Europa League>

Europa League có đáng bị xem là 'của nợ'?

Kinh Thi | 11:30 18/05/2018

“Europa League là giải đấu... như shit!” (xin lỗi độc giả). Đấy là câu nói của chính Gabi - thủ quân Atletico Madrid vừa hãnh diện nâng cao chiếc cúp mà số đông giới quan sát cho rằng chỉ ở đẳng cấp hạng nhì trên đấu trường châu Âu, riêng Gabi từng nghĩ nó có... tệ hơn. Tất nhiên, Gabi không nói như vậy trong giây phút lĩnh giải.

Anh nói câu ấy trong nửa đầu của mùa bóng, khi Atletico chỉ đứng thứ 3 ở vòng bảng Champions League và “phải” chuyển sang sân chơi Europa League thay vì đi tiếp vào vòng knock-out Champions League.

Về mặt lời lẽ thì quá đơn giản. Ai không đồng ý câu nói của Gabi sẽ dễ dàng bẻ lại: “Vâng, không ra gì thì mới là chỗ để Atletico tranh ngôi vô địch. Nếu là trận địa danh giá như Champions League thì Gabi và đồng đội đã phải nhiều lần cay đắng chào thua, chứ đâu có đăng quang bao giờ”.

Cái đội Marseille mà Atletico vừa hạ ở chung kết Europa League chính là nhà vô địch Champions League đầu tiên (năm 1993) đấy (nghĩa là vẫn hơn Atletico về mặt truyền thống). Đội AS Roma từng xếp trên và khiến Atletico phải chuyển sang Europa League mùa này chính là đội đã thắng Barcelona trong giai đoạn knock-out Champions League (mà Barcelona là nhà vô địch ở giải La Liga của Atletico đấy).

Tóm lại, nói... ẩu như Gabi thì chỉ có thể mang nhục chứ chẳng có gì hay ho về mặt ý tưởng, khi muốn chê bai trận địa Europa League. Chính anh cũng đã thừa nhận mình nói không đúng, và nay phải cố nuốt lấy những gì đã nói.


Nhưng thật ra, chuyện lời lẽ cũng chẳng có gì quan trọng. Mấu chốt là bản thân Gabi cũng chỉ “nói lại” cho hợp lẽ. Và trên thực tế, quả không ít người cũng luôn nhìn về Europa League bằng cặp mắt xem thường, như trong thâm tâm của Gabi?

Ngày xưa, đấy là Cúp UEFA, hay C3 theo cách gọi tắt về trận địa 3 cúp châu Âu. Và đấy mới là giải đấu... số 1 về mặt chuyên môn. Số 1 châu Âu thì cũng có nghĩa là số 1 thế giới, dĩ nhiên. Vì đấy là nơi quy tụ hầu hết các CLB mạnh nhất châu Âu. Cúp C1 châu Âu vẫn hào nhoáng nhất chẳng qua vì danh nghĩa “vô địch của các nhà vô địch”, đi kèm theo đó là độ khó rất cao (phải là đội VĐQG mới được dự giải). Chỉ khó ở “đầu vào” thôi. Chứ đã được dự Cúp C1 thì hành trình lên ngôi vô địch không khó như Cúp C3 - vì quanh đi quẩn lại có được bao nhiêu đội mạnh!

Ở những năm mà Real Sociedad vô địch La Liga; Kaiserslautern hoặc Cologne vô địch Bundesliga; Derby hoặc Everton vô địch Anh; Cagliari vô địch Serie A thì chất lượng của Cúp C1 là như thế nào? Và chất lượng cúp C3 là như thế nào, khi 3-4 đội đứng ngay sau vị trí đầu bảng ở các giải lớn dồn cả vào đấy?


Vì thời thế, hoặc nói một cách lạnh lùng hơn là vì tiền bạc, UEFA đã biến Cúp C1 thành Champions League, nghĩa là thành... Cúp C3 ngày xưa (và thêm nhà vô địch). Tinh thần vẫn chỉ như cúp C3 ngày xưa: đấy là nơi quy tụ các đội hàng đầu châu Âu - nhiều đội từ những cường quốc chứ không phải mỗi nước chỉ có nhà vô địch.

Tất nhiên là quá hay rồi. Nhưng, làm sao để người ta tuy không nói ra nhưng đều suy nghĩ như thủ quân Gabi của Atletico Madrid thì quá tai hại cho bóng đá nói chung. UEFA khai tử Cúp C2 - đấy đã là chuyện chẳng mấy hay ho rồi. Chỉ mới cách đây không lâu, thiên hạ còn tỏ ra hào hứng trước việc FIFA cố “đẻ” ra một-hai giải đấu nữa. Các đội nổi tiếng thì phải è cổ du đấu khắp nơi trong mùa Hè. Đã vậy, sao lại xem Europa League là của nợ?

Với riêng Fernando Torres thì chức vô địch Europa League này tuyệt vời hơn cả... vô địch World Cup, lẫn vô địch Champions League. Tất nhiên, Torres nói vậy vì anh đã gắn bó với Atletico từ bé. Dù sao đi nữa, may mà vẫn còn Torres!

Thắng đậm Marseille 3-0, Atletico xưng Vương ở Europa League

Từ khóa:
Fernando Torres Gabi Atletico Madrid Europa League Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Duoc tri luc
Cùng chuyên mục