Anh>

Man City vĩ đại nhất? Sự tranh cãi muôn thuở

Kinh Thi | 10:59 15/05/2019

Manchester City của Pep Guardiola vĩ đại đến đâu, câu trả lời trước tiên còn tùy vào cách nghĩ của mỗi người về sự vĩ đại. Thứ đến, lại còn xét theo hoàn cảnh cụ thể nữa. Chỉ biết chắc một điều: đây là một trong những đội bóng vĩ đại nhất xưa nay trên sân cỏ Anh.

Klopp nhận giải HLV xuất sắc nhất tháng 8 tại Ngoại hạng Anh
Vĩ đại nhất, sao Man City của Pep Guardiola không thể tiến xa hơn vòng tứ kết Champions League? Đây có lẽ là chi tiết lớn nhất để phủ nhận tình trạng “vĩ đại nhất” của Man City. Vâng, chúng ta chỉ đang so sánh “trong làng bóng Anh”. Nhưng cả trong mùa này lẫn mùa trước, Man City đều bị hạ gục ở tứ kết Champions League bởi chính những đối thủ Anh (Tottenham năm nay và Liverpool năm ngoái).

Dù sao đi nữa, dấu ấn sâu đậm mà Man City để lại, cả trong mùa này lẫn mùa trước, đều quá rõ ràng, ít ra cũng đủ để gán ghép cho họ khái niệm “vô đối”, trong rất nhiều lĩnh vực cụ thể.

Trước tiên là việc bảo vệ thành công “ngôi cao” - điều mà không có đội nào làm được suốt 10 năm qua. Đây chính là hoàn cảnh cụ thể cần xét đến khi so sánh Man City của Pep với các đội bóng lừng lẫy khác. Chưa bao giờ bóng đá Anh có hẳn Big Six quá rõ ràng như bây giờ. Trước đây, M.U chủ yếu chỉ phải cạnh tranh với Arsenal (hoặc ngược lại), và đấy chính là “điểm trừ” cho cả M.U của Alex Ferguson ở mùa bóng “ăn ba” (1998/99) lẫn Arsenal của Arsene Wenger trong mùa bóng bất bại (2003/04). Độ khó trong việc tranh chấp ngôi cao của Man City bây giờ cũng cao hơn hẳn so với Chelsea trong giai đoạn vang danh của “Người đặc biệt” Jose Mourinho.

Điểm số cao ngất ngưởng trong cả hai mùa thì thiên hạ đã nhắc đến chán chê rồi. Thật ra, chỉ có con số kỷ lục 100 điểm ở mùa trước là đáng ghi nhận. Điểm số 98 ở mùa này không quá vĩ đại chẳng phải vì nó thấp hơn, mà chủ yếu là vì Man City buộc phải gắng sức cạnh tranh với “đội á quân vĩ đại” Liverpool. Tất nhiên, không ai chê Man City. Nhưng lấy điểm của Man City trong hoàn cảnh cụ thể mùa bóng này để so sánh với hơn trăm nhà vô địch khác trong quá khứ để tìm ra đội vĩ đại nhất thì không hợp lý. Bao nhiêu đội trước đây đã “thả lỏng”, không cần màng đến điểm số cụ thể nữa, khi biết chắc họ đã đủ điểm để vô địch rồi?


Man City vô địch với điểm số cao nhất, nhưng họ lại thua đến 4 trận trong mùa bóng này - đây cũng là chi tiết “phản biện”. Không kể Arsenal bất bại trong mùa bóng 2003/04 (thành tích ấy đặc biệt đến nỗi người ta phải mạ vàng toàn bộ chiếc cúp vô địch để ghi nhận thành tích lịch sử), thì Chelsea ngay trong mùa bóng đầu tiên của Jose Mourinho cũng chỉ thua 1 trận. Kèm theo đó là con số “không tưởng”, vỏn vẹn 15 bàn thua trong cả mùa bóng. Xin nhắc lại, đấy là mùa bóng đầu tiên của Mourinho (hãy so sánh với mùa đầu tiên của Pep Guardiola trên sân cỏ Anh). Ngay đến đội bóng “bé xíu” Leicester, khi làm nên cú bất ngờ động trời ở Premier League 2015/16, cũng chỉ thua 3 trận trong cả mùa.

Thống kê về số trận thua không chỉ là để đưa ra con số “lấy có”. Nhất là khi xét cả đến tình trạng Man City liên tiếp thất bại ở Champions League.

Phải chăng, đấy là vì Pep Guardiola chỉ có thể xây dựng cho Man City một cách chơi gần như bất biến, và hậu quả là cách chơi theo triết lý của Pep tuy hướng đến sự ổn định cần có để thống trị cả mùa bóng ở Premier League, nhưng lại không đủ biến hóa để thắng trong những trận cụ thể cần thắng? Đây thật sự là đề tài chuyên môn quan trọng khi bàn về sức mạnh “thực” của Man City. Mỗi giải đấu đỉnh cao đều có đặc điểm chuyên môn riêng, yêu cầu riêng. Nếu Pep cũng thật sự hướng đến mục tiêu chinh phục Champions League, liệu Man City có còn “vô đối” như chúng ta thấy trong 2 mùa bóng liên tiếp ở Premier League? Rõ ràng: trong cả 2 mùa bóng mà thiên hạ đang bàn về sự vĩ đại của thầy trò HLV Pep Guardiola, Man City đều thua xa Liverpool... ở Champions League!

Hai mặt của Man City


Sự “vô đối” của Man City được thể hiện ở hàng loạt chỉ số. Họ thắng nhiều trận sân nhà nhất (18), thắng nhiều trận sân khách nhất (14), ghi nhiều bàn nhất (95), sút nhiều nhất (683). Ngoài ra, Man City cũng có chỉ số kiểm soát bóng trung bình cao nhất (68,1%). Nhưng kỳ lạ ở chỗ, dù ít để đối phương cầm bóng nhưng Man City lại là đội chịu nhiều cú dứt điểm nhất (238). 
Từ khóa:
Pep Guardiola Man City Premier League Ngoại hạng Anh Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục