Tây Ban Nha>

Catalunya tuyên bố độc lập nhưng trì hoãn ly khai

DUY KHÁNH | 16:12 11/10/2017
Thủ hiến xứ Catalunya là Carles Puigdemont đã ký vào tuyên bố Catalunya độc lập, nhưng vẫn trì hoãn ly khai.

Atletico Madrid 3-0 Huesca
Hôm qua (10/0), trước Nghị viện Catalunya, Carles Puigdemont đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố Catalunya độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên chính trị gia 54 tuổi này cũng tuyên bồ kèm theo rằng Catalunya chưa vội tiến hành ly khai.

Trong bài phát biểu trước nghị viện, ông Puigdemont cũng nói rõ rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý với tỷ lệ hơn 90% ủng hộ ly khai đã trao cho ông và các cộng sự nhiệm vụ đưa Catalunya tới độc lập. Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố cuộc trưng cầu này không hợp lệ bởi chỉ có 43% dân số đi bầu.

Ngoài ra, ông Puigdemont đề xuất rằng những tuần tới Nghị viện sẽ tiếp tục đàm phán với chính phủ Tây Ban Nha với hy vọng đạt được một giải pháp hòa giải. Trong khi đó, LĐBĐ Tây Ban Nha và BTC La Liga đang gây áp lực lên LĐBĐ Catalunya. Trong trường hợp Catalunya ly khai, các đội bóng xứ này hoàn toàn có thể bị đình chỉ tham gia các giải đấu của xứ sở bò tót.

Một diễn biến đáng chú ý khác trong cuộc họp Nghị viện Catalunya ngày hôm qua, đó là các nghị viên thay vì tập trung vào cuộc họp lại lôi điện thoại ra sử dụng. Bức xúc với các hành vi của các nghị viên, Pique đã đăng đàn chỉ trích: "Tôi xin lỗi nhưng tôi thật xấu hổ khi nhiều Nghị viên sử dụng điện thoại di động trong khi họp bàn về tương lai của Catalunya".
Từ khóa:
Barca có thể tách khỏi La Liga Barca La Liga Tây Ban Nha Catalan
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục