Ngôi sao> Tin bên lề>

Nổi danh nhờ tạc tượng CR7 “vạn người chê”

HẠNH NGUYỄN | 09:11 01/04/2017

Sau khi đua nhau chế giễu bức tượng Cristiano Ronaldo, người ta rất tò mò về tác giả đã tạo ra tác phẩm “vạn người chê” ấy. Nhân vật bỗng dưng nổi tiếng này là Emanuel Santos, người tuyên bố: “Đến Chúa cũng chẳng thể làm hài lòng tất cả mọi người”.

Từ… lao công tới nhà điêu khắc

Bình thường khi bức tượng khắc họa chân dung một ngôi sao nào đó trình làng, người ta chỉ quan tâm tới nhân vật được tạc tượng và bản thân bức tượng chứ hầu như không đếm xỉa đến tác giả tạo ra bức tượng. 

Nhưng với bức tượng đồng CR7 vừa được giới thiệu trong lễ đổi tên sân bay Madeira thành sân bay Cristiano Ronaldo ở quê nhà Madeira (Bồ Đào Nha) của CR7 lại là chuyện khác. Do tác phẩm này bị chê là “thảm họa điêu khắc”, mọi người lại rất muốn biết: “Ai đã tạo ra thảm họa này?”.

Câu trả lời là Emanuel Santos. Nhà điêu khắc 40 tuổi này hiện sinh sống tại một làng chài nhỏ thuộc khu Canical ở phía Đông của đảo Madeira. Santos không ngần ngại thừa nhận tượng CR7 là tác phẩm lớn đầu tiên trong sự nghiệp điêu khắc non trẻ của mình. Cách đây 2 năm, Santos vẫn còn làm… nhân viên vệ sinh sân bay. Anh bỏ việc lao công theo nghiệp điêu khắc vì nhận ra đây mới là đam mê của đời mình.

Santos giờ đã nổi danh khắp thế giới
Santos giờ đã nổi danh khắp thế giới

Santos bảo anh chỉ có 15 ngày để hoàn thành bức tượng CR7. Santos kể: “Tôi tự tìm kiếm ảnh Cristiano Ronaldo trên mạng internet để làm mẫu đúc tượng. Kể mà có hình mẫu bằng xương bằng thịt bên cạnh thì lý tưởng nhất. Nhưng Cristiano bận trăm công nghìn việc, làm sao anh ấy còn thì giờ về quê làm mẫu cho tôi tạc tượng.

Santos trong xưởng của mình
Santos trong xưởng của mình

Dù thời gian làm gấp gáp, tôi vẫn cẩn thận tham khảo ý kiến của Cristiano và người thân của anh trong quá trình tạc tượng chứ không làm bừa. Tôi đã trực tiếp gặp ông anh trai của Cristiano ở bảo tàng của anh ấy tại Madeira. Nhìn bức ảnh mà anh trai mình gửi qua điện thoại, Cristiano tỏ vẻ hài lòng. Anh ấy chỉ yêu cầu làm mờ vài nếp nhăn trên mặt để trông trẻ hơn mà thôi”.

1 tác phẩm của Santos được trưng bày tại Madeira
1 tác phẩm của Santos được trưng bày tại Madeira

Santos khoe được gặp CR7 trong phòng VIP của sân bay Cristiano Ronaldo ngay sau khi bức tượng được ra mắt. Và CR7 nói với Santos rằng anh thích tác phẩm này. Santos bảo thân mẫu Dolores, cậu quý tử Cristianinho và cô bồ Georgina Rodriguez của CR7 cũng tỏ vẻ thích thú với tác phẩm anh tạo ra.

Cuộc đời sang trang
Santos thừa nhận anh có nghe được chuyện nhiều người chế giễu bức tượng CR7. Nhưng anh quả quyết mình nhận được rất nhiều lời khen ngợi, nhất là từ các bạn bè của anh trên mạng xã hội Facebook. Santos bảo làm tượng chân dung của bất kỳ ai, chứ chẳng riêng gì nhân vật siêu nổi tiếng như CR7, cũng đều rất khó. Cái chính là thể hiện được thần thái của nguyên bản chứ không phải việc copy 100% từ nguyên bản.

Santos bảo cả CR7, con trai anh và bạn gái anh đều thích bức tượng ấy
Santos bảo cả CR7, con trai anh và bạn gái anh đều thích bức tượng ấy

Mặc cho thiên hạ khen chê thế nào, không thể phủ nhận thực tế rằng Santos bỗng dưng nổi như cồn. Suốt 2 năm kỳ cụi làm việc vừa qua, anh cũng có 2 tác phẩm được trưng bày ở Madeira. Nhưng chẳng ai chú ý mấy tới 2 tác phẩm này. Càng chẳng ai biết tới nhà điêu khắc Emanuel Santos. Giờ đùng một cái, tên tuổi Santos vượt ra ngoài cả phạm vị Bồ Đào Nha.

Thậm chí một số người ở Bồ Đào Nha còn vừa lập cả fan club hâm mộ Santos trên mạng Facebook. Họ gọi đây là “hội những người phát cuồng vì nhà điêu khắc tài ba ở Madeira”. 

Santos cho rằng con đường điêu khắc của anh giờ mới coi như chính thức bắt đầu. Từ cú hích tượng CR7, anh tự tin hướng tới những tác phẩm để đời trong tương lai. Và giờ đây rất nhiều phương tiện truyền thông trên khắp thế giới cùng dẫn lại tuyên bố của Santos: “Đến Chúa cũng chẳng thể làm hài lòng tất cả mọi người”.

Santos không tiết lộ thù lao
Santos cho biết anh có được trả công cho tác phẩm tượng CR7 nhưng không tiết lộ cụ thể số tiền mà mình được nhận là bao nhiêu. Santos bảo anh dồn tâm huyết tạc tượng CR7 không phải vì tiền. 
Từ khóa:
Emanuel Santos Facebook Ronaldo Santos
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục