Anh>

Liverpool: Bán Coutinho bằng 3 mùa dự Champions League

Kinh Thi | 06:59 08/01/2018

Philippe Coutinho được chuyển nhượng ở thời điểm chưa đầy 1 năm sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool, và hơn 4 năm trước khi bản hợp đồng ấy hết hạn.

Marcos Rojo ghi bàn bằng Rabona đã mắt trên sân tập
Vả lại, hợp đồng của Coutinho ở Liverpool không có điều khoản mua đứt hoặc chi phí giải phóng hợp đồng. Điều ấy có nghĩa: Coutinho chắc chắn không thể rời Liverpool nếu đội chủ sân Anfield không muốn. Nói cách khác, nguyên nhân lớn nhất khiến vụ chuyển nhượng ầm ĩ vừa qua trở thành hiện thực là chính Liverpool chịu bán cầu thủ. Được gì, mất gì về chuyên môn, cho từng phía liên quan trong câu chuyện này, giới quan sát cứ mặc sức bình luận mà không phải quá lăn tăn về chuyện đúng hay sai, thậm chí có lý hay không có lý. Chỉ có một điều chắc chắn: Liverpool nắm quyền chủ động hoàn toàn. Họ là thành phần duy nhất quyết định kết cục. Nếu Liverpool không tính rằng bán Coutinho (với giá ấy) là có lợi, chắc chắn họ đã không bán.

Khi ký bản hợp đồng mới với Coutinho hồi năm ngoái, Liverpool dĩ nhiên không hề tốn phí chuyển nhượng. Vậy, ở mức độ nào đó, có thể xem cái giá 160 triệu euro vừa ký với Barcelona là lãi ròng. Cụ thể hơn? Với một đội bóng không nhất thiết phải đặt mục tiêu tranh chức vô địch Champions League như Liverpool, cái giá ấy tương đương nguồn thu của khoảng 3 mùa góp mặt ở giải đấu này.

Cần lưu ý: Anh không phải thị trường lớn nhất châu Âu (như Đức, Pháp, Italia hoặc Nga) nên nguồn thu từ bản quyền truyền hình khi dự Champions League cũng không phải là lớn nhất. Mặt khác, do nước Anh có 4 suất dự Champions League nên tiền bản quyền cũng phải chia ra làm 4 phần ở xuất phát điểm, cũng khác với Pháp, Italia hoặc Nga vốn là những nước mà các đội đại diện dự Champions League sẽ được chia tiền bản quyền nhiều hơn ở xuất phát điểm.

Một cách thực tế: có hay không có Coutinho thì mục tiêu quan trọng nhất của Liverpool trong mỗi mùa bóng vẫn chỉ là việc tranh suất dự Champions League. Mà như đã nêu, dự Champions League rút cuộc cũng chỉ là để chia tiền. Đấy không phải là 100% câu chuyện, nhưng đấy là phần lớn nhất của câu chuyện. Mỗi người mặc sức thả trí tưởng tượng, xem Liverpool sẽ được thêm những gì trong trường hợp họ giữ lại Philippe Coutinho. Và, hãy tìm ra cái “được” cụ thể, có giá trị to hơn 160 triệu euro (cộng với tiền lương đáng lẽ phải tiếp tục trả cho Coutinho trong hơn 4 năm sắp tới).


Đây là thời buổi lạnh lùng của đồng tiền - mà cụ thể là tiền ở mức độ hàng trăm triệu - trong bóng đá đỉnh cao. Đồng tiền chưa chắc đem lại thành công trong bóng đá, nhưng muốn thành công thì dứt khoát phải có tiền. Từ Neymar tới Coutinho, hoặc mức độ có thể thấp hơn một tí nhưng vấn đề cũng chẳng khác mấy, là Paul Pogba cho tới Romelu Lukaku hoặc Alvaro Morata, tất cả đều chỉ là chuyện tiền bạc. Sắp tới sẽ là Kylian Mbappe, hoặc bất cứ hảo thủ nào. Tất yếu, sẽ có kiểu bình luận: các ngôi sao (mà trong nhiều trường hợp chỉ là “cậu bé” non choẹt) có thật sự đáng giá như thế?

Đấy là câu hỏi vô nghĩa nhất mà chúng ta vẫn thường nghe, thậm chí được rao giảng, trong kỷ nguyên hiện đại của thứ bóng đá đỉnh cao “sặc hơi đồng”. Những cựu danh thủ - mà trong đó không ít trường hợp thậm chí không đủ kiến thức cơ bản để biết cách giữ lại số tiền họ từng kiếm được khi chơi bóng, chứ khoan nói đến tài nghệ kinh doanh, nghệ thuật đầu tư - chính là thành phần thường chỉ trích nhiều nhất.

Mua hoặc bán một ngôi sao với giá hàng trăm triệu, là việc kinh doanh, chứ đâu còn là bóng đá thuần túy nữa. Mà trong kinh doanh, rõ ràng Liverpool đã bỏ túi 160 triệu euro quá ngon lành. Tham vọng vô địch ư? Ai muốn, hoặc vì sao phải vô địch, cứ việc tìm cách hướng đến. Bóng đá đâu chỉ có ngôi vô địch, nhất là bóng đá trong thời buổi kinh doanh này!
Từ khóa:
Philippe Coutinho Coutinho gia nhập Barca Liverpool Chuyển nhượng Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục