Bình luận> Quốc tế>
PREMIER LEAGUE 2017/18 - VÒNG 15

Bàn về 'bóng sống' tại Ngoại hạng Anh

Kinh Thi | 13:34 03/12/2017

Premier League, nói một cách tương đối, là giải đấu có nhiều “đội mạnh” hoặc “ứng cử viên vô địch” hơn bất cứ giải VĐQG quan trọng nào khác (riêng mùa này, Man City đang một mình bứt xa - đấy lại là chuyện khác - câu chuyện mang tính thời điểm).

Ngoài ra, còn có một đặc điểm lớn làm cho cuộc đua giữa các đội mạnh ở Premier League thêm phần thú vị: lối chơi đặc trưng của các đội thuộc Top 6 rất khác nhau. Hiếm có giải đấu nào mà các các đội mạnh hình thành hẳn những trường phái riêng biệt như ở Premier League.

Nhưng, lối chơi càng khác biệt thì điểm chung giữa họ càng đáng chú ý. Không phải ngẫu nhiên mà các đội được xếp vào Top 6 ở Premier League cũng luôn dẫn đầu về thời gian kiểm soát bóng, cũng là 6 đội mà các trận đấu liên quan đến họ có thời gian “bóng sống” cao nhất giải. Ngược lại, các đội yếu ở Premier League không chỉ là các đội giữ bóng ít. Thời gian “bóng sống” trong các trận đấu của họ thường cũng rất thấp.

Đây có thể là chi tiết gợi ra đề tài nghiên cứu cho giới chuyên môn trong vòng đấu cuối tuần này. Man City “vô đối” đang chuẩn bị tiếp West Ham - đội có thời gian “bóng sống” bình quân thấp nhất Premier League hiện thời.

Trung bình, thời gian bóng lăn trong các trận đấu có Man City là 58 phút 15 giây. Với các trận đấu của West Ham là 53 phút 34 giây. Số liệu chi tiết có thể khác nhau không chỉ vì kết quả của các tổ chức thống kê khác nhau, mà còn vì cách ghi nhận khác nhau - tính theo thời gian bóng lăn hay tỷ lệ phần trăm “bóng sống” trong 90 phút. 

Các trận đấu của Man City có thời gian trung bình bóng lăn cao nhất
Các trận đấu của Man City có thời gian trung bình bóng lăn cao nhất

Sẽ có khác biệt khi người ta thêm vào thời gian đá bù. Nhưng tóm lại, Man City luôn nằm trong Top 6, còn West Ham luôn nằm ở thái cực ngược lại, khi so sánh trong lĩnh vực “bóng sống”.

Tất nhiên, trong bóng đá luôn có thủ thuật “câu giờ”, và đấy là phần việc của đội sẽ có lợi khi trận đấu kết thúc (bất kể đấy là đội mạnh hay yếu trong các trận đấu cụ thể). Nhưng, yếu tố lớn nhất gây ảnh hưởng đến thời gian “bóng sống” nằm ở lối chơi. Đội chuyên đá dài khi tấn công hoặc chủ trương phá bóng an toàn khi phòng ngự dĩ nhiên sẽ là đội thật sự “chơi bóng” ít hơn. 

Các đội do Jose Mourinho huấn luyện xưa nay luôn chơi cẩn thận, thiên về phòng ngự. Nhưng họ phòng ngự, thậm chí “câu giờ” (nếu cần) bằng việc chuyền ngắn trên sân nhà và giảm nhịp độ, thay vì phá bóng. Thời gian “bóng sống” trong các trận đấu của M.U vẫn cao là vì vậy.

West Ham là đội ít để cho bóng có cơ hội lăn
West Ham là đội ít để cho bóng có cơ hội lăn

“Bóng sống” sẽ nhiều hay ít, khi hai đội ở hai thái cực trái ngược gặp nhau, trong trận Man City - West Ham? Chắc chắn là nhiều. Điều quan trọng nhất khi một đội mạnh được chơi trên sân nhà không phải là họ sẽ tấn công nhiều, mà là họ có tính chủ động cao, dễ dàng triển khai cách chơi sở trường. 

Vậy nên, tuy West Ham được xem là chuyên gia “giết bóng sống”, nhưng sự chủ động trong việc áp đặt lối chơi hôm nay sẽ thuộc về Man City. Với giới hâm mộ nói chung, đây sẽ là trận đấu mà thời gian cho “bóng đá thật” diễn ra nhiều nhất. Còn với những ai say mê lĩnh vực kinh tế, đây sẽ là cơ hội cho một bài toán thú vị: một phút bóng lăn tương ứng với bao nhiêu tiền trong giá vé!

Cách đây không lâu, các nhà làm luật bóng đá đã tính chuyện sửa luật, đại khái là chuyển trận đấu từ 90 phút bình thường thành 60 phút “bóng sống”. Thoạt nghe, có vẻ công bằng, hấp dẫn. Kỳ thực, đấy lại là ý tưởng tồi, bởi như thế thì đâu còn phân biệt trận này với trận khác, đội này với đội khác, trường phái này với trường phái khác nữa! 

Làm sao để “giết bóng sống”, đấy cũng là một phần của cuộc chơi, là mục đích thiết thực của đội liên quan trong cuộc.
Từ khóa:
Man City Manchester City Premier League Ngoại hạng Anh West ham
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Duoc tri luc
Cùng chuyên mục