Anh>

Ai sẽ phán quyết Conte?

Kinh Thi | 06:20 09/02/2018

Làm sao để so sánh năng lực cầm quân của Luis Enrique với Antonio Conte, để bảo ai giỏi hơn ai? Chịu chết!

Phát hiện: Van Dijk ăn mừng trước khi Salah ghi bàn
Kể cả khi có những khác biệt rõ ràng về quan điểm, cách thưởng thức bóng đá, cách đánh giá một con người cụ thể, người ta vẫn cứ nói được, rằng Lionel Messi đá bóng giỏi hơn Cristiano Ronaldo, hoặc ngược lại. Câu trả lời có thể khác nhau, nhưng đấy chẳng qua là vì quan điểm khác nhau, cách xem bóng đá khác nhau. Muốn bảo Messi hay Ronaldo giỏi hơn, đều có cơ sở, vì ai cũng được xem rõ ràng những gì Messi và Ronaldo làm được trên sân.

Ngược lại, đâu ai biết rõ công việc cụ thể của Enrique hoặc Conte. Kết quả được thể hiện trên sân bất quá chỉ “phản ánh” công việc của họ - mà, xin nhắc lại, không ai biết chính xác đấy là việc gì, với mức độ cụ thể như việc Ronaldo hoặc Messi đá bóng. Và kết quả trên sân phản ánh mức độ thành công trong công việc của Enrique hoặc Conte, qua việc chơi bóng của các cầu thủ. Đấy không phải là việc làm trực tiếp của nhà cầm quân.

Một thời, người ta nghiên cứu và thống kê được rằng thời gian tại vị bình quân của một HLV trưởng ở Premier League là 4 năm, trong khi số liệu tương tự ở Bundesliga là 2 năm. Điều đó hoàn toàn không nói lên rằng các HLV ở Premier League giỏi (hoặc thành công, được việc) gấp đôi đồng nghiệp của họ ở Bundesliga. Nhưng đấy là một thống kê thật sự có ý nghĩa, trong việc so sánh cái nhìn của giới bóng đá Anh và Đức, về HLV trưởng.

Đấy là cái nhìn về năng lực của nhà cầm quân? Xin nhắc lại: chẳng có cơ sở cụ thể, rõ rệt nào. Đấy chỉ là cái nhìn gián tiếp về HLV, thông qua mức độ thành công của đội bóng. Khi kết quả không tốt, giới bóng đá Đức không nghĩ rằng HLV của họ là kém, nhưng đấy là HLV thất bại, và họ thay nhà cầm quân. Nếu HLV vừa bị sa thải lập tức thành công ở đội bóng khác, thì đấy là chuyện bình thường. Giới bóng đá Anh lại khác. Họ kiên nhẫn hơn với thất bại “trước mắt” của nhà cầm quân. Nhưng một khi đội bóng đã hết kiên nhẫn thì HLV bị sa thải rất khó trở lại, kể cả ở đội bóng khác. HLV ấy đã bị cho là kém tài!


Roberto Mancini hoặc Manuel Pellegrini đều chưa từng trở lại Premier League, sau khi chia tay Man City. Còn ai nhớ Andre Villas-Boas?
Tất nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ, chưa kể nghiên cứu nêu trên không phải là “kim chỉ nam”. Jose Mourinho vẫn trở lại Premier League, dẫn dắt M.U, có lẽ vì trong cả 2 lần dẫn dắt Chelsea, ông đều có lúc thành công và đều ra đi trong hoàn cảnh không thuần túy chuyên môn. Rafael Benitez cũng trở lại sau khi chia tay Liverpool. Nhưng ông chỉ là HLV tạm quyền ở Chelsea, và sau đó chỉ đến với một Newcastle đang đối diện nguy cơ rớt hạng (ông xuống hạng, rồi lại lên hạng cùng Newcastle).

Premier League nói riêng hoặc bóng đá Anh nói chung giờ đã thay đổi quá nhiều. Chelsea từ lâu đã thuộc về ông chủ người Nga Roman Abramovich, được điều hành bởi Marina Granovskaia cũng là một người Nga/Canada. Vậy, đâu là “cái nhìn kiểu Anh” về HLV Antonio Conte? Đấy là “dư luận”, là chi tiết hầu như không bao giờ thay đổi trong một nền bóng đá. Conte tài giỏi thế nào, sa sút ra sao, nên hay không nên dẫn dắt Chelsea đến hết mùa bóng... Phán quyết toàn thuộc về dư luận Anh - tức giới hâm mộ hoặc các cây bút là chính. Muốn gọi đấy là “giới bóng đá Anh”, cũng không quá đáng.

Nếu như Conte phải ra đi, theo hình thức bị sa thải, thì khả năng lớn nhất: ông sẽ bị cho là “xoàng”, và không có nhiều cơ hội để Conte chuyển sang một đội mạnh khác ở Premier League. Nếu như bản thân Conte không “xoàng” như vậy, ông cũng đành chịu. Bởi làm sao cãi với... “dư luận”!
Từ khóa:
Luis Enrique Antonio Conte Chelsea Premier League Ngoại hạng Anh Bình luận Bóng đá quốc tế Chelsea sa thải Conte
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục