Champions League>

Các ông FIFA đi đâu hết rồi?

Kinh Thi | 13:45 05/10/2018

Lionel Messi đã ghi 5 bàn, kiến tạo thành công 4 bàn (con số này đáng lẽ đã phải cao hơn nếu đồng đội khai thác tốt hơn từ 26 đường chuyền kiến tạo của Messi) chỉ trong 575 phút thi đấu ở La Liga mùa này, trước chuyến làm khách trên sân Wembley.

Và khi nói về Messi trước trận đấu, HLV Mauricio Pochettino của Tottenham tỏ ra... khiếp sợ. Điều ông sợ nhất, rằng thật ra thì chẳng có cách nào (hoặc nếu có thì ông cũng không thể nghĩ ra) để ngăn cản Messi, đã trở thành hiện thực. Nói cách khác, đấy là cơn ác mộng mà Pochettino đã thấy trước.

Trong trận gặp Tottenham, Messi dứt điểm 6 lần: 4 quả chính xác (2 thành bàn), 2 quả... trúng cột! Huyền thoại Johan Cruyff từng nói: trong những trận đấu dễ dàng, ông sẽ cố gắng tung cú dứt điểm vào... xà ngang hoặc cột dọc. Vì ông đặc biệt thích nghe cái âm thanh phát ra khi quả bóng dội vào cầu môn!

Nghe có vẻ hoang đường nhỉ! Vấn đề là khi những pha dứt điểm dội cột của Messi còn trở thành cảm hứng để báo chí Anh phải cố tìm ra mọi ngôn từ chắt lọc nhất mà khen ngợi, thì những đường chuyền tuyệt luân và các bàn thắng của anh còn phải được ca tụng như thế nào? Gary Lineker là một trong những “thánh phán” vĩ đại nhất trên quê hương bóng đá (mỗi khi Lineker “chuyển nhượng” từ báo này sang báo khác thì điều đó cũng đã làm giới hâm mộ bóng đá Anh phát sốt lên rồi). Vậy ông nói gì sau trận vừa qua? Lineker dùng một câu hỏi: “Có ai quả đã nghĩ rằng từng có người chơi bóng hay hơn Messi không nhỉ? Tôi hỏi nghiêm túc thật đấy”.


Một nhà văn lớn ở Nam Mỹ từng viết về “hồn của sân bóng”, trong một cuốn sách bóng đá thuộc loại best-seller. Đại khái là những “thánh địa bóng đá” nổi tiếng nhất trong lịch sử đều phải có cái gì đó để người ta nhớ. Hãy đến Nou Camp và cảm nhận tiếng rên siết của cổ động viên Catalan dưới ách độc tài Franco, phát ra từ mỗi bậc thềm. Hãy đến San Siro và lắng nghe trong gió âm thanh vọng lại từ những cú sút của Giuseppe Meazza.

Thế còn “hồn của Wembley”? Giả sử tất cả các trận của Messi chống lại những đội bóng Anh ở Champions League đều diễn ra trên sân Wembley, đấy sẽ là nơi đọng lại 22 bàn thắng và 6 đường chuyền thành bàn (tổng cộng là 28, nhiều đến nỗi có thể... sai, vì cũng có báo bảo là 29). Mà thật ra, mỗi trận gặp Tottenham vừa qua cũng đã đủ để tờ The Times khẳng định: “Quên FA đi. Messi mới là ông chủ Wembley”!

Nhưng... “ông chủ Wembley” lại không phải là một trong ba cầu thủ hay nhất thế giới của FIFA. Và để trả lời câu hỏi của Lineker, các “chuyên viên FIFA” đã đáp từ lâu: ít nhất, Messi thua hẳn Luka Modric, Cristiano Ronaldo và Mohamed Salah, trong năm 2018!

Vâng, “trong năm 2018”, dù bây giờ thật ra chỉ mới là tháng 10, và dù FIFA chọn 10 ứng viên từ giữa tháng 7, rồi công bố 3 nhân vật hay nhất vào đầu tháng 9. Vì World Cup ư? Ngày xưa nói thế may ra còn có cơ sở. Bây giờ, World Cup thật ra chỉ là giải đấu... kém chất lượng, xét về chuyên môn thuần túy. Và ở World Cup thì sự hiện diện của Salah là “có cũng như không”.

Từ nay đến hết tháng 10, Barcelona sẽ còn liên tục đụng độ Valencia, Sevilla, Inter, Real Madrid. Messi mà lại thể hiện phong độ như anh vừa trình diễn ở Wembley, thì đấy càng là chi tiết “bôi tro trát trấu” vào giải thưởng dành cho cầu thủ hay nhất trong năm của FIFA. Thôi thì, bầu chọn là chuyện gây tranh cãi muôn thuở. Nhưng ngoài chuyện trao giải quá sai thời điểm, giải thưởng của FIFA còn “mắc lỗi” ở chỗ các nhân vật trong “ban giám khảo” chọn danh sách ứng cử viên quá... kỳ. Đây là các chi tiết mà FIFA xác định cụ thể, chứ chẳng ai bầu. Ủa, mà Modric mấy nay đâu ta?
Từ khóa:
Barcelona Lionel Messi Luka Modric Cristiano Ronaldo Mohamed Salah Champions League bình luận bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục