Việt Nam> Các đội tuyển trẻ>

Công Phượng & điểm cộng từ cú nhấc chân

Đức Nguyễn | 15:23 12/01/2018

Công Phượng đã chơi như thế nào trong trận thua 1-2 của U23 Việt Nam trước U23 Hàn Quốc là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm.

Không một cú sút trúng đích và cũng chẳng có một pha đi bóng nào mang phong cách rất riêng của Công Phượng. Đó là những gì mà người ta đã nói về một trong những cầu thủ được kỳ vọng nhất của U23 Việt Nam trong trận đấu mở màn với U23 Hàn Quốc tại VCK U20 châu Á 2018. 

Thực ra, đây cũng là một phép so sánh một Công Phượng trong hai cuộc đối đầu với đội bóng xứ Kim Chi. Nếu Công Phượng ở vòng loại trên sân Thống Nhất in đậm dấu giày với những pha xử lý khiến hàng thủ U23 Hàn Quốc run rẩy; thì tối 11/1, dù vẫn chạy nhiều nhưng dường như các bình luận viên truyền hình rất ít khi nhắc đến tên Công Phượng.

Trên sân Côn Sơn, thật khó định nghĩa U23 Việt Nam đã chơi với sơ đồ chiến thuật nào. Sơ đồ 3-4-3 mà HLV Park Hang-seo ưa thích dường như đã phải gác lại khi đối thủ gây sức ép dữ dội. Sự xuất hiện của Hà Đức Chinh ở vị trí mũi nhọn buộc Công Phượng phải chơi lùi phía sau. Bởi vậy, Phượng sắm vai một tiền vệ biên hơn là một tiền đạo cánh.

Công Phượng bỏ bóng thông minh cho Quang Hải ghi tuyệt phẩm


Tại sao Công Phượng không để lại nhiều ấn trên sân?. Đầu tiên phải nói đến chuyện, anh đã phải lùi về rất sâu bên phần sân nhà để hỗ trợ phòng ngự với các đồng đội. Với một cầu thủ tấn công như Công Phượng, khi bị đặt xa khung thành cũng như việc mất quá nhiều sức vì phải di chuyển một quãng đường khá xa thì những pha xử lý không cón nhiều hiệu quả là điều rất dễ hiểu. Vượt lên tất cả, có cảm giác đội bóng của HLV Kim Bong-il đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của U23 Việt Nam và một trong những “quả bom” mà họ xác định phải “tháo kíp” chính là Công Phượng. 

Một minh chứng, khi Phượng có bóng ở bất cứ vị trí nào, đều có 2 cái bóng áo đỏ và họ đã kèm với thế “bánh mì kẹp thịt”. Lối chơi presing nhanh, mạnh của người Hàn cũng đã khiến những vệ tinh xung quanh Công Phượng rơi vào tình trạng nghẽn mạng thông tin. Cho nên, những pha phối hợp với các đối tác tin cậy là điều rất hiếm thấy ở Công Phượng.

Cần phải thẳng thắng, U23 Hàn Quốc có một đẳng cấp cao hơn so với U23 Việt Nam. Dẫu vậy, các học trò của HLV Park Hang-seo đã một trận đấu đáng được ngợi khen. Công Phượng cũng là một hạt nhân tích cực phục vụ cho một lối chơi được xem là “biết người biết ta”. Trong bóng đá, một ngôi sao đôi khi không cần sáng rực cả bầu trời mà anh ta biết hy sinh vì tập thể. Và đôi khi, chỉ cần một cái nhấc chân cho đồng đội ghi bàn cũng đã mang về những điểm cộng. Công Phượng đã có được điều đó.

U23 Việt nam 1-2 U23 Hàn Quốc

QC:
Từ khóa:
U23 Việt Nam VCK U23 châu Á Nguyễn Công Phượng Park Hang-seo
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục