Bạn đọc viết>

Những người hùng lặng lẽ của U23 Việt Nam

Thanh Trường | 10:02 31/01/2018

Lịch sử bóng đá dường như đã sang trang từ những năm 2010 trở lại đây với phong trào chiến thuật Tiqui taca.

Nói đến tiqui taca, phải nhắc tới trái tim vận hành chiến thuật đó, Xavi Hernandez. Xavi là nhân tố chủ chốt để triển khai tiqui taca từ CLB Barcelona cho tới đội tuyển Tây Ban Nha. Cách chơi của Xavi chỉ gói gọn vừa đúng bằng một từ ngắn gọn: chuyền.  Xavi không tỏa sáng, không giải quyết trận đấu bằng các bàn thắng, anh chỉ chuyền, chạy, nhận banh và tiếp tục chuyền.

Và năm đó, Barca vô địch La Liga, Tây Ban Nha vô địch WC với tiqui taca, thành công đó đến từ chính các đường chuyền của Xavi. Giới chuyên môn nhận định, Quả bóng Vàng năm đó là cuộc đua song hành của Xavi và Iniesta. Nhưng đồng đội của họ, Messi lại là người chiến thắng. Cái tính nghiệt ngã và phũ phàng của bóng đá là vậy.

Người ta sẽ nhớ cảm giác hồi hộp mong chờ một pha bóng lóe sáng, cái khoảnh khắc Messi làm cả khán đài bùng nổ cảm xúc, cái giây phút Messi giải quyết trận đấu. Ít ai để ý, Messi tỏa sáng hay không thì Xavi vẫn chuyền miệt mài ở tuyến dưới.

Không ai phủ nhận khoảnh khắc lóe sáng và cảm xúc mà nó mang lại từ những pha bóng của Quang Hải. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những chân chuyền đang âm thầm miệt mài ở tuyến hai. Đó là Đức Huy, Xuân Trường, Duy Mạnh, Tiến Dụng, Đình Trọng... và cả Phan Văn Đức.


Cách đá của Văn Đức gói gọn trong một câu: Đá chết bỏ. Chiến thuật chỉ đạo cho Đức rất rõ ràng, cánh nào đối thủ tấn công mạnh, Đức dạt qua cánh đó. Trận Iraq là cánh trái, Qatar là cánh phải. Trận nào đối thủ đảo cánh, Đức đảo cánh theo, vì ở cánh đối diện là Quang Hải, người ta mong chờ Quang Hải ở một khía cạnh khác.

Đức đá kiểu máu lửa của Sông Lam nhưng hơn ở chỗ, Đức đá kiểu thông minh chứ không phải xách xe hùng hục chạy như những đàn anh. Cái khoảnh khắc sút phạt đền ở trận đấu với Qatar, Đức là người làm người hâm mộ lo lắng nhất, bởi một vẻ ngoài quá non nớt. Nhưng không, đó là một pha sút chuẩn mực cùng một gương mặt lạnh lùng.

Tập trung muộn, nhỏ con, non nớt nhưng lại nhanh chóng chiếm suất đá chính sau từng trận, đẩy một cầu thủ có số có má khác trên đội tuyển là Văn Toàn lên ngồi dự bị.


Nhưng sau khi trở về nước, dư luận chú ý quá nhiều vào Quang Hải, Tiến Dũng. Đức lại né đoàn, lặng lẽ ôm vùi lấy người mẹ của mình mà khóc.

Thành tích là của tập thể, tất nhiên sẽ có những cá nhân nổi trội. Nhưng ở đội tuyển, tôi mong chờ sự tỏa sáng, nhưng tôi luôn mong chờ Xuân Trường cứ đều đều phong độ thế mà đá, Văn Đức cứ đều đều sức vậy mà chạy. Cả một thế hệ vàng, đừng để truyền thông bóp chết tương lai của họ.

Văn Đức mong gặp bạn gái chung tình, biết lo cho gia đình

Từ khóa:
U23 Việt Nam VCK U23 châu Á Lịch thi đấu U23 Việt Nam U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á VCK U23 châu Á Park Hang Seo
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục