Champions League>

Real may nhất, theo đúng nghĩa đen!

Kinh Thi | 08:42 13/04/2018

Quá may mắn cho Real Madrid, khi họ được hưởng phạt đền vào cuối trận. Đấy là quả phạt đền chính xác? Vâng, Real quá may mắn khi... trọng tài quyết định chính xác.

Cần nhớ rằng, trọng tài trong môn bóng đá luôn có quyền bắt... không chính xác. Miễn sao đấy chỉ là lỗi nhận định. “Không sai không phải là người” - đây là câu nói quen thuộc của Pierluigi Collina, cựu trọng tài nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá đỉnh cao.

Đây không phải là lần đầu tiên Zinedine Zidane may mắn có được quyết định thuận lợi từ phía trọng tài. Hồi còn chơi bóng, Zidane và đồng đội đi vào lịch sử với tư cách những nhà vô địch World Cup đầu tiên đoạt chức vô địch EURO (năm 2000). Bàn quyết định đưa đội tuyển Pháp vào chung kết khi ấy là quả phạt đền vào cuối hiệp phụ thứ 2, do chính Zidane thực hiện (cũng là “bàn thắng vàng” - trận đấu lập tức kết thúc). 

Và đấy là quả phạt đền đầy tranh cãi. Abel Xavier bên phía đội tuyển Bồ Đào Nha phạm lỗi để bóng chạm tay trong vùng cấm? Bao nhiêu người dám khẳng định, mà không cần xem lại hình ảnh chiếu chậm, rằng đấy chính xác là tình huống phải chịu phạt đền? Nếu có, chắc cũng không phải số đông.

Khi Gianluigi Buffon bảo trái tim của trọng tài Michael Oliver “nằm trong thùng rác” (đại khái như thế, có thể “tam sao thất bản” đôi chút), thì xin lưu ý: Buffon đang nói về lý - chứ không phải tình - mặc dù câu chuyện có vẻ mang chút màu sắc tình cảm. Cũng không có chỗ cho cái sự “sến súa” nào ở đây.


Dù là lý trí hay tình cảm đi nữa, cũng có lúc người ta phải cân nhắc thiệt hơn giữa hai quyết định mà, xin nói thẳng ra là không thể có sự bảo đảm chính xác tuyệt đối. Dù có VAR (công nghệ video hỗ trợ trọng tài) đi nữa, hoặc bất cứ hệ thống “mắt cú” hiện đại nào, tranh cãi trong môn bóng đá sẽ luôn tồn tại. Vậy, nói gì tới những quyết định chỉ trong khoảnh khắc của “người trần mắt thịt”. 

Vấn đề ở đây là nếu trọng tài ra ngay quyết định phạt đền, chắc chắn ông đã “giết” Juventus (trong trận đấu rạng sáng qua ở Champions League), hoặc Bồ Đào Nha (ở trận bán kết EURO 2000). Ngược lại, nếu trọng tài cho rằng đấy không phải là phạt đền, chưa chắc ông đã “giết” Real Madrid hoặc đội tuyển Pháp năm xưa - đều của Zidane.

Đấy là khác biệt mấu chốt. Và đấy là logic, là lý, chứ đâu phải chuyện tình cảm! Buffon nói rằng không thể quyết định phạt đền trong một tình huống vẫn còn ngờ vực, hoặc siêu ngờ vực. 

Tất nhiên, câu này của anh chẳng có giá trị nào, vì thiên hạ đều dễ dàng phản biện: dĩ nhiên Buffon phải nói đấy là tình huống vẫn còn ngờ vực. Cũng khó cãi. Cho dù đấy quả là sự thật - trọng tài khó lòng biết chắc 100%, kể cả khi chính miệng ông ta khẳng định như thế. “Hên, xui” thôi!


Dĩ nhiên, chúng ta không thể nói rằng mọi quyết định của trọng tài trong môn bóng đá đều còn chút khả năng không chính xác, nên mọi quả phạt đền trên đời đều nên bỏ. Vấn đề ở chỗ, đây là phút chót. Trận đấu sẽ lập tức khép lại. Nó khác với những tình huống “thông thường”.

Real vô địch Champions League 3 lần trong 4 mùa bóng gần đây, nhưng ở 2 trong 3 trận chung kết, họ không hề thắng bằng 90 phút. Xa hơn một tí thì lần gần nhất trước đó Real vô địch, đấy chính là nhờ bàn quyết định đã đi vào huyền thoại của chính Zidane. 

BBC gọi cú sút tuyệt luân của Zidane trong trận chung kết Champions League 2002 là “bàn thắng đẹp nhất lịch sử bóng đá”. Đấy quả là tác phẩm của một thiên tài? Hay đấy chỉ là hệ quả từ một tình huống chọn sai vị trí, để rồi phải sút trong thế “với” cực kỳ khó khăn - kiểu như một bức ảnh lỗi trở thành tuyệt phẩm có một không hai?

Đều là may mắn cả. Real là đội may nhất trong bóng đá đỉnh cao. Xin được nhấn mạnh: đây là nói đúng NGHĨA ĐEN thôi!

Ronaldo ghi bàn phút cuối, Real Madrid nhọc nhằn vượt qua Juventus

Từ khóa:
Champions League Real Madrid Cristiano Ronaldo bình luận bóng đá quốc tế Zinedine Zidane
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục