Anh>

Chelsea sẽ vô địch vì các đối thủ không... quyết thắng

Kinh Thi | 09:10 20/03/2017
Trước đây, HLV Antonio Conte không trả lời những câu hỏi đại khái như đến thời điểm nào, hoặc cần tạo khoảng cách bao nhiêu điểm thì Chelsea yên tâm hoàn toàn. Bây giờ, Conte đã chịu nói: ông sẽ thật sự yên tâm khi Chelsea lấy thêm 21 trong con số tối đa là 30 điểm từ 10 trận còn lại ở Premier League!

Morata và 1 năm đáng quên tại Chelsea
Nói thế thì... cũng như không, bởi có một điều rõ ràng là: 90 điểm là cột mốc mà mọi đội bóng còn lại ở Premier League đều không thể vươn tới trong mùa bóng này (Chelsea hiện đã có 69 điểm). Ừ thì, ai cũng biết thế. Nhưng Conte có lý lẽ riêng. Hỏi thì ông phải trả lời, chứ sao!

Câu hỏi “bao giờ Chelsea vô địch?” thật là vô nghĩa, vì nhiều lẽ. Thứ nhất, nhiều người cho rằng Chelsea... đã vô địch lâu rồi. Thứ hai, quan trọng hơn, Conte gián tiếp cho thấy ông trả lời... chỉ để trả lời. Rằng ông không thật sự quan tâm câu hỏi như vậy.

Trên thực tế, tất nhiên Chelsea không cần phải lấy thêm 21 điểm như lý thuyết. Sáu vòng đấu gần đây, 6 đội xếp dưới Chelsea đều đã mất từ 4 đến 12 điểm (bình quân mỗi đội mất 7,3 điểm). Các đối thủ ấy đều còn đá thêm 9-12 trận (tùy đội), và dĩ nhiên tất cả đều sẽ còn mất nhiều điểm nữa. 


Cứ hễ Tottenham và Manchester City mất bao nhiêu điểm thì mục tiêu “lấy thêm 21 điểm” của Conte sẽ được bớt đi ngần ấy điểm, nghĩa là nhiệm vụ của Chelsea sẽ nhẹ nhàng hơn so với mục tiêu hiện thời. Ngày đăng quang của thầy trò HLV Conte cũng sẽ sớm hơn dự kiến. Cụ thể, đấy sẽ là vòng thứ bao nhiêu, vào ngày nào, báo giới cứ nhìn vào lịch thi đấu và mặc sức dự đoán. Đấy không phải là việc của Conte!

Việc của Conte là cố tranh ngôi vô địch Premier League - chứ không bao giờ là phải vô địch vào thời điểm cụ thể nào, sớm bao nhiêu vòng. Đấy mới là câu trả lời thật sự mà Conte ngầm nói ra. Người ta cũng hỏi ngôi sao Eden Hazard câu ấy, nhưng anh trả lời cách khác. “Hãy nhìn vào bài học PSG”! Ai nấy đều biết PSG đã thắng Barca 4-0 ở trận lượt đi, rút cuộc vẫn bị loại trong thể thức knock-out ở Champions League. Kết nối thế nào với một “cột mốc an toàn” cho Chelsea ở Premier League?

Hazard, Conte và các thành viên Chelsea nói chung chỉ... tranh ngôi vô địch. Muốn vậy, họ chỉ cố chiến thắng càng nhiều càng tốt. Và muốn thắng, họ lại chỉ có đúng một nhiệm vụ mỗi khi ra sân: quyết thắng. Vậy, có ai... không quyết thắng ở Premier League, hoặc không ra sân với mục tiêu duy nhất là quyết thắng? Xin thưa: có đầy! Đấy không phải là câu hỏi... điên.

Chelsea đang được lợi khi các đội không thể tận dụng cơ hội để duy trì được bám đuổi

HLV Juergen Klopp (Liverpool) từng hãnh diện tuyên bố, đội bóng của ông cứ hễ ra sân thì phải chạy được nhiều hơn, nhanh hơn, khỏe hơn đối phương. Đấy nhé: Klopp đâu có nói rằng chiến thắng là mục tiêu tối thượng. Với HLV Pep Guardiola (Man City), thủ môn dứt khoát phải “biết chơi bóng”. Pep cũng đâu có chịu, rằng thắng bằng mọi giá mới là điều quan trọng nhất!

Vâng, mỗi người có một phương pháp. Đấy là cái cách để Pep hoặc Klopp hướng đến chiến thắng cho mình - tùy họ. Nhưng trong bóng đá đỉnh cao, người ta hơn thua nhau chỉ ở đường tơ kẽ tóc, lấy trọn 3 điểm là đã phải cám ơn thần may mắn rồi. Chơi được đúng sức, cũng đã là may mắn rồi. 

Ở đó mà lo chăm bẵm tốc độ với vẻ đẹp, lo thắng theo đúng với cách riêng, hoặc lo tính xem phải vô địch sớm bao nhiêu vòng. Cứ như các thể loại qua lại giang hồ mà cứ thích dùng bàn tính hoặc phán quan bút làm vũ khí, muốn thể hiện cả cầm kỳ thư họa trong võ công. Thoạt trông cũng đáng ngưỡng mộ, nhưng muốn đấu tranh sinh tồn thì... hãy quên đi!
Từ khóa:
Antonio Conte Chelsea Premier League Ngoại hạng Anh
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
x
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục