Anh>

Khi Guardiola không còn phải đóng vai 'thợ hàn'

Việt Cường | 16:51 27/12/2017
Có nhiều lý do giải thích cho sự thăng hoa của Man City mùa này. Và một trong những lý do quan trọng nhất là sự ổn định. Sự ổn định được thể hiện qua cách Pep Guardiola bố trí đội hình xuất phát từ đầu giải, và cho thấy HLV này đã tìm ra công thức chiến thắng cho đội bóng.

Lukaku giúp M.U đả bại Chelsea trong trò chơi điện tử
Cùng kỳ này mùa trước, Man City vẫn còn là một công trường ngổn ngang. Sau giai đoạn ngắn thăng hoa đầu mùa, đoàn quân của Guardiola bắt đầu chệch choạc và trượt xa khỏi cuộc đua vô địch. 

Bản thân HLV người Tây Ban Nha cũng hoang mang. Ông rõ ràng không biết đâu là sự lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là ở vị trí thủ môn và hậu vệ. Cùng giai đoạn này mùa trước, Guardiola đã thực hiện 140 sự thay đổi trong đội hình xuất phát. Gọi Pep là một “tinkerman” - thợ hàn - chẳng có gì sai, dù ông luôn nhấn mạnh sự tối ưu của việc duy trì một đội hình quy mô nhỏ nhưng ổn định.

Mùa này là một câu chuyện khác. Cho tới trước trận gặp Newcastle, Guardiola mới chỉ thực hiện 118 sự thay đổi trong đội hình xuất phát trong 28 trận mà Man City đã chơi trên mọi đấu trường. Để tiện so sánh, Jose Mourinho đã thực hiện 149 sự thay đổi ở M.U. 

Ngoài ra, Guardiola còn có 2 lần làm được điều từng là “xa xỉ” là... giữ nguyên đội hình xuất phát của trận trước. Phần lớn những thay đổi đều xuất phát từ các lý do bất khả kháng (chấn thương, việc gia đình, thẻ phạt). Dự đoán đội hình xuất phát của Man City đã không còn là công việc “hại não” như ở mùa trước nữa.

Hiệu quả của sự ổn định đó là điều có thể thấy rõ. Khi được chơi cùng nhau thường xuyên, giữa các cầu thủ sẽ tự nhiên hình thành sự ăn ý. Điều này đặc biệt quan trọng ở hàng thủ, nơi các hậu vệ và thủ môn phải liên tục phối hợp với nhau trong những pha triển khai bóng lên phía trên. 


Trên hàng công, sự ăn ý cũng làm cho những Sane, Sterling, David Silva, De Bruyne và Aguero trở nên táo bạo hơn và thực hiện những pha di chuyển/phối hợp phức tạp một cách thường xuyên hơn. Nói không quá, ngay cả khi De Bruyne nhắm mắt, anh cũng biết Silva đang đứng ở vị trí nào trên sân!

Tất nhiên, điều gì cũng có 2 mặt. Việc tung ra sân một đội hình giống nhau một cách thường xuyên ẩn chứa sau nó những rủi ro lớn, nhất là với đội bóng luôn chơi ở cường độ cao như Man City. HLV Guardiola cho rằng tình trạng kiệt sức không phải là một vấn đề lớn. 

Nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng Man City không thể không xoay vòng, nhất là trong giai đoạn này. Những cầu thủ ít được đá chính như Danilo, Bernando Silva, Guendogan và cả Yaya Toure sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Tốc độ của những thay đổi sẽ trở nên nhanh hơn. Guardiola có thể lại tạm thời phải đóng vai “thợ hàn”.

Nhưng đấy là một kiểu “thợ hàn” khác. Không còn là người hàn vá những chi tiết hỏng bằng bất cứ cái gì có thể vớ được. Mà là người biết rõ mình đang làm gì...

“Đội hình” trên 1.500 phút
Cho tới lúc này, có 11 cầu thủ của Man City đã chơi trên 1.500 phút từ đầu mùa. 11 người này đủ xếp được một đội hình “đẹp”. Đó là “chỉ dấu ổn định” dễ thấy nhất.

Từ khóa:
Man City Manchester City Pep Guardiola Guardiola Pep Ngoại hạng Anh
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục