Anh>

Chelsea & cái lợi không phải dự cúp châu Âu

Kinh Thi | 08:59 17/02/2017
Ngay trong hàng ngũ Chelsea, cũng đã có người không đồng ý với lập luận cho rằng việc không phải dự các cúp châu Âu là một thuận lợi.

Morata và 1 năm đáng quên tại Chelsea
Thibaut Courtois bàn: “Nếu cứ thi đấu đều đặn 3-4 ngày/trận, có khi bạn lại chơi tốt hơn. Có những cầu thủ không được ra sân với thời lượng mà họ xứng đáng. Nếu được tham dự các cúp châu Âu, chúng tôi sẽ có cơ hội ra sân nhiều hơn”.

Tất nhiên, đấy chỉ là ý kiến riêng của Courtois. Có thể, vì là thủ môn, anh không phải chạy quá nhiều, cũng không phải quá băn khoăn với những yêu cầu phức tạp về chiến thuật. HLV Antonio Conte thừa nhận: “Đúng là chúng tôi hưởng lợi khi không phải dự Champions League. Chúng tôi có điều kiện để chuẩn bị tốt hơn cho mỗi vòng đấu cuối tuần. Ý tưởng chuyên môn của tôi thẩm thấu đến các cầu thủ dễ hơn, tốt hơn”.

Một cách đơn giản, người ta cứ so sánh số phút thi đấu của Eden Hazard hoặc Cesar Azpilicueta trong hàng ngũ Chelsea với Paul Pogba hoặc Zlatan Ibrahimovic bên M.U là thấy ngay khác biệt lớn. Rồi cứ thế mà so sánh, cá nhân hoặc toàn đội, trong hàng ngũ Top 6. 

Công phu hơn một tí thì nhìn lại quá khứ, rà soát thành tích của các đội mạnh ở Premier League trong các mùa bóng mà họ không phải tham dự các cúp châu Âu. Không cần nhìn vào kết quả cũng biết: đa số trường hợp, đội bóng không có suất dự các cúp châu Âu cải thiện được thành tích rõ rệt so với mùa bóng gần nhất trước đó mà họ phải dự các cúp châu Âu.

Chelsea là đội thi đấu ít trận nhất trong Top 6 Premier League và họ đã tận dụng lợi thế ấy rất tốt
Chelsea là đội thi đấu ít trận nhất trong Top 6 Premier League và họ đã tận dụng lợi thế ấy rất tốt

Nhưng, vì sao Liverpool hiện chỉ đứng thứ 5 ở Premier League dù họ, cũng như Chelsea, không phải lăn tăn với các đấu trường châu Âu mùa này? Đây là khác biệt quan trọng, nhưng không hề mâu thuẫn. Không phải tham dự các cúp châu Âu chắc chắn là một cái lợi. Làm sao để tận dụng lợi thế ấy, đấy lại là chuyện khác.

Chelsea thành công không phải vì họ tiết kiệm được chút thể lực so với các đội phải thi đấu nhiều. Vấn đề là với cả một tuần lễ liên tục để chuẩn bị đấu pháp cho trận kế tiếp, các cầu thủ Chelsea dễ dàng nuốt trôi các yêu cầu về kỹ, chiến thuật của Conte trên sân tập. Chẳng hạn như cái chi tiết mà ai cũng biết: Chelsea chuyển sang chơi 3-4-3 sau khi lận đận trong các trận đấu đầu mùa. 

Có hẳn 1 tuần để tập, dĩ nhiên phải khác với 3 ngày tập - mà chưa chắc đã ổn định quân số, lực lượng. Đấy là còn chưa bàn đến yêu cầu về sự đa dạng hóa lối chơi trong hoàn cảnh phải cùng lúc tham dự nhiều giải khác nhau. Sơ đồ 3-4-3 làm mưa làm gió vì đây là lần đầu nó xuất hiện trên sân cỏ Anh. Gặp một đối thủ Italia, chắc gì cách chơi của Chelsea đã tỏ ra ưu việt?

Liverpool tận dụng ưu thế của họ ra sao? Klopp từng nhấn mạnh: “Đá sao cũng được, chúng tôi dứt khoát phải chạy tốt hơn”. Bóng đá, hay cuộc sống nói chung, đâu có đơn giản như thế! Chelsea thành công không chỉ vì lợi thế thi đấu ít, mà vì Conte biết phải làm sao để tận dụng lợi thế ấy. Sắp tới, sẽ không có gì thay đổi, khi Chelsea vẫn là đội phải thi đấu ít nhất trong Top 6 ở Premier League.
Từ khóa:
Chelsea HLV Conte Champions League Premier League Ngoại hạng Anh
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
x
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục