Việt Nam> Các đội tuyển trẻ>

Mệnh lệnh đặc biệt cho bộ ba M-T-D của thầy Park

Trí Công | 16:01 08/09/2018

Với riêng bộ ba trung vệ Duy Mạnh - Đình Trọng - Tiến Dũng ở đội U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo có những quy định đặc biệt. Nó được duy trì xuyên suốt từ VCK U23 châu Á cho đến ASIAD 18.

Olympic Việt Nam nhìn từ con số thống kê ở ASIAD 2018: Cái lý dùng người của ông Park

Một trong những yếu tố mang đến thành công của U23 Việt Nam tại hai giải trẻ châu lục là VCK U23 châu Á 2018 và ASIAD 18 nằm ở sự chắc chắn của hàng phòng ngự. Bên cạnh một thủ môn Bùi Tiến Dũng có khả năng phản xạ đáng khen ngợi thì bộ ba Duy Mạnh - Đình Trọng - Tiến Dũng ngày càng vững vàng trong sơ đồ chơi 3 trung vệ hiện đại mà HLV Park Hang Seo lên ý tưởng và xây dựng cho U23 Việt Nam. 

Thực tế quyết định chơi sơ đồ 3-4-3 của thầy Park là một sự mạo hiểm. Ông đã phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra được một bộ ba phòng ngự phù hợp cho U23 Việt Nam. Thậm chí ý tưởng của ông Park còn vấp phải những chỉ trích tại giải giao hữu chạy đà M-150 Cup ở Thái Lan cuối tháng 12 năm ngoái. Khi ấy, Duy Mạnh là cầu thủ chịu sức ép nhiều nhất khi mắc tương đối sai lầm vì chưa quen với hệ thống mới từ thầy Park Hang Seo.

Một trung vệ thường xuyên tắc bóng như Đình Trọng cũng chơi an toàn hơn dưới thời thầy Park 

Nhưng sau 8 tháng, không ai còn chê trách Duy Mạnh. Ngược lại, anh là nhân tố được đánh giá là chơi tốt nhất trong hành trình vào đến top 4 ASIAD 18 của Olympic Việt Nam, với những tình huống giải nguy kịp thời cho đội nhà.

Nói đến yếu tố chuyên môn thì đối chiếu những con số thống kê kể từ VCK U23 châu Á 2018 cho đến ASIAD 18, bộ ba trung vệ của Việt Nam đã nhận mệnh lệnh đặc biệt từ phía HLV Park Hang Seo. Cụ thể, họ được yêu cầu lựa chọn các phương án an toàn là cắt bóng và phá bóng lên thay vì tranh chấp hay tắc bóng trong chân đối thủ. 

Thống kê của V.League Stats chỉ ra rằng, tổng cộng ở hai giải đấu, bộ ba Tiến Dũng - Duy Mạnh - Đình Trọng có tổng cộng 87 lần cắt bóng, 231 lần phá bóng và chỉ 64 lần tắc bóng. Tính trung bình mỗi trận xuyên suốt 2 giải, bộ ba này có 7 lần cắt bóng, 18 lần phá bóng và 5 lần tắc bóng. 

Chỉ số phòng ngự của 3 trung vệ U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á và ASIAD 18 (số liệu ASIAD trong ngoặc đơn)

Với HLV Park Hang Seo, ông đề cao tính an toàn ở khu vực trong và xung quanh vòng cấm địa. Mỗi trận đấu, nhà cầm quân người Hàn Quốc đều dặn các học trò cần đặc biệt tránh những pha phạm lỗi ở phạm vi có bán kính là 22 mét quanh cầu môn. Bởi đó là cơ hội để đối phương khai thác tìm ra bàn thắng. Tình huống hú vía mà cầu thủ Bahrain sút phạt dội xà ngang Tiến Dũng ở vòng 1/8 ASIAD 18 là ví dụ điển hình. 

Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Bahrain


Cũng chính vì thế, những trung vệ của Việt Nam được ưu tiên phá bóng giải nguy thay vì thực hiện các tình huống tranh chấp bóng với đối thủ để triển khai phản công từ sân nhà. Chỉ những vị trí như hậu vệ biên của Văn Thanh (trung bình 6 lần tắc bóng/trận - nhiều hơn cả bộ ba Tiến Dũng, Duy Mạnh, Đình Trọng), Văn Hậu (trung bình 4 lần tắc bóng/trận) hay tuyến giữa của Đỗ Hùng Dũng (3,7 lần tắc bóng/trận) mới là những khu vực được phép cho tranh chấp với đối phương. 
Từ khóa:
Park Hang Seo Olympic Việt Nam U23 Việt Nam Đình Trọng Duy Mạnh Tiến Dũng
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục