Bóng đá & Cuộc sống>

Anh Hùng Bàn Phiếm (số 21): Từ thịt lợn sán đến Smalling bắt chết Messi

AHBP | 19:13 20/03/2019

Archimedes xứng đáng được xem là tổ nghề chém gió. Nhưng từ thời của nhà bác học cổ đại này đến nay, công nghệ chém gió đã phát triển vượt bậc.

“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nhấc bổng cả trái đất”, nhà bác học Archimedes từng nói. Từ đó, nghề chém gió ra đời. Archimedes xứng đáng được xem là tổ nghề. Tất nhiên, trên cương vị một nhà bác học, Archimedes vẫn có chút căn nguyên để tuyên bố xanh rờn như vậy.

Thực tế, câu kinh điển ấy xuất hiện trong một bức thư Archimedes gửi cho vua Hieron nhằm giới thiệu về việc hoàn thành công trình tìm ra định luật đòn bẩy vĩ đại. Gọi Archimedes là tổ nghề chém gió bởi theo tính toán, để nâng được trái đất, cần dùng một cái đòn bẩy có chiều dài 1 tỷ tỷ km (1.000.000.000.000.000.000).

Đến nay, tính ứng dụng của định luật đòn bẩy và câu “Hãy cho tôi một điểm tựa…” chưa biết cái nào nhiều hơn cái nào. Trong mọi động cơ, mọi công trình xây dựng đều cần đòn bẩy. Song tràn lan trên sách báo hay mạng xã hội, đôi khi chỉ cần nửa điểm tựa cũng đủ để xuất hiện một đề tài hoành tráng, mang tính khảo cứu, điều tra hoặc đậm chất nhân văn. Chơi bóng nửa chạm cỡ Busquets không thèm xem.

Bằng chứng là nhan nhản trên mạng xã hội xuất hiện nhưng “fake news”, tạm Việt hóa là tin đồn nhảm, nghiêm trọng hơn là tin đểu, tin giả hay tin đểu giả. Đơn cử mới đây là vụ thịt lợn nhiềm sán. Một anh chắc không có việc gì làm lên mạng xã hội ỉ ôi về việc thịt ở một trường mầm non bị nhiễm sán.

Tin đồn thất thiệt ngày nay xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội
Tin đồn thất thiệt ngày nay xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội

Từ đó, một cuộc khủng hoảng truyền thông xảy ra. Dân địa phương thức đến 3h sáng xét nghiệm cho con. Dân các vùng lân cận không dám ăn thịt lợn vì sợ. Hàng hóa bị ứ đọng, công việc bị đình trệ, gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại về người và của đâu kém gì lũ quét. Nhưng hóa ra, anh này tung tin sai sự thật và đã bị Công an triệu tập.

Nhưng ít ra, từ cuộc khủng hoảng truyền thông này không ít người biết được một điều căn bản là ăn rau sống có nguy cơ nhiễm sán cao hơn ăn thịt lợn. Tức cứ ăn chín uống sôi thì 99% không lo nhiễm sán. Không như Chris Smalling, đang ôm hận vì bị một trang tin nhét chữ vào mồm mà hậu quả thì không thể lường trước.

Số là sau khi có kết quả bốc thăm vòng tứ kết Champions League, với việc Manchester United đụng độ Barcelona, một trang có tên Football Daily có tích xanh hẳn hoi dẫn lời trung vệ M.U Smalling: "Có một điểm yếu ở Messi mà chỉ mình tôi biết. Tôi không nghĩ thế giới biết điều đó, vì vậy tôi sẽ không nói về điểm yếu đó thời điểm này".

Thực tế, phát ngôn trên là của Ryan Babel và nhằm trêu đùa người đồng hương Virgil van Dijk trước trận Fulham tiếp Liverpool. Nguyên văn câu nói là: Cậu ấy có một điểm yếu. Tôi chưa muốn tiết lộ. Tôi không nghĩ ở Premier League có ai khác biết". Trớ trêu thế nào, đúng là trận đó Van Dijk mắc sai lầm để Babel ghi bàn.

Smalling không nên xem hình ảnh này
Smalling không nên xem hình ảnh này

Nhưng trở lại với Smalling. Anh không thân thiết với Messi để dỡn kiểu vậy. Nói thế khác nào đụng vào ổ kiến lửa. Trận gần nhất, Messi lập cú hat-trick khiến CĐV đối phương cũng phải bật dậy vỗ tay. Tổng quát hơn, mùa này Messi đã ghi 39 bàn, thực hiện 21 kiến tạo, hơn 10 năm qua đều chơi bóng ở đẳng cấp đỉnh cao của đỉnh cao đó và được đánh giá là tài năng trăm năm có một. Để bóng đá phát triển hơn, người ta còn tính đến cả chuyện nhân bản Messi.

Thế nên Smalling nước mắt lưng tròng yêu cầu trang tin trên gỡ bài. Thế nhưng, thời đại một đồn mười, mười đồn trăm đã khó lòng bịt mồm thiên hạ, tới nỗi thi sĩ Nguyễn Công Trứ từng đem mo cau buộc chỗ đuôi bò mà nói che miệng thế gian, huống hồ thời đại ngày nay, chỉ trong chớp mắt là triệu like và share.

Để bớt ám ảnh, có lẽ Smalling đừng dại lên Youtube xem những màn trình diễn của Messi. Nhất là pha lắc nhẹ khiến Jerome Boateng ngã chỏng vó. Thật tội nghiệp cho Smalling, ai cho anh điểm tựa bây giờ. Cái tin kia thật quá đểu giả, như tin thịt lợn dính sán.
Từ khóa:
Lionel Messi Chris Smalling Man United Barcelona Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục