Champions League>

Champions League thay đổi diện mạo bóng đá châu Âu

Kinh Thi | 06:35 08/06/2017

Với sự thay đổi từ Champions League, các giải VĐQG châu Âu cũng trở nên hấp dẫn hơn nhưng cũng ngày càng dễ đoán.

Bayern Munich vô địch Bundesliga 13 lần/19 mùa bóng gần đây. Trước đó (tính từ khi Bundesliga được thành lập năm 1963), Bayern cũng “chỉ” vô địch 13 lần, trong... 35 năm. Rõ ràng là có khác biệt. Nhưng trước tiên, xin được giải thích vì sao lại ngắt dòng trôi lịch sử để có cái con số lẻ “19 mùa bóng gần đây”.

Đấy là tính từ sau mùa bóng 1997/98. Kể từ mùa ấy, UEFA mở rộng quy mô của “con bò sữa” Champions League, cho cả đội á quân ở các giải VĐQG lớn vào dự Champions League. Trước đó, Cúp C1/Champions League thật sự là giải “vô địch của các nhà vô địch”, theo đúng nghĩa đen: chỉ có các đội VĐQG được dự giải. Ngoại lệ duy nhất: chính đội ĐKVĐ của Cúp C1/Champions League dĩ nhiên cũng có một vé.

Trong “thời kỳ sau”, Bayern vô địch Champions League 2 lần. Trước đó, Bayern có 3 Cúp C1, ngoài ra còn vô địch cả Cúp C2 và Cúp UEFA. Không thể cho rằng Bayern trong “thời kỳ trước”, tức Bayern của những Beckenbauer, Mueller, Maier, Breitner, Rummenigge... yếu hơn Bayern từ năm 1999 trở lại đây. Nhưng nếu nhìn vào các tỷ lệ vô địch 13 lần/35 năm với 13 lần/19 năm, có thể khẳng định: với riêng Bayern, vô địch Bundesliga bây giờ dễ hơn ngày xưa.

Một thời, Moenchengladbach đối đầu ngang ngửa, được xem là kỳ phùng địch thủ của Bayern trên sân cỏ Đức. Sau đó, tuy không có hẳn cả giai đoạn dài thách thức Bayern, nhưng Hamburg, Werder Bremen, Dortmund đều đã có lúc so kè với Bayern, trong những mùa bóng liên tiếp. Vì sao cảnh ấy nay không còn nữa? Vì bây giờ, người ta không nhất thiết phải tranh ngôi vô địch Bundesliga để lọt vào Champions League.

Leverkusen hoặc Schalke đều chưa bao giờ lên ngôi vô địch Bundesliga, nhưng đấy vẫn là những cái tên quen thuộc khi ta nhìn lại vòng bảng Champions League hơn chục năm qua. Họ tham dự cũng chỉ để “góp mặt”. Quan trọng là sẽ được chia rất nhiều tiền từ quỹ bản quyền truyền hình của giải đấu hấp dẫn nhất thế giới tầm CLB.


Ngày xưa, đại diện của các nước lớn mà đã lọt vào Cúp C1 thì hẳn nhiên sẽ có hy vọng đoạt luôn danh hiệu vô địch châu Âu, bởi Cúp C1 không có nhiều đội như bây giờ. Ngày xưa, được dự Cúp C1 là điều cực khó - đôi khi còn khó hơn cả việc... đoạt cúp! Cho nên, cứ phải dốc sức quyết chiến ở giải VĐQG để lấy vé dự Cúp C1. 

Hãy xem Barcelona. Mãi đến năm 1992, CLB nổi tiếng này mới lần đầu có vinh dự nâng Cúp C1. Nguyên nhân lớn nhất: họ chỉ vô địch La Liga (và được dự Cúp C1) vỏn vẹn 2 lần trong suốt giai đoạn 1961-1990.

Sau khi phát vé cho đội á quân ở các giải VĐQG lớn vào Champions League, UEFA lại tiếp tục điều chỉnh, đến đội số 4 ở các nước lớn cũng có cửa dự Champions League. Bundesliga có 18 đội. Trừ đi các đội quá yếu vốn chỉ lo trụ hạng thì còn khoảng hơn chục đội tranh suất dự các cúp châu Âu với “tỷ lệ chọi” chỉ là 1/2. Quá dễ. Thế là việc tranh suất vào Champions League trở thành cuộc đua hấp dẫn nhất, quan trọng nhất ở Bundesliga. Bayern cứ việc đếm ngôi vô địch - đâu ai quan tâm!

Sẽ có thắc mắc: chẳng lẽ người ta cố tình... không tranh ngôi vô địch? Tất nhiên không phải như vậy. Nhưng, chọn mục tiêu “vô địch” hay “vào Top 4” là hai điều khác hẳn nhau. Phải có những kế hoạch lớn tương ứng - từ việc mua sắm lực lượng đến chọn chiến thuật phù hợp. Trong nhiều trường hợp, khâu chọn mục tiêu và quá trình chuẩn bị quyết định đến 70% sự thành bại.

Cuối cùng, Bundesliga cũng chỉ là một trường hợp tiêu biểu. Nếu xem việc ganh đua ở Premier League là chỉ để chiếm ngôi vô địch, sẽ chẳng ai nói Juergen Klopp của Liverpool hoặc Mauricio Pochettino của Tottenham là những HLV giỏi. Arsenal chắc cũng đã sa thải Arsene Wenger từ nhiều năm trước.
Từ khóa:
Bayern Munich M'gladbach Barcelona Champions League
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Duoc tri luc
Cùng chuyên mục