Anh>
PREMIER LEAGUE 2016/17 - VÒNG 29 ĐẠI CHIẾN MAN CITY - LIVERPOOL

Pep Guardiola và những câu chuyện triết lý

Kinh Thi | 10:44 19/03/2017

Có một bức tranh quen thuộc, hay được dùng làm minh họa khi người ta nói chuyện triết lý: chỉ có một con số được vẽ ra, rõ ràng và bất di bất dịch, nhưng người nhìn từ đầu này bảo ngay đấy là số 6 trong khi người ở đầu kia lại khăng khăng là số 9.

Clip chế: Thua trận, Sarri bị lên mặt 'dạy dỗ'
Bây giờ, hãy hình dung điều tương tự. Lập bảng thành tích của Pep Guardiola kể từ khi cựu danh thủ này trở thành HLV trưởng. Nhìn vào đẳng cấp của Man City (và so sánh với Bayern hoặc Barcelona), giới hâm mộ Pep có thể tự an ủi: HLV này đang có một mùa bóng tầm thường chẳng qua vì Man City chỉ ở mức độ làng nhàng so với các siêu CLB, chứ Pep vẫn là HLV giỏi. Nhìn vào đẳng cấp của Bayern hoặc Barcelona, phe “anti-Pep” sẽ kết luận: Pep xưa nay thành công chẳng qua vì ông luôn có trong tay đội siêu mạnh, chứ bản thân Pep cũng bình thường!

Thật ra, đấy đã là cuộc tranh luận triền miên từ lâu rồi. Nét mới bây giờ chỉ là: lần đầu tiên chính Pep thừa nhận đã may mắn trong suốt giai đoạn 2009-2016. Cụ thể: “Đây là lần đầu trong sự nghiệp huấn luyện, tôi thực sự cảm thấy mình là... một HLV. Trước đây, tôi quá may mắn khi được huấn luyện các đội bóng lớn. Đây là lần đầu tiên tôi phải cố gắng giúp đội của mình. Tôi yêu Manchester City và tôi rất muốn cố gắng giúp Manchester City”.


Pep mà không kịp nói ra như vậy, có thể ông đã... ôm hận. Bởi HLV Juergen Klopp cũng vừa bàn về công việc mùa này của Pep, ngay trước khi đôi bên so tài trong trận Man City - Liverpool ở Premier League. Klopp nói trên tờ Independent: “Một đội không có Messi so với một đội có Messi? Không có Iniesta với có Iniesta? Rồi Xavi? Khác nhau quá rõ. Nếu muốn phán xét năng lực một HLV, bạn phải xét đến đội bóng, xét đến lực lượng trong tay HLV ấy”.

Thoạt nghe, có vẻ như Klopp đang bảo vệ đồng nghiệp. Nhưng, cũng có thể hiểu theo cách khác. Klopp đang dè bỉu đối phương, ngầm nhắc lại rằng Pep xưa nay thành công chẳng qua nhờ có Messi, Xavi, Iniesta. Klopp quá thâm, hay Klopp thật thà nhưng người nghe nghĩ rằng ông thâm? Điều duy nhất có thể khẳng định, là câu nói vừa nêu của Klopp - chỉ một câu như thế, ai nghĩ thế nào thì nghĩ. Và, theo kinh nghiệm của bài học triết lý “số 6 hay số 9”, hãy khoan kết luận người khác nghĩ sai, khi suy nghĩ của họ khác với của bạn.

Dù sao đi nữa thì phe chỉ trích hay phe ủng hộ; “Klopp thâm” hay “Klopp thật thà”; bản thân Pep hay bất kỳ ai khác, đều phải đi đến một điểm chung. Đó là một kết luận gồm hai ý. Thứ nhất, mùa này Pep đang huấn luyện một đội yếu hơn các đội ông từng huấn luyện xưa nay. Thứ hai, mùa này Pep thất bại so với chính ông xưa nay. Liệu có thể kết nối hai sự thật rõ ràng ấy thành quy luật: huấn luyện đội yếu là công việc khó hơn huấn luyện đội mạnh?

VIDEO: Nhận định & Bình luận trước trận Man City - Liverpool


Dẫn dắt Man City đến ngôi vô địch Premier League hoặc vào tứ kết Champions League là việc khó hơn dẫn dắt Barcelona đến chức vô địch tuyệt đối ở Cúp Nhà Vua, La Liga, Champions League, FIFA Club World Cup, chưa kể các loại Siêu Cúp? Lấy từ thực tiễn “trà dư tửu hậu”, quả đã có quan niệm như thế. 

Và cũng vẫn từ thực tiễn, khi người ta khăng khăng bảo đấy là một quy luật (rằng huấn luyện đội yếu khó hơn huấn luyện đội mạnh), lập tức có phản biện: hãy mời HLV Henrique Calisto dẫn dắt ĐT Bồ Đào Nha tại World Cup với chỉ tiêu đề ra là chức vô địch, sau khi ông này đã đưa ĐT Việt Nam lên ngôi vô địch Đông Nam Á 2008!

Pep rất thích triết lý. Bóng đá của ông nặng về triết lý. Chưa hết. Kể cả khi Pep chỉ là “thực đơn trên bàn nhậu”, người ta cũng vẫn phải dùng triết lý để tranh luận về ông!
Từ khóa:
Juergen Klopp Guardiola
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Duoc tri luc
Cùng chuyên mục