Bình luận> Quốc tế>
PREMIER LEAGUE 2017/18 - VÒNG 15

David Silva, nghệ sỹ rối không cần ánh sáng

Việt Cường | 18:29 03/12/2017

Chúng ta vỗ tay tán thưởng những màn biểu diễn múa rối tuyệt vời, nhưng thường không quan tâm lắm tới các nghệ sỹ rối, những người giấu mình, mặc áo đen, hoặc lặn dưới nước. Đó cũng là điều xảy ra với David Silva, người “giật dây” tất cả những màn trình diễn của Man City.

Truyền thông có thói quen tung hô một ai đó sau những chiến thắng. Với Man City, “người được chọn” lần lượt là Sergio Aguero, Kevin de Bruyne, Leroy Sane, và gần nhất là Raheem Sterling

Xen giữa đó, thi thoảng, chúng ta sẽ được nghe nói tới Ederson, John Stones, hay thậm chí Fernandinho. Rất ít khi chúng ta nghe nói tới David Silva. Tới mức mà đồng đội của anh là De Bruyne cũng phải ngạc nhiên: “Cái cách mà người ta phớt lờ, không thực sự nói về anh ấy thật là điên rồ!”

Thực tế truyền thông không... có tội. Nhiệm vụ của họ là truyền tải lại những gì nổi bật, diễn ra ngay trước mắt, và ai cũng có thể nhận ra. Nói về những bàn thắng của Aguero, De Bruyne hay Sterling rõ ràng là việc dễ dàng hơn, và quan trọng là hút khách hơn nhiều so với việc chứng minh tầm quan trọng của Silva. 

Ngay cả các nhà cái cũng bị ảnh hưởng. Trong khi De Bruyne là ứng viên số 1 cho danh hiệu Cầu thủ hay nhất mùa này, Silva bị xem như kẻ ngoài cuộc, với tỉ lệ khó tin 20/1 (đặt 1 ăn 20). Anh xếp sau cả Aguero, Jesus. Và cả những Harry Kane hay Mohamed Salah.

Để xảy ra tình trạng đó, “tội” lớn nhất thuộc về Silva: Anh không chịu chủ động bước ra ánh sáng. Trên sân, Silva không “có mặt” trong khoảnh khắc bùng nổ nhất, là khi bóng được đưa vào lưới. 

Từ đầu mùa, anh mới ghi được 1 bàn, ít hơn cả tiền vệ phòng ngự Fernandinho, và không hơn hậu vệ trái Fabian Delph. Ngoài sân, anh sống quá trầm, không scandal, cũng chẳng mấy khi giơ tay “xin có ý kiến” trong các buổi họp báo. Việc đổi sang cái đầu trọc hầm hố không giúp được gì nhiều!


Nhưng những người làm việc với Silva đều biết anh quan trọng tới nhường nào. Anh có mọi phẩm chất của một tiền vệ tổ chức mà Pep Guardiola luôn ao ước sở hữu: kỹ thuật cá nhân, tầm nhìn, khả năng phát hiện và khai thác các khoảng trống... 

Trên hết, Guardiola ngưỡng mộ Silva ở sự dũng cảm. Ngay cả dưới áp lực khủng khiếp nhất, Silva vẫn muốn nhận bóng và chơi bóng. Đó là yếu tố mang tính then chốt để duy trì tính liên tục trong lối chơi của Man City. 

Mà tính liên tục lại là yếu tố sống còn với thành bại của Man xanh. Không có gì khó hiểu khi trận đấu tệ nhất của Man City từ đầu mùa - trận gặp Southtampton ở vòng trước - cũng là trận đầu tiên Silva không đá chính.

Không ai hạ thấp tầm quan trọng về khả năng ghi bàn của Aguero, tính đột biến trong lối chơi của những De Bruyne, những bàn thắng muộn của Sterling. Nhưng để những vũ khí ấy phát huy hết khả năng, Man City cần một Silva hay nhất. 

Bản thân Silva, ngược lại, hoàn toàn hài lòng khi thấy những nỗ lực của mình giúp các đồng đội trở nên nổi bật hơn. Như một nghệ sỹ hài lòng với một vị trí trong bóng tối, để ánh sáng cho những chú rối...

Kiến tạo nhiều hơn cả đội bóng
Từ đầu mùa, David Silva đã tạo ra 31 cơ hội ăn bàn rõ rệt cho các đồng đội. Như thế, chỉ riêng cầu thủ người Tây Ban Nha đã tạo được số cơ hội nhiều hơn số cơ hội mà tất cả các cầu thủ trong những đội bóng như Swansea, Burnley, Bournemouth và Huddersfield cùng nhau tạo ra. Với 8 đường chuyền thành bàn, anh cũng chính là cầu thủ kiến tạo số 1 ở Premier League.
Từ khóa:
David Silva Man City M.C Premier League Ngoại hạng Anh
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục