Tây Ban Nha>

ĐT Tây Ban Nha: Xóa sạch kỷ nguyên cũ

Di Đan | 08:54 08/09/2018

Đợt tập trung này, trước mắt là cuộc chạm trán với Anh vào đêm nay, sẽ đánh dấu sự chuyển giao thế hệ toàn diện ở ĐT Tây Ban Nha. Đây sẽ là một cột mốc quan trọng với La Roja và tất nhiên sẽ là một thách thức lớn với vị tân HLV Luis Enrique...

Atletico Madrid 1-0 Getafe
Một Tây Ban Nha hoàn toàn mới
Bóng đá Tây Ban Nha từng sản sinh ra một thế hệ cầu thủ xuất chúng, thậm chí có thể nói hay nhất lịch sử nền túc cầu xứ đấu bò. Đó là dàn cầu thủ cùng nhau trải qua một kỷ nguyên vàng son nhưng cũng phải chịu nhiều thất bại cay đắng trong vòng 10 năm qua. Dàn sao với những Puyol, Pique, Ramos, Xavi, Iniesta, Busquets, Silva, Villa hay Torres đã giúp Tây Ban Nha đã chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài suốt 44 năm tại EURO 2008.

Sau đó, họ còn tạo nên kỳ tích vô tiền khoáng hậu khi tiếp tục lên ngôi tại World Cup 2010 và EURO 2012. Tuy nhiên, kỷ nguyên gắn liền với lối chơi tiqui-taca của Tây Ban Nha đã rơi vào giai đoạn thoái trào. La Roja liên tiếp phải sớm xách vali về nước ở World Cup 2014, EURO 2016 và World Cup 2018

Có thể nhận thấy, sau khi rơi vào chu kỳ đi xuống, bóng đá Tây Ban Nha đã không ngừng thay đổi. Tuy nhiên, dấu ấn tiqui-taca vẫn còn rất đậm nét, bộ khung đội hình vẫn gồm nhiều ngôi sao từ giai đoạn vàng son trước đó, kể cả trong giai đoạn cuối triều đại Vicente del Bosque, cũng như trong cả 2 năm cách mạng dưới thời HLV Julen Lopetegui.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha đang hướng tới một kỷ nguyên hoàn toàn mới, sẽ gần như dứt bỏ mọi dấu ấn và tư tưởng từ thế hệ vàng đã gắn chặt với nền bóng đá nước này suốt một thập kỷ qua. Sau thất bại tại World Cup 2018, hầu hết số cựu binh còn sót lại từ kỷ nguyên cũ đã lần lượt rời đội tuyển. Đó là trung vệ Gerard Pique cùng 2 tiền vệ nắm giữ tuyến giữa La Roja suốt nhiều năm qua là Andres Iniesta và David Silva.

Như vậy, phía trước Tây Ban Nha là một đội hình gần như không còn bóng dáng của kỷ nguyên tiqui-taca. Dàn trụ cột từ thế hệ cũ giờ chỉ còn lại Sergio Ramos hoặc thêm Sergio Busquets. Lực lượng của Tây Ban Nha sẽ là những ngôi sao dù rất nổi danh ở cấp CLB, song chưa gây dấu ấn nhiều trong màu áo La Roja và gồm cả những tài năng trẻ.


Có nghĩa rằng, Tây Ban Nha sẽ bước sang một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Tất nhiên, sau những năm tháng thay đổi và làm mới thì La Roja đã tạo dựng được sự kế thừa, như vị trí thủ môn của David de Gea hay hậu vệ phải Dani Carvajal. Nhưng xét về cơ bản, rất nhiều mắt xích trong đội hình Tây Ban Nha vẫn chưa định hình, nhất là vị trí hậu vệ trái khi Jordi Alba đang bị thất sủng dưới thời HLV Luis Enrique

Thách thức và cơ hội cho Enrique
Phía trước tân HLV Luis Enrique sẽ là những công việc và thử thách khổng lồ. Ông sẽ là người đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua phải xây dựng La Roja từ đầu. Trước tiên, ông phải tìm người thay thế cho 3 trụ cột từ triều đại tiền nhiệm vừa chia tay đội tuyển là Pique, Iniesta và Silva. 

Đây chính là nhiệm vụ căn bản để ông có thể giúp La Roja thành công trong kỷ nguyên mới. Pique, Iniesta và Silva là những ngôi sao nắm giữ hình hài của La Roja trong nhiều năm qua, là những công thần duy trì lối chơi và tư tưởng từ kỷ nguyên tiqui-taca vàng son. Rõ ràng, việc tìm người kế tục được vị trí của các ngôi sao hàng đầu là vô cùng khó khăn với bất cứ HLV nào.  

Nhưng HLV Enrique dù có sử dụng ai thì cũng sẽ giúp Tây Ban Nha mang một diện mạo, một sắc thái rất khác so với bất cứ giai đoạn nào trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, chỉ khi nào tìm được những giải pháp thay thế thành công, ông mới có thể giúp Tây Ban Nha hoàn toàn “lột xác”. Nếu không, triều đại của ông sẽ sớm chấm dứt để dành chỗ cho một cuộc chuyển giao khác trong tương lai. Hãy chờ xem! 

Ai sẽ thay Pique, Iniesta và Silva?
Tây Ban Nha đang sở hữu nhiều ngôi sao, nhiều tài năng trẻ xuất sắc có thể kế tục Pique, Iniesta và Silva ở từng vị trí của họ. Dưới đây là kết quả khảo sát độc giả của tờ Marca. 

Từ khóa:
Luis Enrique ĐT Tây Ban Nha
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục