Việt Nam>

2 năm qua, U20 Việt Nam thay đổi lực lượng mạnh mẽ

Trí Công | 06:57 19/05/2017

Suốt 2 năm qua, “cỗ máy sàng lọc” của HLV Hoàng Anh Tuấn đã sàng lọc rất nhiều, để sau cùng tìm ra 21 cái tên tốt nhất đại diện cho bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á dự U20 World Cup.

Bản danh sách cuối cùng 

Phan Thanh Hậu được chọn lựa. Đặng Văn Tới và Trương Tiến Anh chia tay U20 Việt Nam. Đó là quyết định sau cùng của HLV Hoàng Anh Tuấn cho bản danh sách 21 gương mặt dự U20 World Cup - giải đấu lớn nhất mà bóng đá trẻ Việt Nam từng tham dự và cho cả chính cá nhân nhà cầm quân họ Hoàng. 

Đã hơn 2 năm kể từ khi chiến lược gia người Khánh Hòa lĩnh ấn dẫn dắt ĐT U19 Việt Nam trước đây và nay là đội U20 hiện tại. Đó là một thử thách rất khó. Bởi ông không những phải vượt qua hàng tá áp lực sau thành công của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… mà còn phải xây dựng một lứa cầu thủ hoàn toàn mới cho đội tuyển trẻ quốc gia. 

Hơn 700 ngày đằng đẵng ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải đưa ra rất nhiều những lựa chọn và quyết định cho các bản danh sách của đội tuyển. Từ chỗ 31 cái tên đầu tiên tập trung vào tháng 7/2015 thì đến nay, số lượng cầu thủ mà HLV Hoàng Anh Tuấn triệu tập đã lên đến 57 gương mặt.


Mỗi đợt tập trung chuẩn bị cho chiến dịch, HLV Hoàng Anh Tuấn lại tìm kiếm thêm những niềm hy vọng cho lực lượng mà ông xây dựng. Vừa bổ sung, vừa sàng lọc, vừa thử nghiệm, vừa kiểm tra, để rồi theo thời gian và cái tâm với nghề, vị thuyền trưởng người Khánh Hòa cũng đã có được bản danh sách sau cuối cho giải đấu lớn nhất mà ông cùng các học trò của mình trải qua. 

Cuộc sàng lọc gắt gao 

Để có được vinh dự tham dự U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, 21 gương mặt đã phải vượt qua những cuộc sàng lọc gắt gao, không chỉ là trong 8 tuần lễ chuẩn bị cho chiến dịch quan trọng ở Hàn Quốc mà thực tế đã kéo dài suốt 2 năm qua. 

Những trụ cột của U20 Việt Nam hiện tại như Quang Hải, Trọng Đại, Tấn Tài, Đức Chinh từng nằm trong danh sách 31 cái tên ở đợt tập trung của đội tuyển cách đây 2 năm. Và sau ngần ấy thời gian, số đồng đội còn gắn bó với họ trong đợt đầu ấy chỉ còn lại 8 người. 


2 thủ môn, 1 hậu vệ, 8 tiền vệ và 1 tiền đạo, đó là tất cả những gì mà HLV Hoàng Anh Tuấn còn giữ lại ở thời điểm hiện tại so với bản danh sách đầu tiên do chính ông đã triệu tập 2 năm về trước. 12 người còn ở lại trong 31 cái tên ban đầu, 21 cầu thủ được đặt niềm tin trong tổng số 57 gương mặt được triệu tập lên đội U20 hay trước kia là U19, từng ấy những con số cũng đủ cho thấy về một cuộc tuyển chọn, sàng lọc gắt gao và nghiêm túc đến nhường nào từ phía HLV Hoàng Anh Tuấn.

Quay trở lại câu chuyện tháng 9/2015, thời điểm mà U19 Việt Nam để thua 0-6 trước U19 Thái Lan trong trận chung kết giải U19 Đông Nam Á, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ rất nhiều về bóng đá trẻ. Ông hy vọng rằng, từ nền móng phát triển của những lò đào tạo như HAGL-Arsenal JMG, Viettel, Hà Nội hay PVF…, từ tấm gương xây dựng nền tảng của người hàng xóm Thái Lan, bóng đá Việt Nam trong tương lai gần sẽ có nhiều trung tâm ươm mầm cầu thủ trẻ có chất lượng hơn nữa. 

Bởi có như vậy, việc sàng lọc, tuyển chọn các tài năng tương lai cho các ĐTQG sẽ còn gắt gao và hiệu quả hơn nhiều. U20 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn, với tấm vé U20 World Cup là minh chứng rõ nét cho điều đó.
Từ khóa:
U20 Việt Nam HLV Hoàng Anh Tuấn U20 World Cup
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Duoc tri luc
Cùng chuyên mục