Đam mê> Công nghệ> Điện thoại>

Smartphone của Samsung, LG, Xiaomi, Oppo bị cài mã độc

Xuân Hoàng | 11:05 14/03/2017

Theo hãng bảo mật Check Point, một số mẫu smartphone của Samsung, LG, Xiaomi, Asus, Oppo đã bị cài sẵn mã độc Loki và SLocker trước khi đến tay người dùng.

Bảo mật thông tin đang là vấn đề nhức nhối với người dùng smartphone chạy Android. Mới đây, hãng bảo mật Check Point đã đưa ra bản báo cáo gây sốc với đại đa số người dùng Android hiện nay.

Theo đó, một số mẫu smartphone đình đám của Samsung, LG, Xiaomi, Oppo, Asus hay Lenovo đã bị cài sẵn mã độc trước khi đến tay người dùng.


Đáng chú ý là trong danh sách này có sự xuất hiện của Galaxy S7, Note 5, LG G4, Xiaomi Mi4i, thậm chí có cả smartphone thuần Google như Nexus 5 hay Nexus 5X cũng có mặt.

Các mã độc này được xác định là Loki và SLocker. Được biết, những ứng dụng độc hại này không phải là một phần của bản ROM từ nhà sản xuất, mà nó được cài đâu đó khi đi dọc chuỗi cung ứng trước khi đến tay người dùng.

Mã độc Loki lần đầu tiên được tìm thấy vào tháng 2/2016, nó sẽ chiếm quyền ưu tiên truy cập sâu các tập tin trong hệ thống, có các tính năng giống như các phần mềm gián điệp, gửi lịch sử trình duyệt, danh sách liên lạc, lịch sử cuộc gọi và vị trí về máy chủ. Còn SLocker có thể khóa các thiết bị từ xa và yêu cầu chủ nhân của thiết bị trả tiền để mở khóa.


Các phần mềm độc hại cũng cung cấp cho các nhà khai thác quyền truy cập vào thiết bị, tải xuống, cài đặt hay kích hoạt các ứng dụng khác. Thậm chí nó sẽ xóa dữ liệu của người dùng, tự động gỡ phần mềm bảo mật và tắt các ứng dụng hệ thống khác…

Check Point cũng đính chính rằng không phải tất cả các smartphone trong danh sách đều nhiễm malware.

Chỉ những thiết bị được bán ra bởi nhà mạng lớn và công ty đa quốc gia (ẩn danh) ở trên mới chứa mã độc. Check Point đưa ra giải pháp flash lại máy (cài đặt lại hệ điều hành Android) và khuyến cáo người dùng chỉ cài phần mềm từ kho ứng dụng Google Play Store thay vì cài đặt qua file APK bên ngoài.

Dưới đây là danh sách các thiết bị bị cài sẵn mã độc do Check Point công bố.

Galaxy S4
Galaxy S7
Galaxy Note 2
Galaxy Note 3
Galaxy Note 4
Galaxy Note 5
Galaxy Note Edge
Galaxy Tab S2
Galaxy Tab 2
Galaxy A5
LG G4
Xiaomi Mi 4i
Xiaomi Redmi
ZTE x500
Oppo N3
Oppo R7 plus
Vivo X6 plus
Nexus 5
Nexus 5X
Asus ZenFone 2
LenovoS90
Lenovo A850
Từ khóa:
Samsung Xiaomi Oppo Smartphone
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục