Tây Ban Nha>

Phải chăng Modric đang được đánh giá quá cao?

Đỗ Trung | 20:12 14/09/2018

Sau 2 danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất World Cup và cầu thủ hay nhất mùa của UEFA, tiền vệ Luka Modric đang là ứng viên nặng ký cho giải The Best của FIFA cũng như Quả bóng Vàng. Tuy nhiên, liệu tuyển thủ Croatia có thực sự nổi trội hơn so với các đồng nghiệp chơi cùng vị trí?

Atletico Madrid 1-0 Getafe
Việc so sánh các cầu thủ với nhau là vô cùng khó bởi họ không đối đầu với cùng đối thủ hay không cùng chiến thuật bởi dưới trướng các HLV khác nhau. Dù vậy, Modric sẽ được đặt lên bàn cân với những đồng nghiệp chơi cùng vị trí cũng như số trận tại World Cup 2018, đó là Philippe Coutinho và Ivan Rakitic. Ngoài ra, Toni Kroos và Kevin De Bruyne cũng sẽ được nhắc đến khi đề cập đến riêng sân chơi Champions League.

Cụ thể, tại World Cup 2018, Modric sở hữu 89,3 lần chạm bóng mỗi trận, nhiều hơn cả Rakitic (79,1) lẫn Coutinho (81,6). Ở khoản chuyền bóng, Modric tiếp tục là số 1 với 69,1 lần mỗi trận. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyền bóng chuẩn xác của ngôi sao thuộc biên chế Real Madrid chỉ đứng thứ 2 sau Coutinho (87% vs 90%). 


Thêm nữa, tỷ lệ chuyền bóng trúng đích của Modric ở 30 mét cuối cũng chỉ hơn Rakitic và tiếp tục lép vế so với Coutinho (80% vs 73% vs 86%). Thế nhưng, ở khâu rê dắt, Modric tỏ ra vượt trội với 3 lần mỗi trận, đạt tỷ lệ thành công 71%, vượt xa Coutinho (2,4 lần; 50%) và Rakitic (2,3 lần; 69%).

Xét về chuyện hỗ trợ phòng ngự, Modric chứng minh anh là bậc thầy. Ở World Cup 2018, tiền vệ 33 tuổi có trung bình 8 lần thu hồi bóng mỗi trận, bỏ xa Raktic (6,3) và Coutinho (2,8). Số pha can thiệp của Modric cũng đứng đầu với trung bình 1,4 lần mỗi trận, trong khi con số này của Rakitic chỉ là 0,4 lần còn Coutinho là 0,2 lần. 

Chuyển qua đấu trường Champions League (tính 3 mùa gần nhất), Modric quả thực không quá nổi trội khi so với Kevin De Bruyne hay Toni Kroos khi xét trên từng tiêu chí. 


Đầu tiên, ở 3 mùa Champions League đã qua, Modric chỉ có 2 bàn cùng 3 đường chuyền quyết định. Con số này thua xa so với De Bruyne bởi tuyển thủ Bỉ đã bỏ túi 5 bàn và 5 đường chuyền quyết định. Như vậy, rõ ràng, De Bruyne hiệu quả hơn Modric. 

Kế đến, xét về khoản sáng tạo, Modric cũng thua kém so với người đồng đội Kroos. Số lần chạm bóng trung bình của Modric là 78,8 lần/trận, ít hơn con số 88,6 lần của Kroos. Số đường chuyền trung bình mà Modric tạo ra cũng chẳng ăn nhằm gì với Kroos (65,5 lần/trận vs 74,5 lần/trận). Cuối cùng, số đường chuyền trung bình của Modric ở 30 mét cuối chỉ là 19,7 lần so với 20,3 lần của Kroos. Nói về những thống kê nêu trên, Modric cao hon De Bruyne, Rakitic và Pogba.

Ở khâu hỗ trợ phòng ngự, Modric đều tỏ ra thua thiệt so với các đối thủ (Rakitic, Kroos, De Bruyne, Pogba) ở khoản tranh chấp, thu hồi bóng và tắc bóng. Modric chỉ nhỉnh hơn duy nhất ở khả năng can thiệp với trung bình 1,8 lần/trận (vs 1,1 lần của Rakitic; 0,9 lần của Kroos; 1 lần của De Bruyne và 1,2 lần của Pogba).

Luka Modric: Ký ức thương đau và niềm hy vọng từ nỗi thất vọng Croatia
Từ khóa:
Luka Modric Ivan Rakitic Toni Kroos Philippe Coutinho Real Madrid La Liga Champions League
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục