẫn còn 8 tháng, thoải mái để Hoeness và Rummenigge đi đến sự đồng thuận, Tuchel hay Loew. Cũng không bất ngờ nếu họ tiếp tục mâu thuẫn và một giải pháp khác sẽ được giới thiệu. 

Nội tốt hơn ngoại
Trong kỷ nguyên Bundesliga, 15 đời HLV nội đã giúp Bayern giành 42 danh hiệu lớn nhỏ, bao gồm cả 5 chiếc Cúp C1/Champions League và 17 lần VĐQG. 11 đời HLV ngoại chỉ mang về 25 danh hiệu, trong đó có 9 lần VĐQG. Không chỉ kém về danh hiệu, tỷ lệ thắng ở Bundesliga của HLV ngoại tại Bayern cũng thấp hơn, chỉ 57,4% (385/670 trận) so với HLV nội, 59% (652/1.105 trận). 
Từ khóa:
Thomas Tuchel Joachim Loew Bayern Munich Bundesliga
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục