Thế giới>
Lăng kính

Tạm biệt thời đại của những HLV thích ra lệnh

Dũng Phan | 12:03 10/01/2019

Asian Cup 2019 hiện đang được diễn ra tại UAE. Giải đấu đẳng cấp cao nhất của châu Á đang có sự quy tụ của những chiến lược gia “lạc thời” (hoặc bạn có thể nói là “hết thời” cũng được).

Pha ghi bàn nhanh như điện của sao trẻ U20 Ecuador khiến Real Madrid chú ý
Trong đó người nổi bật nhất chính là vị HLV của đội tuyển Trung Quốc, Marcello Lippi. Với bảng thành tích khổng lồ, những chiếc Scudetto, vô địch Champions League hay vô địch World Cup, ông chính là vị HLV huyền thoại của các tifosi nói chung và những Juventini nói riêng.

Marcello Lippi, cũng như Fabio Capello hay Giovanni Trapattoni, họ thuộc về kiểu mẫu các HLV cũ nước Ý, kiểu mẫu thích ra lệnh, độc đoán, và luôn tự nhận mình đúng. Roberto Baggio từng tiết lộ trong cuốn tự truyện năm 2001 nhan đề “The goal in the sky” (Khung thành trên bầu trời), Lippi đã nhờ anh đóng vai trò “điệp viên”, báo lại cho ông những thủ lĩnh trong phòng thay đồ ở Inter để “Gã đầu bạc” có thể quản lý.

Sau khi “tóc đuôi ngựa thần thánh” Baggio từ chối lời đề nghị ấy, anh đã bị đè không ngóc đầu lên nổi. Bây giờ, hãy thử đặt một giả thiết rằng nếu như câu chuyện trên được xuất hiện vào hôm nay, ai mới là kẻ phải ra đường?

Baggio, một trong những thiên tài đẹp nhất lịch sử Calcio, cầu thủ được yêu mến và hâm mộ nhất mọi thời đại tại Ý? Hay là thầy của anh? Câu trả lời chính là vị HLV ấy. Jose Mourinho mới chỉ để Paul Pogba dự bị 3 trận mà thiên hạ đã đồn ầm cả lên, trong khi năm xưa, Lippi chỉ cho Baggio đá 111 phút sau nửa mùa giải. 

Marcelo Lippi
Marcello Lippi

20 năm qua, bóng đá càng lúc càng vươn tầm, và các ngôi sao không chỉ là bộ mặt của đội bóng, mà còn là nguồn thu từ quảng cáo của đội bóng. Áp lực từ nhà tài trợ khiến các giới chủ cần siêu sao của mình, nên họ phải yêu chiều các cầu thủ, các thủ lĩnh phòng thay đồ. Bởi thế trong cuộc chiến giữa cầu thủ - HLV, thì giới chủ thường chọn các ngôi sao.

Nếu HLV nào vẫn duy trì thói quen “phát xít” của mình, ông sẽ bị các cầu thủ có cá tính mạnh phản bội. Các HLV ấy sẽ chạy dạt sang nơi khác như Lippi, Capello, nơi mà triết lý của họ (chiến thuật và quản trị) vẫn còn hiệu quả, hoặc cố gắng cưỡng cầu để thất bại như Mourinho. Người đặc biệt là một trong những nạn nhân của thời thế, nhưng đồng thời cũng là nạn nhân của chính tính cách cũ kỹ, chứ không hẳn là vì ông “sống lỗi”.

Ở phía ngược lại, những HLV theo kiểu “đắc nhân tâm” lại thành chuẩn mực mới, điển hình là trường hợp của Zinedine Zidane. Vị chiến lược gia này đã quản lý phòng thay đồ, và chiến thắng cùng Real Madrid không phải bằng triết lý chiến thuật, hay sự ra lệnh độc tài, mà chỉ bằng nghệ thuật thu phục nhân tâm.

Zinedine Zidane
Zinedine Zidane

Thời đại mà những câu lệnh không còn được trọng dụng, Chelsea lựa chọn “ông giáo làng” Sarri thay cho “hoàng đế” Conte, trong khi Arsenal lựa chọn kiểu hiền lành như Emery làm người kế thừa Wenger. Những HLV thành công với các triết lý chiến thuật cũng là những người xem cầu thủ như con em, động viên, khích lệ nhiều hơn là đổ lỗi, chặng hạn như Klopp, Pochettino. Khác biệt có lẽ chỉ ở Pep Guardiola, vẫn rất độc tài nhưng người đàn ông Tây Ban Nha này ở dạng “uy ngầm”.

Điển hình nhất cho thời đại suy thoái của những câu lệnh và mở ra thời đại “đắc nhân tâm” trên băng ghế chỉ đạo phải là ở Manchester United. Nếu Mourinho khiến tất cả mọi người phải ngột ngạt thì Solskjaer mang đến nụ cười. Ta có kết quả, Man United đá cực bạc nhược dưới thời Mourinho, và bùng nổ dưới thời Solskjaer.

Đó không hề là ngẫu nhiên, khi đôi chân của những siêu sao biết cách quyết định trận đấu thanh thoát vì “cơn gió mùa xuân” của vị HLV mới. Có một thời đại mới vừa mở ra…
Từ khóa:
Marcello Lippi Jose Mourinho Zinedine Zidane Asian Cup Real Madrid Pep Guardiola Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục