Việt Nam> V-League>

HLV Nguyễn Thành Công: 'Xây dựng bản sắc, thu hút khán giả mới là điều quan trọng'

Phương Anh (thực hiện) | 15:22 12/06/2019

Từ chỗ là đội bóng phải rất vất vả mới có thể trụ hạng ở mùa giải năm ngoái, tại V.League 2019, Sài Gòn FC đã thể hiện sự “lột xác” khi liên tục nằm trong nhóm đầu. Để hiểu rõ hơn về những bước tiến của đội chủ sân Thống Nhất, báo Bóng đá đã có cuộc trao đổi cởi mở với HLV Nguyễn Thành Công...

Hà Nội 5-2 Viettel
PV: Xin chào ông. Sài Gòn FC đang bay cao trên BXH với vị trí trong tốp đầu, ông có cảm thấy bất ngờ với thành tích của đội đạt được cho đến lúc này?
- HLV Nguyễn Thành Công: V.League chỉ mới đi được gần 1/2 chặng đường, mọi vị trí hiện tại đều chỉ là tạm thời cộng với số điểm giữa các đội không có khoảng cách lớn. Thực tế, phải thẳng thắn rằng với kết quả đang đạt được chỉ mang tính chất khích lệ đối với chúng tôi vượt qua con đường gian nan phía trước mà thôi. Bởi vậy, lúc này chúng tôi không được phép để tâm quá nhiều vào thứ hạng, thay vào đó toàn đội đang nỗ lực từng ngày nhằm xây dựng, ổn định đội bóng hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài.

Theo nhìn nhận của giới chuyên môn, dưới thời HLV Nguyễn Thành Công, Sài Gòn FC đang thể hiện lối chơi đẹp mắt, có mảng miếng rõ ràng. Ông nghĩ sao về điều này?
- Không có ai vừa trải qua “bạo bệnh” đã lập tức “nhảy múa điên cuồng” ngay được, có chăng đó là cầu thủ Sài Gòn FC bây giờ đã dám chơi và thích chơi hơn trong các trận đấu. Tất nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng lối chơi của Sài Gòn FC mùa này ít nhiều đã có sự thay đổi và phần lớn nó đến từ việc nỗ lực tập luyện của chính các cầu thủ. Đó có lẽ là điều khiến tôi cảm thấy hài lòng nhất ở đội bóng của mình kể từ đầu giải.

So với các đội bóng khác ở V.League, Sài Gòn FC thực tế không có nhiều ngôi sao trong đội hình, nhưng vẫn chơi tốt thể hiện được cá tính. Phải chăng đây là nguyên nhân giúp đội chơi khởi sắc ở mùa giải năm nay?
- Sài Gòn FC là ngôi sao chung duy nhất và mỗi một chúng tôi là một mảnh ghép. Đấy là lý do! Ngoài ra, năm nay, tôi có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, nhất là việc chọn lựa ngoại binh. Đội có quãng thời gian dài tìm kiếm, thử nghiệm ngoại binh và hình thành lối chơi nên bước vào mùa giải năm nay có được sự ổn định. Tôi cho rằng sự ổn định về lối chơi và đặc biệt sự đoàn kết chính là nguyên nhân giúp Sài Gòn FC có sự khởi đầu tốt ở mùa giải này. Cầu thủ đội tôi không phức tạp và mọi người rất hòa đồng nên sự đoàn kết được đảm bảo. Các thành viên BHL và cầu thủ có được sự chia sẻ, hết lòng vì nhau nên trong mỗi trận đấu, sự hết mình là điều dễ nhận ra nhất với Sài Gòn FC.

Còn điều gì ông cảm thấy chưa hài lòng về đội bóng của mình lúc này. Và thời gian tới điều cần phải hoàn thiện là gì?
- Nếu tự hài lòng với những gì mình đang có, chắc chắn chúng tôi sẽ thất bại. Thế nên, “cần phải hoàn thiện” mỗi ngày là khái niệm tiên quyết, là kim chỉ nam đối với Sài Gòn FC. Cái gì chưa tốt phải hoàn thiện cho tốt, cái gì tốt rồi thì chúng tôi sẽ nỗ lực cho phải thật tốt hơn nữa. 


Mùa giải này, bên cạnh những cựu binh như Quốc Long, Ngọc Duy..., trong đội hình của Sài Gòn FC có rất nhiều cầu thủ trẻ. Đó có phải là tính toán lâu dài của ông dành cho đội bóng?
- Đúng như vậy! Xây dựng đội bóng là tiêu chí bắt buộc đối với bất kỳ CLB nào nhằm ổn định tính kế thừa, phát triển lâu dài, và chúng tôi cũng không phải ngoại lệ. Sài Gòn FC đang có trong tay những cầu thủ trẻ tiềm năng và tôi muốn tạo điều kiện cho họ được vào sân nhiều hơn để trải nghiệm, hít thở bầu không khí ở V.League. Về lâu dài, họ sẽ là những trụ cột của đội bóng trong tương lai.

Sài Gòn FC và CLB TP.HCM đều đang thể hiện phong độ cao, có thành tích tốt với những vị trí trên đầu bảng xếp hạng, nhưng khán đài sân Thống Nhất vẫn trống vắng kể từ đầu giải. Ông nghĩ sao về điều này?
- Khán giả là giá trị mà bất kể đội bóng nào cũng phải kiếm tìm và trân trọng. Bởi vậy cho dù hiện tại như thế nào thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ vì tình cảm của họ, thu hút họ đến sân đông hơn ở mỗi trận đấu. Tôi nghĩ phong độ cao, thành tích tốt chỉ mang tính thời điểm chứ chưa đủ thuyết phục được khán giả. Điều họ muốn, họ yêu còn có cả những giá trị nhân văn mà bóng đá mang lại cho cộng đồng và cách làm bóng đá nghiêm túc, lâu dài của các CLB.

Với màn thể hiện từ đầu mùa cho thấy, Sài Gòn FC không phải là đối thủ dễ chơi. Ông có thể tiết lộ mục tiêu của đội nhà năm nay ?
- Làm bóng đá phải khát khao thành tích cao nhưng thời điểm này đối với Sài Gòn FC mục tiêu xây dựng bản sắc và thu hút khán giả mới là điều quan trọng hơn cả. Hơn nữa, mùa giải mới chỉ đi qua gần nửa chặng đường nên chưa thể nói hay khẳng định điều gì. Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng tập trung chơi tốt từng trận một để tiếp tục nhận được sự tin yêu, tình cảm của NHM TP.HCM.

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Người thầy “quốc dân”
Sống tình cảm và tâm lý, nên dù làm ở bất kể môi trường nào HLV Thành Công vẫn nhận được sự tôn trọng, yêu mến của học trò. Trước khi làm trợ lý, rồi HLV trưởng của Sài Gòn FC, ông Công từng có nhiều năm tham gia công tác đào tạo trẻ ở SLNA, VSH, Viettel và SHB.ĐN. Nhà cầm quân 42 tuổi này cũng là người có công rất lớn phát hiện, đào tạo ra rất nhiều những tuyển thủ hiện tại như Ngọc Hải, Hoàng Đức (Viettel), Hoàng Thịnh, Phi Sơn (TP.HCM), Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc (SLNA)... Mới nhất, cầu thủ trẻ Phạm Xuân Tạo, người được ví như “Công Phượng 2” của U19 Việt Nam cũng đã thay đổi sự nghiệp khi được HLV Thành Công giới thiệu vào đội trẻ SHB.ĐN sau khi bị Viettel thải loại. 

Bố là thầy, thần tượng & quân sư 
HLV Nguyễn Thành Công là con trai HLV Nguyễn Thành Vinh, chiến lược gia lão làng của bóng đá Việt Nam và SLNA. Cùng chọn đi theo con đường bóng đá nên trong mắt HLV Nguyễn Thành Công, bố của anh HLV Nguyễn Thành Vinh vừa là thầy, là thần tượng và cũng là quân sư trong nghề. Ngay cả khi đã làm HLV trưởng một đội bóng đang chơi ở V.League, nhà cầm quân trẻ tuổi này vẫn thỉnh thoảng nhờ đến sự tư vấn của bố về mặt chuyên môn. 
Từ khóa:
Sài Gòn FC V.League Nguyễn Thành Công
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục