Anh>

Arsenal không có bản sắc

Kinh Thi | 10:06 12/01/2018

Khi hai đội bóng tạm gọi là cân sức gặp nhau, xác suất cho kết quả hòa là như thế nào? Có thể bạn sẽ bất ngờ, nhưng đây là sự thật: kết quả hòa... khó xảy ra nhất.

Salah khiến NHM yêu mến vì hành động đẹp với fan nhí
Đấy là lý thuyết bóng đá, là một vấn đề đã được giới chuyên môn nghiên cứu tỉ mỉ, theo phương pháp khoa học, là chuyện đúng/sai rõ ràng, chứ không phải là vấn đề quan điểm, theo kiểu ai muốn nói sao cũng được. Ví dụ nhỏ cho thấy vì sao khó hòa: nếu số bàn thắng là lẻ thì dĩ nhiên đấy không thể là trận hòa. Tóm gọn, trên lý thuyết, khi hai đội “ngang cơ” gặp nhau thì xác suất hòa chỉ là 25% (hay 2/8). Còn lại là xác suất thắng 37,5% (hay 3/8) cho mỗi đội - cao gấp rưỡi xác suất hòa.

Từ xác suất 25% cho một trận hòa, nếu đá 4 trận liên tiếp với một đối thủ ngang tầm mà hòa cả 4 thì xác suất cụ thể là như thế nào? Con tính quá đơn giản: 1/256, tức chưa tới 0,4%. Chuyện chỉ xảy ra bình quân 1 lần trong 256 trường hợp. Đấy chính là câu chuyện giữa Arsenal với Chelsea trong mùa bóng này. Họ đã gặp nhau 4 lần (ở trận tranh Community Shield, Premier League, Cúp Liên đoàn) và hòa cả 4 trận - dĩ nhiên không tính loạt sút luân lưu 11m ở trận tranh Community Shield.

Chi tiết đi kèm: tỷ lệ ghi bàn không cao - mỗi bên chỉ ghi 3 bàn trong 4 trận. Có thể nói Chelsea “kỵ giơ” Arsenal hay không là tùy quan điểm (nói vậy nghĩa là đã mặc nhiên cho rằng Chelsea nhỉnh hơn).

Trước Chelsea, đối thủ mạnh gần nhất mà Arsenal từng đụng độ là Liverpool: hòa nhau 3-3 ở Premier League. Tính đến hết trận ấy, Arsenal và Liverpool đã ghi đến... 27 bàn vào lưới của nhau trong 5 lần đụng độ gần nhất ở Premier League - bình quân 5,4 bàn/trận. Quá tương phản?

Trong 180 phút làm khách tại sân Stamford Bridge mùa này, Arsenal kiên cường giữ nguyên mành lưới, và tất nhiên chính họ cũng không ghi bàn. Ngược lại, khi Arsenal tiếp Liverpool, họ chỉ mất 388 giây để biến tỷ số từ 0-2 thành 3-2!


Một mặt, đấy là sự trớ trêu tuyệt vời, làm nên tính hấp dẫn kỳ lạ cho môn thể thao vua. Nhưng mặt khác, cũng đáng bàn không kém: đâu là khác biệt giữa Arsenal “trước Chelsea” và Arsenal “trước Liverpool”?

Tất nhiên, đấy vẫn chỉ là một Arsenal đã cũ kỹ về nhiều mặt, dưới sự huấn luyện nhạt nhòa của HLV lỗi thời Arsene Wenger. Về cơ bản, không có khác biệt đáng kể nào, ngoài chuyện phong độ trong từng thời điểm cụ thể. Nhưng, bóng đá là môn thể thao đối kháng. Có những lúc, đặc điểm của một đội bóng lại do... đối phương quyết định. Chúng ta thấy “những” Arsenal khác hẳn nhau trong các trường hợp nêu trên là vì đối thủ của họ - Chelsea và Liverpool - quá khác nhau.

Chelsea của Antonio Conte lấy khả năng phòng ngự làm nền tảng cho lối chơi. Kể cả khi đôi bên hòa nhau 2-2 cách đây chỉ hơn 1 tuần, đấy vẫn là trận đấu nặng về phòng ngự (vì sao có 4 bàn thắng, thì đấy lại là chuyện khác). Ở trận ấy, đội chủ nhà Arsenal ghi 2 bàn từ 14 pha dứt điểm, nhưng hãy lưu ý: họ chỉ thực hiện được 6 đường chuyền quan trọng (tức đường chuyền dẫn đến tình huống dứt điểm). Đấy mới là số liệu nói lên thế trận nặng về phòng ngự. Các cầu thủ Arsenal chuyền bóng cho nhau khoảng 600 lần, nhưng chỉ có 6 đường chuyền quan trọng!

Còn khi gặp Liverpool, Arsenal chỉ chuyền bóng cho nhau khoảng 500 lần, nhưng lại có đến 9 đường chuyền quan trọng, và họ ghi được 3 bàn từ 11 pha dứt điểm. Đấy chính là thế trận “cởi mở”, khiến cả đôi bên đều dễ dàng tìm ra đường vào khung thành của nhau. Sự “cởi mở” ấy, dĩ nhiên đến từ lối chơi thiên hẳn về tấn công của Liverpool.

Kết luận: Arsenal bây giờ không có (hoặc không còn) bản sắc. Sự thể hiện trên sân của họ là do đối thủ quyết định!
Từ khóa:
Arsenal Arsene Wenger Premier League Ngoại hạng Anh Cúp liên đoàn Anh Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục