Anh>

Sút ít lại, được không Liverpool?

Kinh Thi | 09:58 08/11/2018

Ở Premier League mùa này, Mohamed Salah đã có đến 43 cú dứt điểm trong 11 vòng đấu, nghĩa là bình quân, anh bắn phá khung thành đối phương 4 lần mỗi trận. Mùa trước cũng chính xác là như vậy (dứt điểm bình quân 4 lần/trận), và Salah có 32 bàn ở Premier League. Chỉ riêng trận gặp Watford, Salah đã có 4 bàn, từ đúng 4 lần tung đòn.

Ekip của Man City đã làm cúp giả chơi khăm Aguero và De Bruyne thế nào
Nhưng mùa này, Salah chỉ ghi 5 bàn qua 11 trận ở Premier League. Và Salah có 2 bàn trong 4 trận ở Champions League, nơi anh cũng vẫn dứt điểm đều đặn 4 lần/trận. Trong trận thua Crvena Zvezda của Liverpool vừa qua, Salah tung ra đến 8 cú sút, nhưng không có bàn thắng nào.

Nói về Liverpool là phải nói về hàng tiền đạo khét tiếng gồm Salah, Roberto Firmino, Sadio Mane. Mùa này có chút thay đổi, theo chiều hướng tích cực. Đó là Liverpool còn có Daniel Sturridge nữa, để HLV Juergen Klopp tùy nghi sử dụng. Trên thực tế, Salah và Mane đều đá chính trong cả 4 trận ở Champions League. Còn Firmino và Sturridge mỗi người đá chính 2 lần, vào sân từ ghế dự bị 2 lần.

Khâu dứt điểm của Liverpool nhìn chung là đã “cùn” đi. Champions League bất quá chỉ là trận địa có tính chất “thời vụ”. Thứ nhất, sự thiếu sắc bén của tiền đạo Liverpool (so với chính họ mùa trước) đã lan từ Premier League đến Champions League, chứ không phải Liverpool chỉ thiếu sắc bén ở Champions League. Thứ hai, đấy là bước lùi của cả một hàng tiền đạo danh tiếng. Chỉ trích các trung phong Firmino và Sturridge thì khá oan uổng cho họ, bởi đã bao giờ Liverpool của Klopp giao trọn công việc ghi bàn cho cầu thủ đứng ở vị trí trung phong. Hãy xem lại số liệu “sút bóng 8 lần” của Salah trong trận gặp Crvena vừa qua!

Sturridge vừa có một trận đấu thật đáng quên. Đấy quả là đề tài đáng bàn, nhưng trong khía cạnh khác: bản thân anh đã tự làm hỏng cơ hội vươn lên của chính mình. Ở Premier League mùa này, Sturridge tuy đã xuất hiện 7 lần, đã ghi 2 bàn (gồm cả bàn gỡ tuyệt luân vào lưới Chelsea), nhưng anh chỉ mới có dịp đá chính đúng 1 lần. Cơ hội ở đây là cơ hội khẳng định mình khi được đá chính. Chứ chỉ bàn về các cơ hội ghi bàn cụ thể mà Sturridge bỏ lỡ trước khung thành Crvena thì quá hạn hẹp. Đối thủ chỉ là đội yếu nhất bảng, nói thẳng ra là không có cơ hội tranh chấp. Vậy mà Sturridge không thể lập công. Vậy, anh đâu có tư cách “đòi” được ra sân nhiều hơn!


Sturridge thất bại trong khía cạnh ấy. Nhưng Firmino cũng mờ nhạt khi vào thay Sturridge trong hiệp 2. Có nghĩa, đấy là thất bại chung của cả hàng công Liverpool, hoặc của HLV Klopp.

Bàn thắng dĩ nhiên là yếu tố tuyệt vời nhất trong trò chơi bóng đá, nhưng bóng đá không chỉ có mỗi chuyện ghi bàn. Cũng vậy, bắn phá cầu môn đối phương không phải là việc quan trọng duy nhất trong bóng đá đỉnh cao. Đã nửa thập kỷ trôi qua kể từ khi bóng đá đỉnh cao có một trào lưu rõ rệt: người ta không cần bắn phá quá nhiều, thậm chí cũng không cần phải sút chính xác. Độ “độc” từ lâu đã trở thành yêu cầu quan trọng nhất trong bóng đá đỉnh cao (chi tiết này dĩ nhiên chỉ mang tính chất tương đối).

Salah sút đến 8 lần, chính xác đến 3 lần, nhưng để làm gì nếu mọi cú sút của anh đều không nguy hiểm? Trong cả hai số liệu (sút bóng và sút chính xác), một mình Salah đều đã gần bằng cả đội Crvena cộng lại. Nhưng Crvena (đội sút bóng ít nhất ở Champions League mùa này) có 2 bàn thắng từ đúng 2 pha dứt điểm của Milan Parkow. Vẻ “lạc hậu” đã lờ mờ hiện ra trong cách chơi của Liverpool?
Từ khóa:
Liverpool Premier League Ngoại hạng Anh Champions League Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục