Đức>

'Lewandowski là cầu thủ rất khó để ngăn cản'

Lâm Phong | 09:54 13/03/2019

Huyền thoại Liverpool, Ian Rush vừa có buổi phân tích về trận đấu giữa Liverpool và Bayern. Trong quan điểm của Rush, họng pháo số 1 Robert Lewandowski của Bayern là một tiền đạo gần như không thể bị ngăn cản.

Robben và Ribery rơi nước mắt trong lần cuối khoác áo Bayern Munich

Một chuyên gia săn bàn lạnh lùng 

Trong trận lượt đi giữa Bayern và Liverpool, Robert Lewandowski thi đấu trọn 90 phút nhưng tịt ngòi. Đó mới là lần thứ 2 tại Champions League mùa này chân sút người Ba Lan không ghi bàn. Tuy nhiên, theo quan điểm của Ian Rush, việc Lewandowski tịt ngòi ở trận lượt đi không đồng nghĩa với việc The Kop có thể ngăn cản anh ở trận lượt về.

Phát biểu trước báo giới, Rush nhận định: “Lewandowski là mẫu tiền đạo sinh ra để ghi bàn! Cá nhân tôi đánh giá, việc ngăn cản cậu ta là gần như  là không thể. Lewandowski có bản năng nổ súng ở những trận đấu lớn. Cũng chính vì vậy, nếu có thể may mắn khóa được Lewandowski, cơ hội chiến thắng của Liverpool sẽ cao lên nhiều”.


Hiện tại, với 8 bàn thắng bỏ túi, Robert Lewandowski đang là cầu thủ dẫn đầu danh sách dội bom tại Champions League mùa này. Hiệu suất của anh đang là 78 phút/1 bàn thắng, đúng bằng với hiệu suất của Cristiano Ronaldo mùa trước. 

Tại Champions League mùa này, trung bình mỗi trận Lewandowski thực hiện 3,6 cú dứt điểm. Bình quân 2,3 pha dứt điểm trong số đó trúng đích và 1,1 trở thành bàn thắng. Thống kê này cho thấy rất rõ cái duyên của Lewandowski với sân chơi Champions League. Bởi cũng vẫn là Lewandowski, nhưng tại Bundesliga, anh tung ra trung bình 4 pha dứt điểm mỗi trận, nhưng chỉ đưa bóng trúng đích 1,4 lần/trận và ghi trung bình 0,7 bàn/trận. 

Lewandowski là sự khác biệt 

Thống kê về độ chính xác trong những pha dứt điểm của Lewandowski tại Champions League cao gấp bội Bundesliga cũng đồng thời cho thấy quyết tâm của chân sút người Ba Lan. Anh chỉnh chu hơn, chắt chiu hơn những cơ hội có được ở sân chơi châu lục và nhờ đó, hiệu suất ghi bàn và độ chính xác trong những cú kết liễu rất cao.

Theo Ian Rush, mẫu tiền đạo như Lewandowski chính là sự khác biệt lớn giữa Bayern và Liverpool ở những trận đấu quyết định. Bayern có cơ hội và họ có trong tay một cầu thủ tận dụng cực tốt từng thời cơ có được để chuyển hóa thành bàn thắng. Trong khi đó, Liverpool được cho là đa dạng về cách tiếp cận khung thành hơn so với Bayern, nhưng bộ ba sát thủ Roberto Fimino – Mohamed Salah – Sadio Mane lại không có được sự chính xác và lạnh lùng như Lewandowski.


Ngoài ra, cách Bayern sử dụng Lewandowski tại Champions League mùa này cũng có ý đồ hơn so với cách Juergen Klopp dùng bộ ba Firmino – Salah – Mane. Tại Bundesliga, Lewandowski ngoài ghi bàn còn kiến tạo rất nhiều (9 kiến tạo). Song tại Champions League, nhiệm vụ chính của Lewandowski chỉ là ghi bàn mà thôi. Điều này giải thích tại sao ngôi sao người Ba Lan chưa có kiến tạo thành bàn nào. Anh cắm trong vòng cấm địa đối phương để tung đòn kết liễu bất kỳ khi nào có cơ hội.

Hơn thế nữa, Lewandowski cũng rất có duyên với những đối thủ lớn ở châu Âu. Anh 8 lần đụng độ Real Madrid thì ghi 6 bàn, kiến tạo 1 lần. 8 lần đụng Arsenal cũng in dấu giày vào 8 bàn thắng. Trước một tiền đạo hoàn thiện như vậy, hy vọng rằng Liverpool sẽ đứng vững.

Trung bình 125,7 phút, Lewandowski ghi bàn ở Champions League 
Theo thống kê của Opta, Robert Lewandowski chỉ mất trung bình 125,7 phút để ghi 1 bàn thắng tại Champions League (cả sự nghiệp). Hiệu suất của Lewandowski cao hơn bất kỳ cầu thủ Liverpool nào. 3 cầu thủ Liverpool có hiệu suất ghi bàn tốt nhất ở Champions League là Roberto Firmino (127 phút/bàn), Sadio Mane (142,6 phút/bàn) và Mohamed Salah (167,9 phút/bàn).
Từ khóa:
Robert Lewandowski Bayern Munich Liverpool Champions League Ian Rush Bayern vs Liverpool
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục