Italia>

Juventus lấy tiền đâu mua Ronaldo?

MINH TÂM | 08:35 12/07/2018

Ronaldo đã cập bến Juventus với giá 105 triệu euro. Cộng với hợp đồng 4 năm có mức lương 30 triệu euro/năm sau thuế, Juve sẽ phải chi ra gần 400 triệu euro cho thương vụ này. Vậy đội bóng Serie A đào đâu ra chừng ấy tiền và sẽ xử lý thế nào với bài toán cân bằng tài chính để mua siêu sao của Real Madrid?

Ronaldo đập cúp vô địch vào mặt con trai
Câu trả lời vừa được tờ Daily Mail tiết lộ, với từ khóa là “Fiat”. Theo tờ báo Anh, nhà tài trợ của Juventus đã có những động thái xử lý tài chính để giúp đội bóng Italia mua được siêu sao của Real Madrid. Nguồn tin từ Daily Mail cho rằng, Fiat sẽ giúp Juventus thanh toán chi phí vụ Ronaldo (có thể là một phần lương, hoặc một phần tiền chuyển nhượng, hoặc cả hai) thông qua những hợp đồng béo bở dành cho công ty quản lý hình ảnh của Ronaldo.

Bằng cách này, Juventus - đội bóng chỉ có doanh thu 565 triệu euro ở mùa giải 2016/17 - có thể thực hiện được thương vụ siêu đắt đỏ mang tên Ronaldo mà không sợ vi phạm Luật Công bằng tài chính của UEFA. Dù Juve vẫn đang có lãi khoảng 65 triệu euro mỗi năm, song con số này là chưa đủ để họ cân bằng thu chi cho thương vụ Ronaldo. Nếu không bán bớt cầu thủ, phương án khả dĩ nhất là “gọi điện cho người thân”. Fiat - nhà tài trợ của Juventus cũng thuộc về nhà Agnelli, những người chủ sở hữu của Juve. Và dĩ nhiên, với kinh nghiệm xử lý tài chính của một tập đoàn trị giá hơn 80 tỷ euro, Fiat đủ sức giúp “cậu ấm” Juventus mua món “đồ chơi” đắt giá mang tên CR7


Tuy nhiên, cứ liên quan đến tiền là mọi chuyện không bao giờ đơn giản. Những động thái Fiat đang khiến hàng chục nghìn công nhân của tập đoàn này tức giận. Phát biểu với báo Corriere del Mezzogiorno, ông Gerardo Giannone  - môt công nhân của nhà máy Fiat tại Pomigliano D’Arco (Italia) chua chát nói: “Đã 10 năm qua, chúng tôi chưa hề được tăng lương và số tiền chi ra cho thương vụ Ronaldo nếu chia lại cho các nhân viên Fiat có thể giúp mỗi người nhận được thêm khoảng 250 euro/tháng. Trong 10 năm qua, chúng tôi đã mất 10,7% thu nhập vì lạm phát. Vậy mà mỗi năm, Juventus đã ngốn của tập đoàn tới 25 triệu euro tiền tài trợ. Thế rồi, sau khi mua Higuain, họ lại mua thêm Ronaldo. Thật là một sự xấu hổ”.

Dù vậy, cơn giận của người lao động Fiat vẫn không thể ngăn được Juventus cũng như giới chủ tập đoàn này “chơi lớn” cùng Ronaldo. Mua một cầu thủ 33 tuổi với giá 100 triệu euro, ký với anh ta hợp đồng 4 năm cùng mức lương trên trời, Lão phu nhân thực sự đã lao vào một canh bạc. Nhưng Juventus cũng khó có lựa chọn tốt hơn trong vụ Ronaldo. Họ buộc phải trả một mức lương đủ hấp dẫn để quyến rũ CR7, buộc phải chi số tiền đủ lớn để khiến Real xiêu lòng. Đã từ lâu, Juventus đã đánh mất sự sự kính trọng của các đối thủ châu lục khi không còn những siêu sao hàng đầu thế giới trong đội hình. Muốn lấy lại tự tôn, Juventus cần Ronaldo và những Quả bóng vàng của anh. Và vì thế, dù phải đi qua những con đường quanh co về tài chính, dù phải hứng chịu cơn thịnh nộ của công chúng, họ vẫn chỉ có một con đường là đưa CR7 về với Serie A.
Từ khóa:
Juventus Cristiano Ronaldo Fiat Luật Công bằng tài chính Real bán Ronaldo
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục