Anh> 13
PREMIER LEAGUE 2016/17 - VÒNG 29 ĐẠI CHIẾN MAN CITY - LIVERPOOL

Klopp vs Guardiola: Ngay cả điểm chung cũng phải… khác nhau

Kinh Thi | 09:58 19/03/2017
Họ khác nhau, thậm chí đối lập với nhau, trong rất nhiều khía cạnh. Ngay cả khi xuất hiện một mẫu số chung, thì rút cuộc họ vẫn liên quan đến mẫu số chung ấy... một cách khác nhau. Họ là Juergen Klopp và Pep Guardiola - hai trong số những HLV đình đám nhất Premier League, đang chuẩn bị đối đầu lần nữa.

Salah thi đấu lên đồng, Liverpool thắng Roma với tỷ số khó tin

Khác nhau như ngày và đêm

Chẳng ai biết Juergen Klopp là cầu thủ nào. Ngược lại, đâu cần phải hỏi Pep Guardiola chơi bóng ra sao khi còn là cầu thủ. Sau này, người ta mặc nhiên xem HLV Guardiola là tác giả, là kiến trúc sư làm nên lối chơi nổi tiếng nhất, đẹp mắt nhất, huy hoàng nhất trong bóng đá hiện đại. 

Cầu thủ do Pep huấn luyện trở thành các bậc thầy về giữ bóng, đập nhả, chuyền nhuyễn. Khi đội bóng của Pep thủng lưới, ông giải thích: đấy là do hàng công - chứ không phải hàng thủ. Nếu hàng công kết thúc chuẩn xác thì hàng thủ đâu có dính đòn phản công!

Thế còn Klopp? Khi đội của ông chiến thắng thì đấy trước tiên là nhờ thành công của... hàng thủ. “Đừng để thủng lưới, bạn sẽ còn nguyên cơ hội chiến thắng. Và tất nhiên, bạn sẽ ghi bàn vào một thời điểm nào đấy”! Việc làm đầu tiên của Klopp khi đến Dortmund là thay cặp trung vệ có tuổi đời tổng cộng 70 (Christian Woerns & Robert Kovac) bằng cặp trai trẻ tổng cộng mới 41 tuổi (Neven Subotic & Felipe Santana). 

VIDEO: Nhận định & Bình luận trước trận Man City - LiverpoolTừ chỗ thủng lưới nhiều nhất Bundesliga trong mùa trước đó, đứng gần chót BXH, Dortmund trở thành đội có số bàn thua ít thứ nhì và đứng gần nhóm đầu bảng. Đến khi Dortmund vô địch Bundesliga thì số bàn thua của họ chỉ bằng khoảng phân nửa so với Bayern Munich. Klopp thích tốc độ hơn vẻ đẹp. Hoặc tốc độ chính là vẻ đẹp. “Đá làm sao, miễn thắng là được. Mà nếu vượt trội về tốc độ, bạn đá kiểu gì cũng thắng”, Klopp nói.

Vài nét chính về Pep và Klopp đại khái là như vậy. Điểm chung: cá tính của họ quá mạnh mẽ. Quan điểm của họ quá rõ ràng. Họ huấn luyện bằng triết lý hơn là sự tỉ mẩn trong bài bản chiến thuật. Và triết lý bóng đá của họ thì quá khác nhau, như vừa nêu.


Phải thế mới làm được việc!

Thật ra, chiến thuật nào hay triết lý nào đi nữa, cũng sẽ trở nên vô ích nếu như một HLV không bảo được cầu thủ của mình. Mặt khác, muốn bảo được cầu thủ, bạn phải có cái uy quyền cụ thể của nhà cầm quân. Klopp và Pep đều đặc biệt xem trọng vấn đề này. Vẫn vậy: khác biệt quá lớn khi chúng ta so sánh mối quan hệ giữa Klopp và Pep với cầu thủ của họ. Khác hẳn ngay trong cái đặc điểm... rất giống nhau của họ: cách quản lý con người.

Khi cần, Pep nhanh chóng nhận trách nhiệm. Man City thua Monaco vì lỗi của ông, chứ không phải của cầu thủ. Nhưng, Pep “nhận lỗi” như thế nào? Ông nói tiền đạo Man City thiếu sắc bén trước khi kết luận: “Đấy là lý do vì sao chúng tôi bị loại”. Sau đó, Pep bàn về toàn đội, chứ không riêng tiền đạo: “Tôi đã cố gắng thuyết phục họ, trong nhiều cuộc họp đội, rằng chúng tôi phải tấn công và ghi bàn. Rút cuộc thì lỗi của tôi là không thể thuyết phục được họ”.

Kể cả khi đã nhận lỗi thì rút cuộc, lỗi của Pep là không thuyết phục được cầu thủ, khiến họ không chơi đúng kế hoạch tốt đẹp mà ông đề ra. Pep luôn là “tôi”, cầu thủ là “họ”, còn khi Man City bị loại thì “chúng tôi” bị loại. Bản chất của Pep là luôn giữ khoảng cách rõ ràng với các cầu thủ (vốn không bao giờ được xem là giỏi... như ông). Lỗi của Pep - như ông đã nhận lỗi một cách giận dữ - là không thuyết phục được cầu thủ để họ cũng giỏi như ông!

Thế còn Klopp? Kể cả khi đã nói “Tôi chịu toàn bộ trách nhiệm”, Klopp vẫn cố diễn giải thêm: ông hy vọng lần sau sẽ chỉ dùng danh xưng “chúng tôi”, vì bản thân ông chỉ là một phần trong đội bóng, như các cầu thủ. Và rằng, ông đành nói “tôi” chẳng qua vì đã cảm thấy toàn bộ trách nhiệm đúng là thuộc về mình!

Klopp quản quân bằng sự hòa đồng. Pep quản quân bằng việc giữ vững khoảng cách. Và họ đều tạo dựng được uy tín với cầu thủ bằng cách riêng của mình!

HLV Pep Guardiola: “Klopp là số 1 thế giới”
Họ chẳng xa lạ gì nhau. Pep và Klopp từng nhiều lần quyết đấu khi dẫn dắt hai CLB hùng mạnh nhất Bundesliga là Bayern và Dortmund (thành tích hoàn toàn ngang ngửa). Pep từng nhận xét: “Mỗi người có một cách riêng. Tôi thực sự ngưỡng mộ khi lần đầu tiên xem đội bóng của Klopp thi đấu. Theo tôi, Klopp là HLV số 1 thế giới trong lĩnh vực xây dựng một đội bóng chơi thiên về tấn công”.

Klopp gặp quá nhiều thuận lợi
Chỉ cần lọt vào Top 4 để lấy suất dự Champions League là Klopp coi như hoàn thành nhiệm vụ, nếu không muốn nói là đã thành công trong mùa bóng này. Ngược lại, Pep chỉ được xem là “vớt vát” nếu kết thúc mùa bóng trong Top 4 và đoạt FA Cup. Thiếu một trong hai điều, đấy chắc chắn là thất bại. Mất cả hai điều thì đấy thật sự là thảm họa! Không dễ đoán: ai sẽ (được cho) là HLV thành công hơn khi mùa bóng kết thúc!
Từ khóa:
Klopp Guardiola Liverpool Man City
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
x
Gửi
Xem thêm
Cùng chuyên mục