Tây Ban Nha>

Real: Perez và nỗi ám ảnh với cầu thủ trẻ

Trần Hòa | 15:18 10/01/2019

Chủ tịch Florentino Perez đang biến Real trở thành một đội bóng trẻ với tốc độ nhanh chóng mặt. Trong 6 mùa giải vừa qua, hầu hết các vụ chuyển nhượng của Kền kền trắng đều dành cho các các cầu thủ U23.

De Jong và Griezmann 'tái mặt' vì màn chào hỏi ở Barca
Chính sách “mài giũa ngọc thô” chứ không vung tiền mua siêu sao đã rất rõ ràng với Real những năm qua. Điều này càng được nhấn mạnh khi Kền kền trắng thay vì chiêu mộ một ngôi sao thành danh để củng cố lực lượng đang suy yếu, họ đã đưa về tiền vệ 19 tuổi Brahim Diaz từ Man City với giá 17 triệu euro trong TTCN mùa Đông.

Dẫu vậy, NHM vẫn sẽ không khỏi ngạc nhiên với thống kê rằng phần lớn số tiền mà Real bỏ ra để mua sắm trong 6 mùa gần đây, từ mùa 2013/14 đến 2018/19, đều được dành cho các cầu thủ trẻ.

Cụ thể, Real đã chi khoảng 606 triệu euro mua sắm cầu thủ trong khoảng thời gian nói trên. Có tới gần 405 triệu euro trong số này được dành cho các cầu thủ U23, tức chiếm 67% tổng ngân sách chuyển nhượng.

Trong hơn 200 triệu euro được dành cho các cầu thủ lớn tuổi, có 100 triệu euro được chi ra cho riêng thương vụ Gareth Bale ở mùa 2013/14 - ngôi sao lúc đó thực tế cũng mới bước sang tuổi 24. Phần lớn số tiền còn lại được dành cho một vài ngôi sao thành danh và cũng chỉ từ 24 đến 26 tuổi khi họ gia nhập Bernabeu, như Kroos (25 triệu euro), Courtois (35) và Mariano (22).

Brahim Diaz
Brahim Diaz

Có nghĩa, trong 6 mùa gần đây, Real không chỉ dành phần lớn ngân sách chuyển nhượng mua tài năng trẻ, mà hầu hết tập trung chiêu mộ “sao mai”, rất ít khi đưa về những tên tuổi đã thành danh. Cụ thể, Real đã chiêu mộ tới 17 cầu thủ trẻ, trong tổng số 25 thương vụ mất phí chuyển nhượng mà họ đã thực hiện kể từ mùa Hè 2013 đến nay.

Có thể nói, chính sách tìm kiếm “ngọc thô” là hướng đi phù hợp với các CLB “truyền thống” trong bối cảnh phí chuyển nhượng ngôi sao bóng đá tăng phi mã, bởi sự xuất hiện của dòng tiền gần như vô tận mà các tỷ phú đến từ các quốc gia Ả-rập đổ vào bóng đá những năm qua. 

Tuy nhiên, việc Real quá tập trung mua sắm cầu thủ trẻ mà bỏ quên nhiệm vụ củng cố bộ khung đội hình chính đã tạo ra vấn đề lớn. Điều này dẫn tới hệ quả, khi những trụ cột cũ của họ rời CLB như Cristiano Ronaldo, hay sa sút phong độ hoặc không thể thi đấu liên tục vì gánh nặng tuổi tác như Marcelo, Modric, Benzema, ngay lập tức Real xuống dốc như ở nửa đầu mùa này. 

Các tài năng trẻ rõ ràng rất cần thiết, song họ không thể gánh vác nhiệm vụ của các ngôi sao lớn để lại, đặc biệt càng không thể trở thành bộ khung nòng cốt trong một CLB khổng lồ và mang sứ mệnh phải vô địch mọi giải đấu, đồng thời phải chiến thắng thuyết phục và đẹp mắt như Real.

Chính sách chuyển nhượng của chủ tịch Florentino Perez đã thay đổi trong những năm qua và đang khiến đội hình của Real mất cân bằng, hay nói cách khác họ đang trở thành một đội bóng trẻ. Mà một đội bóng trẻ dù tiềm năng đến đâu cũng khó chinh phục thế giới bóng đá đỉnh cao!

Từ khóa:
Brahim Diaz Florentino Perez Real Madrid Cristiano Ronaldo Chuyển nhượng
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục