Thế giới> Châu Phi>

Ai Cập sẽ thay Cameroon là chủ nhà của AFCON 2019

Minh Anh | 13:36 09/01/2019

LĐBĐ châu Phi (CAF) vừa đưa ra thông báo, Ai Cập sẽ thay thế Cameroon làm chủ nhà của Cúp bóng đá các quốc gia châu Phi 2019 (AFCON) được tổ chức vào tháng 6 tới.

Cuối tháng 12/2018, CAF đã quyết định tước quyền đăng cai AFCON 2019 của LĐBĐ Cameroon. Nguyên nhân dẫn đến việc này là bởi sự chuẩn bị chậm trễ của nước chủ nhà. Cụ thể, các sân vận động mới chỉ hoàn thiện được một nửa, không đáp ứng được tiêu chuẩn của CAF.

Một nguyên nhân khác cũng rất quan trọng là những cuộc nổi dậy ly khai bạo lực diễn ra theo chiều hướng nguy hiểm và rất phức tạp ở một số địa điểm gần nơi dự kiến tổ chức các trận đấu.

Sau quyết định tước quyền đăng cai của Cameroon, CAF đã tiến hành nhận những lá đơn xin đăng cai của các quốc gia. Morocco và Nam Phi là 2 cái tên sáng giá nhất, nhưng Morocco lại không có động thái cụ thể. Phải đến ngày 31/12, tức là thời điểm cuối nhận đơn, Ai Cập mới gia nhập cuộc đua và cùng Nam Phi trở thành 2 cái tên cạnh tranh.

Ai Cập áp đảo về số phiếu bầu so với Nam Phi
Ai Cập áp đảo về số phiếu bầu so với Nam Phi

Sau cuộc họp kéo dài ở Accra, Ghana, LĐBĐ châu Phi cuối cùng đã chọn Ai Cập là nước chủ nhà của AFCON 2019. Trong số 18 lá phiếu được phát ra, có tới 16 phiếu chọn Ai Cập, 1 phiếu chọn Nam Phi và 1 phiếu trống. Đây là lần đầu tiên sau 13 năm "các Pharaoh" đăng cai giải đấu lớn nhất lục địa đen.

Đây là lần thứ 32 giải đấu được tổ chức và là lần đầu tiên có những thay đổi lớn. Thay đổi lớn nhất là thể thức được nâng từ 16 đội thành 24 đội và thời gian diễn ra giải đấu đổi từ tháng 1 sáng tháng 6.

Bên cạnh việc trao quyền đăng cai AFCON 2019 cho Ai Cập, LĐBĐ châu Phi cũng tạo điều kiện cho Cameroon, khi để quốc gia này làm nước chủ nhà của AFCON 2021 với hy vọng sẽ hoàn thành các công tác xây dựng cơ sở vật chất và ổn định tình hình bạo lực.
Từ khóa:
AFCON 2019 AFCON Ai Cập Cameroon
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục