Anh>

Lộ lý do Tottenham không mua sắm Hè

Hà Trang | 19:15 08/08/2018

Những quy định ngặt nghèo về cầu thủ "home-grown" khiến Tottenham khó lòng bổ sung những cầu thủ ưng ý trong mùa Hè này.

Daniel James gây sốt khi chạy từ sân nhà sang phần sân Leeds chỉ mất vài giây
Theo định nghĩa của LĐBĐ Anh (FA), một cầu thủ được gọi là “home-grown” (gà nòi), là người không phân biệt tuổi tác hay quốc tịch, gắn bó với một CLB thuộc các giải đấu tại Anh hoặc Xứ Wales trong vòng 3 mùa giải (hoặc 36 tháng, có thể không liên tục) trước sinh nhật lần thứ 21.

Một đội bóng tại Ngoại hạng Anh được đăng ký tối đa 25 cầu thủ nhưng bắt buộc phải có 8 cầu thủ “home-grown”. Những cầu thủ từ 21 tuổi trở xuống lại không nằm trong danh sách 25 người tối đa trên và có thể được sử dụng ở bất cứ trận nào tại Ngoại hạng Anh.  

Nếu số cầu thủ “home-grown” ít hơn 8, số lượng người được đăng ký cũng bị giảm tương ứng. Ví dụ như mùa trước, Tottenham chỉ có 4 cầu thủ “home-grown” nên họ chỉ được lên danh sách tối đa 21 người. 

Điều này gây ra không ít vấn đề cho Spurs. Đầu mùa trước, Tottenham buộc phải loại 2 cầu thủ Vincent Janssen và Erik Lamela ra khỏi danh sách dự Champions League bởi lẽ chỉ có tối đa 17 suất không thuộc diện “home-grown” được đăng ký.

Tottenham có lẽ đã hài lòng với lực lượng hiện tại
Tottenham có lẽ đã hài lòng với lực lượng hiện tại

Đến tháng 1/2018, HLV Mauricio Pochettino thừa nhận rất "đau lòng" khi phải loại hậu vệ Juan Foyth để lấy suất không phải "home-grown” cho Lucas Moura tại Champions League.

Mùa này, danh sách đăng ký chính thức tại Ngoại hạng Anh của Tottenham đã tăng lên 23 người nhưng không phải vì Spurs mua thêm nhân sự mà bởi 2 cầu thủ trẻ Dele Alli và Harry Winks đều đã 22 tuổi. Tính ra, Tottenham đang có 6 suất “home-grown” là Alli, Winks, Ben Davies, Harry Kane, Danny Rose và Kieran Trippier.

Nhưng vấn đề là số cầu thủ không thuộc diện “home-grown” của Spurs vẫn giữ nguyên 17 người. Nếu muốn mua thêm cầu thủ "ngoại quốc", Tottenham buộc phải bán đi cầu thủ trong nhóm 17 người kia. Nhưng Spurs dường như đã chốt danh sách 17 người này.

Vì thế Tottenham chỉ còn có thể bổ sung lực lượng bằng cách mua thêm cầu thủ “home-grown”. Những cầu thủ thuộc diện này một là không có sẵn, hai là không đủ chất lượng để chơi cho đội một Tottenham. Do đó, việc mua sắm của Gà trống đã khó nay càng thêm khó. Không khó hiểu vì sao đến thời điểm này Tottenham là đội bóng duy nhất tại nước Anh chưa bổ sung bất cứ tân binh đáng chú ý nào.
Từ khóa:
Tottenham Ngoại hạng Anh home-grown Dele Alli Harry Winks
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục