Việt Nam> 2

3 điều rút ra sau trận đấu giữa U20 Việt Nam và U23 M’gladbach

Trí Công | 12:11 20/04/2017
U20 Việt Nam thua sát nút 0-1 trước U23 M’gladbach, một tỷ số chấp nhận được. Quan trọng hơn, HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò đã rút ra được một số điều cần thiết sau trận đấu tập đầu tiên tại Đức.

U20 Việt Nam thua sát nút U23 Borussia Moenchengladbach

1. Định hình dần bộ khung

HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn chưa thể có đầy đủ trong tay những quân bài cần thiết nhất trong danh sách đăng ký sang Đức tính đến thời điểm hiện tại. Bởi Quang Hải, nhân tố cuối cùng trong đội hình U20 Việt Nam mới kết thúc trận đấu tại AFC Cup cùng Hà Nội FC tối qua. Song nếu so với thời điểm chiến dịch VCK U19 Đông Nam Á rồi U19 châu Á tháng 9 và 10 năm ngoái, ông thầy người Khánh Hòa có thể tạm hài lòng về quân số của mình.

Sự có mặt của đa số các cầu thủ mà HLV Hoàng Anh Tuấn cần giúp ông dần định hình bộ khung cho U20 Việt Nam. Nếu theo dõi xuyên suốt quá trình tập luyện, đá đối kháng ở Hà Nội rồi mới nhất là trận đấu tập giữa U20 Việt Nam và U23 M’gladbach tối qua, chúng ta có thể thấy được đội hình xuất phát mà nhà cầm quân 49 tuổi thường xuyên sử dụng. Hai trung vệ là Tấn Tài – Trọng Đại, hậu vệ trái là Văn Hậu. Trong hoàn cảnh Tấn Sinh đang bị chấn thương, Tấn Tài được kéo vào đá trung vệ và vị trí hậu vệ phải được giao cho Đình Trọng. Tùy hoàn cảnh, Tấn Tài và Đình Trọng có thể đổi vị trí hoặc trám vào khoảng trống nếu đồng đội dâng lên hỗ trợ tấn công. 

Tấn Tài đá cặp trung vệ với Trọng Đại - Ảnh: Trí Công 

Trên hàng tiền vệ, bộ tứ cầu thủ vẫn là Thanh Hào (cánh phải), Minh Dĩ (cánh trái) cùng Thái Quý, Tiến Dụng đóng vai trò tiền vệ phòng ngự. Nếu Quang Hải hội quân, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có thêm phương án tấn công mới. Bởi sự có mặt của Hải “con” sẽ giúp việc xoay chuyển đội hình của U20 Việt Nam phong phú hơn nhiều. 

Hàng công, như thường lệ vẫn là Trần Thành và Đức Chinh – hai tiền đạo đã ghi bàn giúp U20 Việt Nam giành vé dự VCK U20 World Cup. Đáng tiếc có lẽ là vị trí thủ môn khi Bùi Tiến Dũng vẫn chưa thể trở lại sau chấn thương ở gối. 

2. Khả năng tranh chấp bóng hai và tổ chức phản công

HLV Hoàng Anh Tuấn luôn nhắc đến hai cụm từ trong các buổi tập của học trò. Đó là khoảng trống và vị trí. Trận đấu hôm qua, đặc biệt trong hiệp 1, U20 Việt Nam đã tuân thủ khá tốt việc di chuyển vào những khoảng trống ở trên sân. Cũng chính điều này giúp U20 Việt Nam đạt tỷ lệ đoạt được bóng hai cao, tức là khi đối phương phá bóng ra, lập tức sẽ có một cầu thủ U20 Việt Nam xuất hiện để giành được bóng, từ đó đội có thể tổ chức phản công nhanh. Riêng ở 45 phút đầu tiên, U20 Việt Nam có 2 tình huống phản công tốt. Dù không ghi được bàn nhưng đó cũng là một phương án thú vị cho HLV Hoàng Anh Tuấn tại U20 World Cup tới đây. 

Việc lựa chọn khoảng trống cũng được thể hiện ở một miếng tấn công khác. Khi U20 Việt Nam tập trung cầm bóng ở cánh trái, thu hút sự tập trung của đối phương thì ở cánh phải, Văn Hào hay Trần Thành đồng thời di chuyển tìm khoảng trống, chờ một đường lật cánh từ cánh trái. Nhưng sai số trong cách tấn công này là có. Nhất là ở thời điểm Thanh Hào khống chế bóng nhưng lại bị hụt chân ngã sau đó. Đấy là chưa nói đến chuyện nếu gặp một tiền vệ đủ cao to có thể cắt ngang đường lật cánh ấy, U20 Việt Nam sẽ dính bẫy phản đòn. Khi ấy, U20 Việt Nam buộc phải có những  tiền vệ trung tâm hoặc trung vệ đủ tốt để ngăn cản hoặc trì hoãn đợt phản công của đối phương.

U20 Việt Nam tổ chức phản công tốt - Ảnh: Trí Công 

Hiệp đầu tiên ở trận đấu hôm qua cũng cho thấy khả năng tổ chức cự ly đội hình của U20 Việt Nam. Dựa trên ý đồ của HLV Hoàng Anh Tuấn, 3 tuyến của đội bóng giữ được một cự ly gần nhau ở khu vực trung lộ. Điều đó giúp U20 Việt Nam có thể tổ chức pressing khi đối phương có bóng hoặc chia cắt đội hình của U23 M’gladbach tốt hơn.

Lịch thi đấu U20 World Cup 2017

3. Sai số khi xử lý bóng và tận dụng cơ hội 

U20 Việt Nam để thua một bàn sau sơ hở của cặp trung vệ Tấn Tài – Trọng Đại. Sau khi quan sát cả trận đấu tập đầu tiên tại Đức, HLV Hoàng Anh Tuấn chắc chắn sẽ có những chỉnh sửa và nhắc nhở với từng thành viên trong đội hình.

Việc xử lý bóng chưa có được sự điềm tĩnh vẫn là điều mà nhà cầm quân người Khánh Hòa cần phải nhắc nhở lại các tuyển thủ U20. Nếu gặp sức ép từ đối phương, các cầu thủ dễ bị lúng túng trong khâu phối hợp. Một vài lần, những đường chuyền non cho nhau đã khiến U20 Việt Nam để U23 M’gladbach phản đòn.

Sự vội vã cũng là điều khiến các miếng đánh được định hình từ trước của U20 Việt Nam không được trơn tru. Ngoài trường hợp Văn Hào khống chế hụt bóng và bị ngã, các cầu thủ cũng theo quán tính cầm bóng từ biên rồi căng ngang vào vòng cấm mà chưa có định hướng rõ ràng. Đức Chinh và Trần Thành tất nhiên không thể tranh chấp trên không với các trung vệ to cao của M’gladbach. Và những pha treo bóng vội vã, thiếu sự phối hợp khôn ngoan sẽ khiến cơ hội dành cho U20 Việt Nam trôi đi một cách lãng phí.

Các cầu thủ vẫn còn lúng túng trong khâu xử lý bóng, đặc biệt là khi chịu sức ép từ đối phương - Ảnh: Trí Công 

Một trận đấu tập, dù thua 0-1 trước U23 M’gladbach nhưng dẫu sao HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò cũng có được cho mình những điều cần thiết. Một mặt, ý đồ chiến thuật của ông được học trò thực hiện tương đối tốt. Mặt khác, những sai sót của các cầu thủ ở thời điểm này cũng giúp ông chỉnh sửa sao cho phù hợp hơn trước khi bước vào chiến dịch U20 World Cup.

VIDEO: U20 Việt Nam thua tối thiểu U23 Moenchengladbach

Từ khóa:
U20 Việt Nam U23 M'ladbach U20 World Cup
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
x
Gửi
Xem thêm
Cùng chuyên mục