Anh>

M.U trong giông bão vẫn có tia sáng cầu vồng

Lâm Phong | 06:19 30/08/2018

Thất bại tan nát 0-3 trước Tottenham giống như giông bão kéo tới bao phủ Old Trafford. Nhưng nếu tinh ý hơn, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những tia sáng lóe lên trong cách Man United tổ chức trận đấu ở hiệp 1. Đó có thể là diện mạo tương lai của Quỷ đỏ.

Daniel James gây sốt khi chạy từ sân nhà sang phần sân Leeds chỉ mất vài giây
Những gì còn đọng lại ở Old Trafford sau trận thua 0-3 trước Tottenham chỉ toàn là những thứ u ám, tiêu cực, là bài trả lời phỏng vấn đầy thách thức của Jose Mourinho, là những lời dọa nạt sa thải. NHM đã bị cuốn vào trạng thái tiêu cực mà quên mất rằng, Man United đã chơi khá tốt trong hiệp 1 trước khi bị những sai lầm cá nhân hủy hoại thành quả. 2 bàn thua chỉ trong 2 phút ngắn ngủi khiến Quỷ đỏ không thể gượng dậy.

Mới đây, các chuyên gia của Sky Sports đã cùng nhau “mổ băng” 45 phút đầu của Man United trước Tottenham và nhận thấy khá nhiều điểm tích cực. Người ta tính được, số bàn thắng kỳ vọng của Man United trong hiệp 1 là 0,76 bàn, trong khi đó của Tottenham chỉ là 0,13 bàn.

Số bàn thắng kỳ vọng là gì? Là những tình huống mười mươi có thể chuyển hóa thành bàn thắng. Như vậy, qua việc Quỷ đỏ sở hữu tới 0,76 bàn thắng kỳ vọng so với chỉ 0,13 của Spurs, rõ ràng là Man United đá tốt hơn hẳn Tottenham trong hiệp 1.

Ngay cả ở hiệp 2, Man United cũng có được 0,73 bàn thắng kỳ vọng (của Tottenham là 1,17). Chung cuộc, nếu tận dụng tốt, Quỷ đỏ có thể ghi ít nhất 1,5 bàn thắng vào lưới Tottenham thay vì thua trắng như vậy.

Trong 45 phút đầu, đội hình của Man United cũng dâng cao hơn hẳn so với những trận đấu khác, chơi pressing, gián tiếp khiến Tottenham chuyền hỏng rất nhiều. Tiếp tục là thống kê của Sky Sports: Ở các trận đấu trước đó, đội hình của Man United chỉ dâng cao trung bình 27 mét (tính từ khung thành đội nhà sang tới phần sân đối phương, tương đương khoảng 1/3 sân).


Nhưng trong hiệp 1 trận đấu với Tottenham, đội hình Man United đã dâng cao tới 36 mét. 4 tiền vệ Quỷ đỏ thường xuyên giăng ngang ở quá vạch giữa sân tổ chức vây bắt và gây sức ép rất hiệu quả. Nhờ duy trì được sức ép thường xuyên, Man United đã khiến Tottenham chuyển hỏng tới 65 lần trong hiệp 1. Đó chính là số lần chuyền hỏng nhiều nhất mà một CLB từng thực hiện ở hiệp 1 kể từ đầu giải.

Tựu trung lại, Man United đã chơi 45 phút đầu cực kỳ sáng sủa và lấn lướt hoàn toàn so với Tottenham. Nếu không có những sai lầm ngớ ngẩn ở hàng thủ, Quỷ đỏ cứ tiếp tục duy trì cách chơi đó hoàn toàn có thể thắng được Tottenham, thay vì thua thảm tới 0-3

Tất nhiên, chúng ta không “đếm cua trong lỗ”. Nhưng 45 phút đầu trước Spurs có thể coi là một tia hy vọng dành cho NHM Quỷ đỏ. Nếu Jose Mourinho có thể từ nền tảng đó mà phát triển thành một lối chơi nhuần nhuyễn, bài bản, Quỷ đỏ hoàn toàn có thể thay đổi diện mạo trong thời gian tới. 

Đừng quên rằng lần gần nhất Man United thua 2 trong 3 trận đầu mùa Premier League (mùa 1992/93), họ vẫn kết thúc mùa bóng ở vị trí số 1. Chúng ta không mơ mộng đến thế ở mùa này, nhưng cũng không cần phải quá tuyệt vọng.

M.U tạo ra nhiều cơ hội thứ 3 Premier League mùa trước
Theo thống kê của Squawka, tại Premier League mùa trước, Man United đã tạo ra tới 348 cơ hội có thể chuyển hóa thành bàn thắng, nhiều thứ 3 giải đấu sau nhà ĐKVĐ Man City (360) và Liverpool (356).
Từ khóa:
Jose Mourinho Man United Tottenham Premier League Ngoại hạng Anh
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục